Cách chọn size giày chạy bộ Adidas đầy đủ và chi tiết nhất

Hiện tại bạn đang muốn mua một đôi giày Adidas để phục vụ cho luyện tập hằng ngày hay cuộc đua sắp tới. Quyết định của bạn là sẽ mua qua mạng chứ không phải là mua trực tiếp tại của hàng.
 
Mà các bạn cũng biết rồi đấy, việc lựa chọn size giày chạy bộ Adidas nói riêng và các loại giày nói chung ở trên mạng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đặc biệt là khi mỗi thương hiệu khác nhau thì sẽ có một bảng size giày khác nhau.
 
Nếu như không chú ý thì có thể dẫn tới việc chọn size giày thiếu chính xác. Điều này vô tình sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và nguy cơ dính chấn thương cũng cao hơn. Thương hiệu Adidas cũng giống như các thương hiệu khác vậy, sẽ có một bảng size giày riêng biệt.
 
Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được một đôi Adidas vừa vặn với bàn chân. Yên tâm, sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn bí quyết để làm được điều này một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Bắt đầu thôi!
 

Bước 1: Đo kích thước bàn chân của bạn

Để đảm bảo độ chính xác thì tốt nhất bạn nên đo vào buổi chiều tối. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị một tờ giấy trắng hoặc tấm bìa có kích thước rộng hơn bàn chân của bạn. Hãy tìm một bề mặt phẳng, ví dụ như sàn nhà chẳng hạn rồi đặt chúng lên đấy. Sau đó, hãy đi một đôi tất mà bạn thường sử dụng và đặt một chân lên tờ giấy hoặc tấm bìa.
 
Tì mạnh bàn chân xuống sàn hoặc đứng thẳng người (khi đứng thẳng thì bạn phải nhờ người khác đo), tiếp đến là dùng bút và kẻ chu vi bàn chân lên tờ giấy. Chú ý phải để bút thẳng đứng để đảm bảo độ chính xác cao nhất.
 
Sau khi hoàn tất, đưa chân ra và tiến hành đo chiều dài và chiều rộng (phần rộng nhất theo bề ngang) của bàn chân. Cuối cùng, hãy đo bàn chân còn lại và so sánh kích thước hai bàn chân. Lấy kích thước lớn nhất theo chiều dài và chiều rộng để tiến hành lựa chọn. Hoặc không cứ để khoảng chênh lệch đấy cũng không sao.
 
Ví dụ chiều dài từ 26,5-26,7cm và chiều rộng từ 10,1-10,3cm. Nhìn chung giữa 2 bàn chân sẽ không có chênh lệch hoặc chênh lệch rất ít, không đáng kể. Việc đo chính xác kích thước chân như thế này sẽ cho bạn cảm giác vừa vặn. Tuy nhiên nếu muốn cảm giác thoải mái khi chạy bộ thì bạn có thể cộng thêm vào chiều dài 0,5-1cm nữa chẳng hạn.
 

Bước 2: Tìm size giày chạy bộ Adidas

Sau khi có được kích thước bàn chân, bước tiếp theo bạn cần đối chiếu với size giày chuẩn của Adidas. Bạn có thể tham khảo bảng chuyển đổi kích thước dưới đây.
 
 
 
Thông thường chỉ cần sử dụng chiều dài là bạn đã có thể lựa chọn được size giày rồi. Tuy nhiên nếu bàn chân của bạn rộng ngang hơn bình thường hoặc mu bàn chân quá cao thì có thể cân nhắc đến việc nhích thêm 1 cỡ cho thoải mái.
 

Bước 3: Kiểm tra độ vừa vặn của đôi giày

Đây chính là bước cuối cùng để kiểm tra xem đôi giày bạn mua về có vừa vặn hay không. Cũng là bước để quyết định xem bạn có trả em nó về nơi sản xuất không đấy.
 
Cụ thể, một đôi giày đúng cỡ sẽ đảm bảo những yêu cầu sau:
 
1. Cảm giác thoải mái khi đi lên chân, cả về mũi chân, gót chân đến hai bên má. Có thể hơi rộng một chút xíu cũng không sao, bởi vì khi chạy bàn chân bị tăng kích thước là hoàn toàn bình thường.
 
2. Có khoảng trống ở mũi bàn chân và cảm giác vừa khít ở phần gót. Để kiểm tra điều này thì bạn có thể ép bàn chân kịch về phía mũi, nếu gót chân để lộ khoảng trống bằng với ngón tay cái thì đảm bảo vừa vặn.
 
3. Giữ chặt đế giày phần gót chân và cố gắng nhấc gót lên. Một đôi giày đúng size sẽ khoá chặt phần gót của bạn. Điều này sẽ giúp bạn khỏi bị tuột giày khi chạy bộ, đặc biệt là chạy tốc độ cao.
 
4. Thông thường một đôi giày vừa vặn sẽ có hàng dây giày song song với nhau. Nếu như cảm thấy nó hơi loe về sau thì có nghĩa mũ bàn chân của bạn hơi cao rồi đấy. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lớn. Bạn có thể điều chỉnh dây giày để bàn chân được thoải mái một cách tối đa.
 
size giày chạy bộ adidas
Một đôi giày vừa vặn phải đáp ứng được những yêu cầu trên

Một số lưu ý khi lựa chọn size giày chạy bộ Adidas và các dòng giày chạy bộ khác

 
1. Bàn chân chúng ta thường ngừng phát triển ở tuổi 20. Tuy nhiên với một số người vẫn phát triển kích thước sau những năm 20. Do vậy tốt nhất bạn nên đo lại kích thước chân sau mỗi năm, đặc biệt là trước khi mua giày.
 
2. Bàn chân có thể bị to ra do tăng cân, dây chằng lỏng lẻo hoặc những thay đổi về nội tiết và thể chất.
 
3. Phụ nữ trong và sau khi mang thai có kích thước bàn chân tăng lên là hoàn toàn bình thường. Đa phần chỉ tăng tạm thời. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sẽ tăng vĩnh viên do sự thay đổi ở dây chằng.
 
4. Tất giày hay tất mỏng sẽ quyết định một phần với việc chọn giày có đúng cỡ hay không. Nên đo kích thước khi xỏ tất mà bạn hay đeo. Nếu lỡ mua giày về rồi mà cảm thấy to hoặc nhỏ chút xíu thì bạn có thể thay đổi độ dày của tất cho phù hợp.
 
5. Nếu bạn muốn chạy tốc độ cao thì tốt nhất nên đi những đôi giày vừa vặn. Việc để dư ra những khoảng không gian không cần thiết sẽ làm giảm hiệu suất chạy của bạn. Còn nếu chỉ chạy với tốc độ bình thường, tốt nhất hãy để dư một chút cho thoải mái nhé.
 
6. Bạn có thể điều chỉnh độ vừa vặn của giày bằng cách thay đổi kỹ thuật thắt dây giày. Bạn có thể lên mạng tìm những kiểu thắt dây cho từng mục đích khác nhau.
 

Tóm lại

Việc lựa chọn size giày chạy bộ Adidas nói riêng và tất cả loại giày nói chung chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đến cả những người chạy bộ lâu năm vẫn có thể chọn sai cỡ giày. Đơn giản vì việc lựa chọn size giày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, với lại mỗi hãng, thậm chí là các dòng giày trong hãng đấy còn khác nhau nữa là.
 
Tuy nhiên, bạn chỉ cần cẩn thẩn và tỉ mỉ một chút thì cũng rất dễ dàng để chọn được một đôi Adidas vừa vặn. Nếu như mua nhầm thì cũng đừng quá lo, Adidas có chính sách đổi trả hàng trong vòng 30 ngày. Chẳng may mua về mà không vừa thì bạn vẫn có thể trả lại mà.
 
Tham khảo: Adidas Việt Nam
 
Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x