Đánh giá giày chạy bộ Saucony Kinvara Pro – Review Giày

Saucony Kinvara Pro là một trong những mẫu giày dành cho đào tạo tốc độ được đánh giá nổi bật nhất ở nửa sau năm 2023 này. Sau hàng loạt những cái tên như Hoka Mach X, Asics Magic Speed 3, New Balance FuelCell SC Trainer v2, Saucony lần này cũng mang đến một phiên bản giày cho chạy tốc độ thực sự mạnh mẽ để có thể cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm đến từ các thương hiệu khác.
 
Kinvara Pro được Saucony giới thiệu như là một đôi giày trung tính cho luyện tập hằng ngày. Tuy nhiên với những đặc điểm và tính năng mà chúng ta sẽ được tìm hiểu kĩ hơn ở phần sau thì đôi giày này lại thích hợp với mục đích đào tạo tốc độ hơn. Mặc dù vậy, liệu chúng ta có thể sử dụng mẫu giày này cho các bài chạy nhẹ nhàng hoặc đơn giản hằng ngày, hay là chỉ dùng ở tốc độ nhanh thôi? Cụ thể như thế nào chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.
 
Saucony Kinvara Pro
 
 
Dòng Kinvara là một trong những mẫu giày nổi bật và mang loại doanh thu khá lớn cho thương hiệu Saucony. Nếu ai đã từng chạy trên các phiên bản Kinvara khác như Kinvara 13, 14 ở gần đây nhất thì có thể thấy được đây đều là những mẫu giày khá nhẹ và linh hoạt cho luyện tập hằng ngày, đặc biệt là giá bán cũng khá rẻ. Kinvara Pro lần này không phải là bản cập nhật của Kinvara 14. Hai mẫu giày này có vẻ rất khác nhau. Kinvara Pro được xem là bản cập nhật của Endorphin Speed 3 khả năng sẽ hợp lý hơn.
Speed 3 là mẫu giày dành cho đào tạo tốc độ. Trước khi có Kinvara Pro thì Speed 3 được xem như là một đôi giày không thể thiếu dành cho những ai yêu thích Saucony và yêu thích tốc độ. Tuy nhiên, đế giữa trên Speed 3 là một loại bọt không quá cứng, không quá nảy và cũng không có tấm carbon ở bên trong, thay vào đó chỉ là một tấm nylon khá linh hoạt.
 
Mặc dù Speed 3 vẫn hoạt động tốt ở những tốc độ nhanh, tuy nhiên nó có vẻ nghiêng về một đôi giày trung tính cho luyện tập hằng ngày nhiều hơn. Đặc biệt là khi ở thời điểm hiện tại, các thương hiệu khác đều đang đầu tư rất nhiều vào các mẫu giày cho đào tạo tốc độ thì dường như Speed 3 đã vị lép vế nhiều hơn. Nắm được xu thế như vậy, Saucony đã cho ra mắt phiên bản Kinvara Pro hoàn toàn mới với sự có mặt của tấm carbon và hệ thống đệm cứng cáp, phản hồi tốt. Đây hứa hẹn sẽ là một đôi giày nổi bật và hoạt động mạnh mẽ dành cho những ai thực sự yêu thích tốc độ.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Đào tạo tốc độ. Nó hoạt động tốt nhất ở tốc độ nhanh vừa phải. Đôi giày này cũng đủ đệm, đủ đàn hồi và thoải mái để có thể chạy ở tốc độ chậm hoặc chạy đường dài.
– Cân nặng: 269g
– Độ dốc gót-mũi: 8mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 42mm/34mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Saucony Kinvara Pro

Phần đế giữa – Midsole

Có vẻ như trong vài năm trở lại đây, các thương hiệu đang tập trung nghiên cứu nhiều hơn cho bộ phận đế giữa và mang tới rất nhiều những mẫu giày đệm tối đa với chiếc đế độ sộ. Khả năng đây sẽ là xu thế mới trong thiết kế giày trong những năm tiếp theo. Kinvara Pro cũng là một ví dụ trong số đó. Với chiều cao đế ở phần gót tới 42mm, nó vượt qua cả con số tiêu chuẩn cho các cuộc thi Điền kinh chính thức. Tuy nhiên tất cả đều có chủ đích bởi vì bên trong có sự xuất hiện của tấm carbon khá cứng cáp. Việc bổ sung một lượng lớn đệm như vậy sẽ giúp đôi giày cân bằng được giữa mức độ êm ái để mang lại nhiều hơn cảm giác thoải mái và độ cứng để cải thiện tốc độ tốt hơn.
 
Saucony Kinvara Pro
Mình thực sự ấn tượng và bị cuốn hút bởi thiết kế và cách phối màu này trên mẫu giày New York Kinvara Pro. Trông khá là đẹp mắt và nổi bật.
Trên Kinvara Pro sử dụng 3 loại đệm là PWRRUN+, PWRRUN PB và PWRRUN EVA. Lớp đệm PWRRUN+ ở tấm lót giúp mang lại cảm giác êm ái cho bàn chân của bạn, PWRRUN PB – một loại bọt Peba ở phía trên đế giữa mang lại khả năng đàn hồi và độ nảy, còn lớp PWRRUN EVA ở phía dưới để tăng cường mức độ ổn định và độ bền. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được ý đồ trong thiết kế của Saucony ở đôi giày này. Họ muốn mang lại cảm giác êm ái cho bàn chân của bạn trong khi vẫn đảm bảo khả năng ổn định, chắc chắn và đủ phản hồi để chạy nhanh hơn. Hệ thống đệm này khi kết hợp lại hoạt động khá tốt và mang lại hiệu quả khá cao, đặc biệt là trong các bài chạy với tốc độ hơi nhanh một chút. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ muốn có thêm một chút đệm PWRRUN PB và được làm cong hơn để gia tăng mức độ đàn hồi cũng như mang lại cảm giác chạy sống động hơn.
 
Tấm carbon được sử dụng trong Saucony Kinvara Pro có chiều dài không đầy đủ, nó chỉ dài khoảng 3/4 và tập trung ở phía bàn chân trước. Khu vực đặt gót chân không có sự xuất hiện của tấm carbon. Mặc dù tấm này có kích thước không đầy đủ nhưng nó lại khiến đôi giày này trở nên khá cứng nhắc và kém linh hoạt. Kém kinh hoạt ở đây là chúng ta sẽ khó có thể uốn nó theo chiều dọc cũng như xoay chuyển theo chiều ngang. Với thiết kế và tính năng này thì Kinvara Pro sẽ bị tốn ít năng lượng hơn trong mỗi lần tiếp đất. Một yếu tố cực kì quan trọng trong các mẫu giày với thiên hướng đào tạo tốc độ. So với Speed 3 thì Kinvara Pro cho thấy một chút nhỉnh hơn ở khoản này.
 
Nhìn chung, với cách thiết kế này thì Kinvara Pro sẽ giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn trong các bài tập tốc độ. Đó cũng chính là điều mà Saucony muốn mang đến ở đôi giày này. Với sự xuất hiện của tấm carbon dạng hơi cong và tập trung chủ yếu ở bàn chân trước, kết hợp với loại đệm PWRRUN PB đàn hồi và nhạy bén thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng bứt tốc ở đôi giày này. Nó thích hợp nhất ở tốc độ khoảng từ 3:30-4:30/km, tức nhanh hơn tốc độ trung bình một chút. Nó được đánh giá nhanh nhẹn hơn so với Speed 3 và kém hơn một chút so với Hoka Mach X. Để thực sự nhanh, Kinvara Pro cần phải giảm trọng lượng, bổ sung thêm đệm PWRRUN PB và cắt giảm bớt đệm PWRRUN EVA. Đôi giày này cũng có thể hoạt động tốt ở tốc độ chậm và quãng đường dài. Khi chúng ta chạy nhẹ nhàng, tấm carbon không ảnh hưởng quá nhiều và không gây nên cảm giác cứng nhắc quá mức. Mặt khác, với một lượng lớn đệm như vậy ở dưới chân thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ đàn hồi của đôi giày này.
 

Phần đế ngoài

Thật bất ngờ khi chúng ta không hề thấy một lớp cao su bảo vệ nào ở bên ngoài đế của đôi giày này. Tất cả đều là màu trắng của lớp bọt đế giữa PWRRUN EVA. Liệu đây có phải là một thiết kế mạo hiểm? Không hẳn. Tất nhiên thì để so sánh với những đôi giày có lớp cao su dày dặn và bảo vệ bên ngoài thì Kinvara Pro không thể bằng được. Nó sẽ bị mài mòn nhanh hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề quá lớn bởi vì lớp đệm này khá dày và chịu mài mòn cũng rất tốt, ít nhất là khi so sánh với các loại đệm đế giữa khác. Nếu bạn lựa chọn chạy tốc độ ở đôi giày này thì tốt nhất nên chọn cách tiếp đất cả bàn hoặc bàn chân trước. Còn nếu như bạn lựa chọn chạy vừa phải và ưu tiên cách tiếp đất bằng gót thì tốt nhất cũng nên hạn chế việc tiếp xúc hoàn toàn bằng cách này. Tiếp đất cục bộ sẽ rất dễ dẫn đến đế ngoài bị mài mòn nhanh và không đồng đều, đặc biệt là khi bên ngoài của Kinvara Pro không có một lớp cao su đủ bền và đủ bảo vệ.
 
Saucony Kinvara Pro
Các bạn có thể thấy ở bên ngoài không hề có lớp cao su dày dặn và cứng cáp bảo vệ bên ngoài như vẫn thường thấy
Độ bền với Kinvara Pro có thể sẽ là một thiếu sót. Tuy nhiên đây cũng là một cách thiết kế để cắt giảm trọng lượng và mang đến cảm giác tiếp đất êm ái, ít cứng nhắc hơn. Ở chính giữa phía dưới đế có một lỗ khuyết nhỏ. Các bạn có thể dễ dàng thấy được tấm carbon qua vị trí này. Một thiết kế chúng ta vẫn thường thấy ở các mẫu giày chạy đua hoặc đào tạo tốc độ. Vừa cắt giảm trọng lượng, cải thiện tính thẩm mĩ, lại vừa làm cơ sở đế đế giữa có thể đàn hồi tốt hơn.
 
Về mức độ bám và tạo lực kéo, đôi giày này hoạt động rất tốt. Với các thiết kế các đường vân dạng lượn sóng khá dày dặn cùng với lớp bọt bên ngoài không quá cứng nhắc thì chúng ta phần nào có thể yên tâm về mức độ bám ở đôi giày này. Việc chạy lên dốc, qua các khúc cua hay chạy trong điều kiện đường ướt, trơn trượt sẽ không phải là vấn đề quá lớn với Kinvara Pro.
 

Phần thân giày

Phần thân giày trên Kinvara Pro khá giống với Kinvara 14. Tuy nhiên, lớp vải trên Kinvara Pro được đánh giá dày dặn hơn, cứng hơn và cũng kém thông thoáng hơn. Kém thông thoáng hơn nhưng đánh giá chung về khả năng thở thì nó vẫn đáp ứng tốt và không gây nên quá nhiều khó chịu cho bàn chân kể cả khi chạy đường dài. Nó mang lại cảm giác êm ái và hỗ trợ tốt. Nhưng đó là khi bạn lựa chọn được một đôi có kích thước phù hợp mà thôi. Vì lý do đôi giày này có kích thước không quá rộng nên những người có bàn chân rộng đến quá cỡ cũng nên chú ý nhé.
 
 
Logo Kinvara Pro ở phía sau có khả năng phát sáng và hoạt động đốt trong điều kiện đêm tối. Hệ thống đường may và các lớp gia cố giúp hỗ trợ thêm cấu trúc thân giày. Xung quang gót và cổ giày là chất liệu vải nhung khác với loại vải lưới ở các vị trí còn lại. Nhìn chung thân giày trên Kinvara Pro mình đánh giá khoảng 4/5 điểm.
 
Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ thông thoáng của Kinvara Pro với thiết kế lớp vải có đầy đủ các lỗ thở như thế này

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên Saucony Kinvara Pro là loại lưỡi có đệm. Nó không quá dày nhưng vẫn mang lại nhiều cảm giác êm ái và hỗ trợ. Ngay cả khi bạn thắt dây quá chặt thù bàn chân cũng sẽ không bị tác động quá nhiều. Không có lỗ để xỏ đường dây qua nhưng bộ phận lưỡi này vẫn luôn được cố định chắc chắn.
 
Saucony Kinvara Pro
 
Dây giày vẫn thuộc kiểu truyền thống và không có điểm nhấn quá lớn. Nó khá mỏng, có một chút đệm và có khả năng khoá tốt. Trong quá trình chạy hầu như không gặp các vấn đề gây tuột hoặc lỏng dây. Phía sau hàng lỗ cũng có hai lỗ khoá để chúng ta sử dụng khi bàn chân gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Gót giày cao tới 42mm thì liệu chúng ta có thể yên tâm về mức độ ổn định và chắc chắn? Câu trả lời là hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Ngoại trừ các mẫu giày chạy đua vốn không được ưu tiên về mức độ ổn định thì những đôi giày cho luyện tập hằng ngày lại coi đây là một yếu tố quan trọng để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là với một đôi giày đồ sộ với chiều cao đế lên tới 42mm như Kinvara Pro. Với mục đích đó, phần gót trên Kinvara Pro đã được thiết kế loe rộng xuống phía dưới để tăng diện tích tiếp xúc. Các bạn có thể thấy chiều rộng ở vị trí này vẫn được đảm bảo tốt để mang lại những bước tiếp đất ổn định và chắc chắn hơn.
 
Mặc dù phần gót được làm khá cao nhưng ta hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ổn định của đôi giày này, một phần vì phần đế được làm loe rộng xuống phía dưới và có đủ diện tích tiếp xúc trong mỗi lần tiếp đất
Ngoài ra, sự xuất hiện của công nghệ SpeedRoll với tấm carbon cứng cáp, hệ thống đệm chắc chắn, ít bị nén sâu cùng với khả năng khoá chân tốt chắc chắn sẽ giúp cải thiện mức độ ổn định tổng thể của đôi giày này hơn khá nhiều. Vì lý do chiều cao phần gót khá lớn và độ dốc ở mức 8mm nên chắc chắn nhiều người vẫn sẽ lựa chọn cách tiếp đất bằng gót nhiều hơn trong các bài chạy nhẹ nhàng của mình. Bạn hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần lưu ý để phần gót không bị mài mòn cục bộ quá mức nhé.
 
Kích thước khu vực đặt gót chân là vừa vặn. Xung quanh vùng cổ giày bố trí khá nhiều đệm để tăng cường mức độ êm ái và khả năng khoá. Nhìn chung, bộ phận gót mang lại trải nghiệm khá tốt, thoải mái, ổn định và chắc chắn. Qua các trải nghiệm đánh giá thì người chạy không hề gặp các vấn đề gây trượt gót hay cọ xát gây khó chịu cho mắt cá chân, cổ chân và gót chân Achill.
 

Đánh giá giày chạy bộ Saucony Kinvara Pro

– Nhanh nhẹn, nhạy bén và phản hồi lực tốt: Với sự có mặt của tấm carbon cùng hệ thống đệm tiên tiến của Saucony, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng cải thiện tốc độ của Kinvara Pro. Phản hồi lực tốt, tiết kiệm năng lượng và nhanh nhẹn là những gì chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận ở đôi giày này.
 
– Ổn định, chắc chắn: Mặc dù có phần đế khá cao nhưng với thiết kế loe rộng, sự có mặt của tấm carbon cứng cáp, lớp đệm ít bị nén sâu cùng khả năng ôm chân tốt đã giúp cho đôi giày này ổn định và vững chắc hơn rất nhiều.
 
– Khả năng khoá tốt: Ngoài trừ với những người có bàn chân rộng quá cỡ thì còn lại với những người có bàn chân vừa phải hoặc hơi hẹp một chút, Kinvara Pro đều đảm bảo sự vừa vặn và khả năng ôm chân tốt. Một yếu tố cần thiết với những đôi giày cho đào tạo tốc độ như thế này.
 
– Cung cấp rất nhiều đệm bảo vệ dưới chân: Đây sẽ là một đôi giày lý tưởng dành cho những ai yêu thích dòng giày đệm tối đa. Bên cạnh hiệu quả gia tăng tốc độ, Kinvara Pro còn mang lại cảm giác đủ êm và đàn hồi ở tốc độ chậm. Đây cũng sẽ là một lựa chọn dành cho bạn ở những nỗ lực nhẹ nhàng hơn.
 
– Lớp vải thân giày thoải mái, hỗ trợ tốt: Có thể nhiều người sẽ thích lớp vải trên Kinvara 14 hơn. Tuy nhiên Kinvara Pro vẫn đáp ứng tất tốt để mang lại cảm giác thoải mái, thông thoáng tốt và ôm chắc chắn bàn chân.
 

Nhược điểm

– Độ bền đế ngoài không cao: Với việc thiếu lớp cao su bảo vệ bên ngoài và thay vào đó chỉ là lớp đệm EVA thì chắc chắn độ bền của đôi giày này sẽ không được đảm bảo rồi. Tốt nhất chúng ta nên chạy trên bề mặt bằng phẳng, không có sỏi đá và hạn chế tiếp đất cục bộ.
 
– Hiệu quả tốc độ đế giữa mang lại cần phải nâng cấp thêm: Giá như Kinvara Pro bổ sung thêm bọt PWRRUN PB và cắt giảm bớt bọt PWRRUN EVA, đồng thời tăng thêm độ cong thì hiệu quả cải thiện tốc độ khả năng sẽ tốt hơn.
 
– Kích thước hơi hẹp với người có bàn chân rộng: Đây không phải là một đôi giày rộng rãi với mọi đối tượng. Nếu bạn có bàn chân rộng đến quá cỡ, cần cân nhắc thật kĩ trong việc lựa chọn size nhé.
 

Giày chạy bộ Saucony Kinvara Pro thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Theo như giới thiệu của Saucony, Kinvara Pro được tạo ra để dành cho mục đích luyện tập hằng ngày, có thể hiểu đây như là một lựa chọn cho các bài chạy ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, trong thiết kế đế giữa và với những gì mà đôi giày này có thể mang lại thì lời giới thiệu trên có vẻ không được chính xác cho lắm. Kinvara Pro có tấm carbon, bọt đế giữa cải thiện hiệu suất tốt nên sẽ phù hợp hơn trong các bài chạy tốc độ hằng ngày, thậm chí là chạy đua nếu có thể. Với mục đích huấn luyện hằng ngày, mức độ thoải mái, mềm mại, linh hoạt và ổn định có lẽ sẽ được ưu tiên hơn. Và khi đó, những mẫu giày như Triumph hay Ride sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.
 
Saucony Kinvara Pro thích hợp với các bài chạy ở tốc độ hơi nhanh một chút. Nó không quá nhanh như Hoka Mach X hay Asics Magic Speed 3 do có quá nhiều đệm EVA ở bên dưới. Đôi giày này khá cứng cáp và chắc chắn ở đế giữa, mỗi lần tiếp đất bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng hơn. Tốc độ mà nó được đánh giá đem lại hiệu quả tốt và thú vị nhất vào khoảng từ 3:30-4:30/km. Vì lý do có rất nhiều đệm ở dưới chân nên bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự êm ái, đàn hồi ở tốc độ chậm. Kết hợp với mức độ thoải mái và ổn định tốt thì chúng ta cũng có thể sử dụng Kinvara Pro trong những buổi chạy dài hằng ngày. Mặc dù vậy, đôi giày này vẫn mang lại cảm giác hơi cứng nhắc với thiên hướng về sự ổn định và tốc độ hơn, do vậy thì mình khuyên tốt nhất bạn nên lựa chọn một đôi giày khác nếu có ý định mua một đôi giày đa năng có thể đáp ứng tốt nhiều mục đích chạy khác nhau.
 
Kinvara Pro thường được đưa ra so sánh với hai mẫu giày Hoka Mach X và New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2. Đây đều là những mẫu giày có rất nhiều đệm, có tấm carbon và được dành cho mục đích đào tạo tốc độ. Tuy nhiên, đặc điểm, tính năng và đối tượng hướng đến của ba mẫu giày nãy có vẻ hơi khác nhau một chút. Hoka Mach X mang lại hiệu quả tốc độ rất tốt nên mình sẽ lựa chọn Mach X để chinh phục tốc độ hoặc là để chạy đua. Trainer v2 thì lại khá êm ái, đàn hồi và phù hợp hơn với mục đích chạy nhẹ nhàng đến vừa phải, kiểu như chạy hồi phục vậy. Kinvara Pro nằm ở giữa hai mẫu giày này. Nó không thích hợp lắm với các bài chạy nhẹ nhàng và cũng không quá nhanh để có thể mang lại hiệu suất cao. Đôi giày này khá chắc chắn, ổn định và phù hợp nhất ở tốc độ hơi nhanh một chút.
 
Vì lý do về độ bền nên bạn cần chú ý khi lựa chọn đường chạy và khi bạn tiếp đất. Tốt nhất nên chạy trên bề mặt đường bằng phẳng, không sỏi đá, hạn chế việc chà mạnh trên đường hoặc tiếp đất cục bộ, đặc biệt là ở phần gót. Kích thước ngang của đôi giày này sẽ có phần hơi hẹp với những người có bàn chân rộng. Hãy lưu ý vấn đề này để đảm bảo mức độ vừa vặn và thoải mái nhé.
 

Có nên mua Saucony Kinvara Pro ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá 180$, Kinvara Pro nhỉnh hơn một chút so với mức trung bình của giày đào tạo tốc độ là 160$. Nó ngang hàng với Hoka Mach X và Trainer v2, đó cũng là lý do mà mọi người thường so sánh ba mẫu giày này với nhau. Nhìn chung, với những gì mà đôi giày này mang đến trong thiết kế và với những gì nó có thể làm được thì mức giá 180$ hoàn toàn hợp lý. Mach X, Trainer v2 hay Kinvara Pro đều rất cao cấp, nếu bạn thích cảm giác nhanh nhẹn hơn hãy chọn Mach X, thích cảm giác êm ái cho chạy nhẹ nhàng thì có thể lựa chọn Trainer v2, còn nếu như bạn thích cảm giác chắc chắn, ổn định thì Kinvara Pro sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
 
So với Saucony Speed 3, Kinvara Pro đắt hơn 10$ nhưng mang lại cảm giác chạy nhanh nhẹn, bùng nổ hơn. Nó cũng được người chạy xem như là một lựa chọn thay thế cho Endorphin Pro giá 225$ và Endorphin Elite giá 275$ nếu bạn muốn có trải nghiệm chạy gần giống với chạy đua. Nếu như trước đây mỗi khi nhắc tới giày đào tạo tốc độ hằng ngày của Saucony thì chúng ta có thể nghĩ ngay tới dòng Speed thì giờ đây sự xuất hiện của Kinvara Pro có lẽ sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ lại và cân nhắc tới việc bổ sung mẫu giày mới này cho vòng lặp tốc độ hằng ngày đấy.
 
Tham khảo: saucony.com
 
 
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x