Review giày chạy bộ Adidas Adizero Prime X2 Strung|Review Giày

Thật điên rồ khi có một đôi giày chạy bộ với chiều cao đế tới 50mm. Không nhầm đâu, đó chính là mẫu giày Adidas Adizero Prime X 2 Strung hứa hẹn sẽ tạo nên sức hút không hề nhỏ vào cuối năm 2023 cũng như năm 2024 với cách thiết kế độc đáo và ấn tượng mà nó mang lại. Với những người chạy theo đuổi dòng giày chạy bộ đệm tối đa hoặc yêu thích các phiên bản Prime X qua các năm thì đây chắc chắn sẽ là mẫu giày đáng để bạn quan tâm đấy.
 
Vẫn giữ phong cách thiết kế khá đồ sộ và cồng kềnh, nhưng giờ đây phiên bản X 2 Strung đã có những cập nhật mới để mang lại cảm giác toàn diện hơn. Đây sẽ là một đôi giày thực sự đặc biệt dành cho những ai đam mê tốc độ và mong muốn có rất nhiều đệm bảo vệ dưới chân. Cụ thể đôi giày này có đặc điểm gì khác biệt so với phiên bản trước? Và liệu nó có thích hợp cho chạy đua marathon? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé!
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung
 
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung có lẽ là một trong những mẫu giày chạy bộ có chiều cao đế lớn nhất ở hiện tại, tới 50mm ở phần gót. Một con số có thể khiến bất kể ai cũng phải bất ngờ. Tuy nhiên với những ai đã từng chạy hoặc tìm hiểu về các dòng Prime X trước thì cũng thấy được đặc điểm rất riêng của những đôi giày này. Với mục đích mang đến nhiều đệm dưới chân, X 2 Strung cung cấp rất nhiều khả năng bảo vệ, cùng với sự xuất hiện của 2 tấm carbon chắc chắn sẽ cải thiện hiệu suất lên đáng kể.
 
Hai phiên bản trước là Prime X và Prime X Strung được đánh giá là hoạt động khá tốt và đáp ứng hiệu quả cho mục đích chạy tốc độ. Tuy nhiên, vì lý do chiều cao xếp chồng cao và kích thước phần bàn chân giữa, gót chân khá hẹp nên đã ảnh hưởng một phần tới mức độ ổn định và cảm giác thoải mái trong quá trình chạy. Trọng lượng của chúng cũng lớn hơn so với những mẫu giày chạy đua trên thị trường, do vậy mà xét về tổng thể thì các phiên bản này vẫn không được đánh giá quá cao trên thị trường. X 2 Strung lần này đã có một chút cập nhật về kích thước giày, chiều cao bàn chân trước cũng như một số yếu tố để gia tăng mức độ ổn định. Cụ thế thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở các bộ phận trong phần tiếp theo nhé.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Thích hợp cho các bài chạy tốc độ hằng ngày ở quãng đường ngắn đến trung bình.
– Cân nặng: 295g
– Độ dốc gót-mũi: 7mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 50mm/43mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Adidas Adizero Prime X 2 Strung

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là điểm nhấn nổi bật nhất của X 2 Strung. Với chiều cao tới 50mm ở phần gót cùng độ dốc 7mm, cảm giác đặt chân trên đôi giày này giống như có một chiếc lò xo ở phía dưới vậy. Một lượng lớn đệm sẽ tăng cường mức độ bảo vệ, cải thiện mức độ đàn hồi và có nhiều không gian để bố trí các bộ phận khác bên trong. Cụ thể, đế giữa trên X 2 Strung có tới hai lớp carbon, một lớp phía trên mạ carbon có chiều dài đầy đủ và tấm ở phía dưới thấm carbon có chiều dài chỉ 3/4. Bố trí ở giữa là hệ thống Energy Core. Đây là một loại bọt khá mềm và được đánh giá là cho hiệu quả phản hồi năng lượng tốt hơn Lightstrike Pro thông thường của Adidas. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế là không rõ rệt. Với những người nhẹ cân, lớp đệm này không phát huy quá nhiều tác dụng. Đơn giản bởi vì nó không được nén quá nhiều, từ đó khiến hiệu quả phản hồi không cao. Đôi khi còn cảm thấy chiếc đế giữa này thật cứng nhắc và kém linh hoạt. Còn với những người nặng cân hơn thì sao? Có lẽ sẽ thích hợp hơn đấy. Cảm giác sẽ cân bằng tốt hơn và không còn quá cứng nữa.
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung
Đế giữa đồ sộ và cồng kềnh chính một trong những là điểm nhấn nổi bật nhất ở đôi giày này
Cách thiết kế cũng như bố trí các bộ phận trong X 2 Strung khá phức tạp. Có tận 2 tấm carbon được thêm vào đế giữa. Đó cũng là một phần lý do tại sao đế giữa lại có chiều cao lớn đến như vậy. Đây cũng được xem là một trong những đôi giày cứng nhất trên thị trường. Thật khó để có thể uốn cong nó theo chiều dọc hoặc xoắn ngang. Với tính năng này thì đôi giày này sẽ trở nên kém linh hoạt hơn, nhưng đổi lại nó sẽ mang lại hiệu quả hơn trong việc cải thiện tốc độ và làm giảm tổn thất năng lượng trong mỗi lần tiếp đất.
 
Phía bàn chân trước trên phiên bản mới này có một chút khác biệt so với phiên bản cũ khi đã được bổ sung thêm 3mm đệm. Đó cũng là môt phần lý do mà bàn chân trước sẽ cho cảm giác mềm mại hơn. Điều này có thể gây một chút thất vọng đối với một số người chạy khi mong muốn khu vực bàn chân trước có thêm cảm giác cứng cáp, kiểu giống như lò xo để cải thiện khả năng phản hồi tốt hơn. Mặc dù vậy, xét về tổng thể thì đôi giày này vẫn đáp ứng rất tốt, vẫn rất nhanh nhẹn trong các cự lý ngắn đến vừa phải.
 
Kích thước khu vực bàn chân giữa và gót chân giờ đây đã được mở rộng trong phiên bản mới. Kết hợp với sự xuất hiện của miếng xốp ở dưới vòm vốn đã được cắt bỏ ở các phiên bản trước cùng với sự thay đổi từ hệ thống EnergyRods sang hai tấm carbon thông thường đã giúp cho đôi giày này trở nên ổn định hơn khá nhiều. Sau những đánh giá về khả năng kém ổn định của các dòng Prime X trước thì giờ đây phiên bản thứ 3 đã được khắc phục triệt để. Thật khó để tìm được một đôi giày có chiều cao xếp chồng lớn như vậy những vẫn đảm bảo cảm giác chạy ổn định và chắc chắn như thế này.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài trên Adidas Adizero Prime X 2 Strung trông khá giống với đế ngoài trên Adios Pro 3, một phiên bản giày dành cho chạy đua marathon. Lớp cao su bảo vệ bên ngoài được làm nhám đi một chút để cải thiện khả năng bám. Về vấn đề này thì X 2 Strung làm tốt ở khoảng thời gian đầu, kể cả trong điều kiện đường ướt và trơn trượt. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chạy, khi mà lớp cao su này có dấu hiệu bị mài mòn thì hiệu quả này sẽ không còn thực sự ấn tượng nữa. Hãy chú ý tới vấn đề này để đảm bảo an toàn khi chạy trong những điều kiện thời tiết và địa hình không đảm bảo.
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung
Mức độ bao phủ của lớp cao su bảo vệ khá tốt
Lớp cao su này cũng được làm rất mỏng. Mặc dù loại cao su này có thể chịu mài mòn và đảm bảo tốt về độ bền, tuy nhiên độ dày của nó cũng quyết định một phần tới độ bền tổng thể của bộ phận đế ngoài nói riêng cũng như toàn bộ đôi giày nói chung. Chính giữa đôi giày khi nhìn từ phía dưới sẽ thấy một khoảng trống để lộ tấm carbon bên trong. Một thiết kế mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy trong các mẫu giày chạy đua hoặc để đào tạo tốc độ. Vừa để cắt giảm bớt trọng lượng cho những vị trí không quá quan trọng lại vừa làm cơ sở để đệm đế giữa có khả năng đàn hồi tốt hơn trong mỗi lần tiếp đất.
 
Độ dày lớp cao su bên ngoài vẫn là một thiếu sót

Phần thân giày

Thiết kế lớp vải thân giày trên X 2 Strung cũng khá là ấn tượng. Ngoài việc chúng ta bị ấn tượng và thu hút bởi chiếc đế cồng kềnh thì màu sắc của đôi giày này cũng là một yếu tố khiến chúng ta phải chú ý đấy. Nó bao gồm rất nhiều sợi vải mềm kết hợp và đan xen vào nhau, trông giống như việc chúng ta lấy sợi chỉ quấn quanh đôi giày này vậy. Về mức độ thoải mái, lớp vải này đảm bảo tốt. Còn về khả năng thở thì không được đánh giá cao bằng những đôi giày chạy đua với lớp vải cực kì tối giản và thông thoáng.
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung
Thiết kế và cách phối màu ở lớp vải thân giày khá nổi bật và bắt mắt
Về kích thước giày và mức độ vừa vặn cũng như khả năng ôm chân, X 2 Strung vẫn được xem là có những cải tiếp hơn so với các phiên bản trước. Khu vực bàn chân giữa và gót chân đã được làm rộng để mang tới nhiều cảm giác thoải mái hơn, mặc dù có một số người cho rằng họ đã gặp phải tình trạng trượt gót nhẹ. Phần bàn chân trước thì lại có ít không gian hơn phiên bản trước, tuy nhiên nó vẫn được xếp vào mức trung bình. Thậm chí với những người có bàn chân rộng vẫn có thể lựa chọn đôi giày này nếu như mức độ ôm vừa khít không gây nên cảm giác khó chịu trong quá trình chạy.
 

 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà có dạng vải lưới dệt kim gắn vào kết cấu của lớp vải thân giày. Một cách thiết kế khá lạ mắt và tạo nên một chút tò mò nhẹ với những ai lần đầu tiên thấy đôi giày này. Đặc điểm nổi bật nhất của chiếc lưỡi này là khả năng đàn hồi rất tốt. Với những ai có mu bàn chân cao thì cũng không phải là vấn đề quá lớn khi đi đôi giày này vào chân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được mức độ hiệu quả của chiếc lưỡi này. Nhiều người cho rằng nó khiến bàn chân của họ trở nên lỏng lẻo và mức độ ôm không tốt cho lắm. Tất nhiên, những người có bàn chân nhỏ hẹp sẽ thấy rất rõ điều này.
 
 
Cách thiết kế và bố trí hệ thống dây giày, lỗ xỏ cũng khá lạ mắt trên đôi giày này, đặc biệt là khi nó được kết hợp với một chiếc lưỡi cũng có thiết kế độc lạ không kém. Ở mẫu giày Ultraboost 22 cũng của Adidas, lưỡi gà được gắn liền mạch với phần thân giày. Tuy nhiên nó có thêm hai tấm nhựa hai bên in hình logo để đặt lỗ xỏ giây. Còn với X 2 Strung, Adidas lại quyết định gắn trực tiếp dây xỏ trên lớp vải mà không cần có thêm bộ phận hỗ trợ nào. Một thiết kế rất sáng tạo và độc đáo.
 

Phần gót giày

Với chiều cao phần gót lên tới 50mm thì có vẻ sẽ khá khó khăn trong việc thuyết phục một ai đó tin tưởng về mức độ ổn định của đôi giày này. Sau đây là một số lý do có thể đưa ra để chúng ta có thể khẳng định, Adidas Adizero Prime X 2 Strung hoàn toàn ổn định và vững chắc, ít nhất là với một đôi giày có chiều cao đế lớn như vậy. Thứ nhất, kích thước đế phần gót không quá hẹp và được làm loe rộng xuống phía dưới, tức là chúng ta sẽ có diện tích tiếp xúc lớn hơn trong mỗi lần tiếp đất. Thứ hai, lớp đệm cùng hệ thống tấm carbon khá chắc chắn và ít bị nén. Thứ ba, nó cõ hỗ trợ vòm, ôm chân tốt và hạn chế được các chuyển động xoay trong quá trình chạy. Với những lý do trên thì chúng ta cũng có thể phần nào yên tâm về mức độ ổn định mà đôi giày này có thể mang lại. Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là một mẫu giày có chiều cao xếp chồng rất lớn nên tốt nhất chúng ta cũng cần chú ý trong quá trình chạy, đặc biệt là khi tiếp đất và khi qua những khúc cua để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.
 
Adidas Adizero Prime X 2 Strung
Các bạn có thể thấy mặc dù chiều cao đế khá lớn nhưng kích thước ngang vẫn đảm bảo tốt để có thể mang lại cảm giác ổn định và vững chắc hơn trong mỗi lần tiếp đất
Khu vực cổ giày và gót giày quanh gót chân có kích thước khá rộng, rộng hơn những phiên bản trước. Nó cũng không có quá nhiều đệm xung quanh, duy nhất chỉ có hai miếng đệm được làm nổi lên ở hai bên. Một số người có bàn chân hẹp cho rằng họ gặp phải tình trạng trượt gót nhẹ trong một số trường hợp khi chạy. Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là các bạn cần phải sử dụng thêm nút khoá để khoá chắc gót chân, kết hợp với việc sử dụng các loại tất chuyên dụng có bổ sung thêm đệm hỗ trợ ở phần gót. Ngoài ra, việc điều chỉnh cách tiếp đất sao cho phù hợp cũng quyết định một phần tới mức độ chắc chắn của phần gót đấy.
 

Đánh giá giày chạy bộ Adidas Adizero Prime X 2 Strung

Ưu điểm

– Nhanh nhẹn, phản hồi năng lượng tốt: Với sự xuất hiện của hai tấm carbon bên trong đế giữa, mục tiêu mà Adidas hướng đến ở mẫu giày này không gì khác đó chính là tốc độ. Nó thậm chí được đánh giá nhanh nhẹn và phản hồi năng lượng tốt hơn khá nhiều mẫu giày chạy đua trên thị trường. Tuy nhiên vì lý do trọng lượng lớn nên có lẽ nó sẽ thích hợp hơn với các bài chạy nhịp độ ở quãng ngắn.
 
– Đế giữa có rất nhiều bọt bảo vệ và bền bỉ: Nếu bạn là một người yêu thích những đôi giày chạy bộ đệm tối đa thì đây chắc chắn là một mẫu giày đặc sắc dành cho bạn. Bạn sẽ có rất nhiều đệm bảo vệ dưới chân, đồng thời với sự xuất hiện của hai tấm carbon cùng loại bọt ít bị nén sâu, đủ độ cứng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho đế giữa hơn.
 
– Ổn định hơn các phiên bản trước: Sau những phàn nàn về cảm giác kém ổn định ở những phiên bản trước, X 2 Strung giờ đây đã được cập nhật để trở nên ổn định và vững chắc hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự tin khi chạy trên một đôi giày có chiều cao đế lên tới 50mm như thế này.
 
– Thiết kế bắt mắt: Có lẽ chúng ta đều bị thu hút đầu tiên ở đôi giày này đó chính là một chiếc đế siêu cồng kềnh và đồ sộ. Tiếp đến là cách thiết kế và phối màu khá ấn tượng ở lớp vải thân giày. Chính vì những lý do này đã giúp X 2 Strung trông bắt mắt và thời thượng hơn rất nhiều.
 

Nhược điểm

– Nặng: Đây là một đôi giày dành cho tốc độ nhưng trọng lượng cỡ 300g chắc chắn sẽ là một rào cản lớn cho đôi giày này. Nó rất nhanh nhưng không thích hợp cho chạy đua cho lắm. Đây cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi chạy dài, đặc biệt là các quãng đường dài hơn nửa marathon.
 
– Đế ngoài kém bền: Đế ngoài rất mỏng, một cách để hạn chế việc gia tăng trọng lượng nhưng cũng là lý do khiến tuổi thọ của đế ngoài sẽ không thực sự ấn tượng.
 
– Kích thước có phần lỏng lẻo ở bàn chân sau: Với những người có bàn chân nhỏ hẹp thì khu vực giữa và gót chân có thể sẽ gặp một chút vấn đề về mức độ vừa vặn. Hãy chú ý sử dụng thêm lỗ khoá và tất chuyên dụng để đảm bảo khả năng khoá chân nhé.
 
– Đắt: Adidas luôn khiến chúng ta phải bất ngờ với mức giá của những siêu giày mà hãng giày thiết kế và sản xuất. Evo Pro 1 giá 500$ và X 2 Strung có giá 300$. Một con số có thể khiến chúng ta phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định mua đôi giày này.
 

Giày chạy bộ Adidas Adizero Prime X 2 Strung thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Thực sự mà nói, đây là một đôi giày khá kén người dùng, mặc dù so với các phiên bản trước, X 2 Strung đã được cập nhật để trở nên toàn diện và thú vị hơn. Phiên bản mới có phần đế rộng hơn và bàn chân trước mềm hơn. Thay đổi nổi bất nhất đến từ việc nó mang tới trải nghiệm ổn định và chắc chắn hơn trong mỗi lần tiếp đất. Tuy nhiên, cảm giác phần thân trên khá lỏng lẻo ở phần giữa và gót, đế ngoài mỏng và kém bền, trọng lượng tăng lên trong khi giá bán vẫn còn rất đắt. Nếu xét về tổng thể và dựa trên những đánh giá của người chạy sau khi trải nghiệm các dòng giày Prime X qua các năm thì  2 Strung vẫn là phiên bản hoàn thiện và cho cảm giác chạy thú vị nhất. Dù vẫn còn những thiếu sót nhưng đây vẫn là một lựa chọn thích hợp cho những ai thích trải nghiệm mới lạ và đặc biệt giống như những đôi giày đắt tiền khác.
 
Mục đích mà đôi giày này hướng đến đó chính là đào tạo tốc độ hằng ngày. Đó có thể là các bài chạy nước rút, chạy Tempo Run hoặc chạy nhịp độ theo quãng. Quãng đường phù hợp nhất là từ ngắn đến trung bình. Ở quãng đường dài sẽ là một trở ngại lớn vì trọng lượng khá nặng. Cũng vì lý do về trọng lượng nên nó cũng không thích hợp dành cho chạy đua, mặc dù hiệu quả về tốc độ là rất tốt. Với những người chạy bộ chuyên nghiệp một chút, khi đã có kinh nghiệm trong chạy đua thì có thể sử dụng mẫu giày này như một cách để tăng thêm trải nghiệm chạy và giúp việc chạy trở nên đa dạng và thú vị hơn. Một số lý do về mức độ vừa vặn hay độ bền đế ngoài các bạn cũng cần lưu ý trước khi lựa chọn mẫu giày này nhé.
 

Có nên mua Adidas Adizero Prime X 2 Strung ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá tới 300$, đây chính xác là một rào cản lớn nhất đối với người mua hàng. Không cần tới 300$, với 225-250$ bạn hoàn toàn có thể được sở hữu những siêu giày cho chạy marathon như Vaporfly 3, Adios Pro 3, Metaspeed Sky+,… Trong khi đó, mục đích mà X 2 Strung hướng đến không phải là chạy đua mà chỉ là để phục vụ cho các bài chạy tốc độ hằng ngày. Nó khá kén người dùng nên với mức giá như vậy thì thất khó để có thể phủ sóng trên thị trường trong thời gian tới. Evo Pro 1 có mức giá ngất ngưởng tới 500$ nhưng đó lại là một đôi giày siêu tốc độ và siêu nhẹ để chúng ta có thể cạnh tranh thành tích trong các cuộc đua marathon. X 2 Strung lại không như vậy, đơn giản chỉ để phục vụ nhu cầu chạy hằng ngày mà thôi.
 
Tuy nhiên, vẫn có những lý do để chúng ta có thể lựa chọn đôi giày này vào vòng xoay giày chạy bộ hằng ngày. Nếu như bạn là một người có tài chính dư giả và yêu thích những mẫu giày Adidas hoặc một thứ gì đó mới mẻ, độc là thì đây sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Nếu bạn là một người chạy có kinh nghiệm một chút và thích cảm giác chạy nhanh nhẹn, bùng nổ và cho cảm giác rất khác so với hầu hết giày chạy bộ trên thị trường thì đây cũng sẽ là một lựa chọn thú vị dành cho bạn. Nhìn chung, nếu bỏ qua yếu tố giá bán sang một bên thì X 2 Strung sẽ là một đôi giày đáng để trải nghiệm, nó sẽ khiến bạn có thêm một cái nhìn khác, sống động hơn, đặc biệt hơn về một đôi giày chạy bộ, ít nhất là khi so sánh với những mẫu giày chạy bộ giá tầm trung.
 
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x