Review giày chạy bộ New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2

New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 được xem là một trong những mẫu giày đệm tối đa có tấm carbon nổi bật trong năm 2023 này. Sau phiên bản v1 với một chiếc đế cồng kềnh vượt qua con số 40mm ở phần gót, New Balance tiếp tục cho ra mắt phiên bản v2 hoàn toàn mới với một số cập nhật đáng chú ý. Nếu như bạn đã từng chạy trên phiên bản đầu thì có thể thấy được đôi giày này gặp một chút vấn đề gây khó khăn cho việc chạy, vì vậy phiên bản mới này đã được tạo ra để giải quyết triệt để những thiếu sót đó.
 
Tuy nhiên, liệu một đôi giày có chiếc đế cao và có tấm carbon như thế này sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng nào? Và so với phiên bản trước thì lần cập nhật này có thực sự nổi bật? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2
 
 
Các phiên bản SuperComp Trainer của New Balance luôn có một sức hút không hề nhỏ tới đông đảo những người chạy theo trường phái đệm tối đa. Đôi Trainer v2 đã được cắt giảm đệm đáng kể so với phiên bản trước, tuy nhiên nó vẫn rất cao, tới 40mm ở phần gót cùng độ dốc 6mm. Sự có mặt của tấm carbon đã giúp cho dòng giày này có thêm hiệu suất để hoạt động tốt hơn trong các bài chạy tốc độ. Ở phiên bản trước, người chạy có thể hài lòng bởi Trainer v1 đáp ứng khá tốt nhiều mục đích chạy khác nhau, từ chạy nhẹ nhàng, chạy hồi phục, chạy đường dài cho đến chạy tốc cao. Cảm giác chạy khá thú vị và bồng bềnh. Tuy nhiên, nó lại khá cồng kềnh, hiệu quả tốc độ không quá ấn tượng trong khi phần thân trên hoạt động kém. Chính vì lý do này mà phiên bản trước không được đánh giá toàn diện cho lắm. Nó vẫn khá kén người chạy.
 
Phiên bản 2 này được cắt giảm đệm, đồng thời thay đổi kết cấu đệm để trở nên ít đặc hơn. Từ đó sẽ giúp cho chiếc đế này trở nên nhẹ hơn, linh hoạt hơn và cho hiệu quả phản hồi tốt hơn một chút. Đôi giày này có thể hoạt động tốt ở nhiều mục đích chạy và nhiều đối tượng người chạy khác nhau, ngoại trừ những ai thích cảm giác mặt đất nhiều hơn. Với mức giá 180$ có thể nói là nhỉnh hơn một chút so với mức trung bình của giày chạy bộ mạ carbon cho luyện tập hằng ngày thì liệu đây có phải là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn? Để biết được câu trả lời hãy tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.
 

Đặc điểm giày chạy bộ New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2

Phần đế giữa – Midsole

Đặc điểm nổi bật nhất ở đôi New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 này có lẽ đến từ bộ phận đế giữa. Một chiếc đế cao đồ sộ với các đường vân lượn sóng sẽ là một điểm cộng trong thiết kế, đặc biệt là với những ai yêu thích những đôi giày đệm tối đa. Trong lần cập nhật mới này, New Balance đã cắt giảm tới 7mm đệm ở phần gót và 5mm đệm ở bàn chân trước để mang tới một đế giữa ít đệm hơn và gọn gàng hơn. Đồng thời kết cấu đệm cũng có chút thay đổi. Mật độ mỏng hơn, tức nó sẽ ít đặc hơn. Qua kiểm chứng cho thấy phiên bản mới này cho cảm giác chạy nhẹ hơn, êm ái hơn, ổn định hơn, linh hoạt hơn và cho hiệu quả chạy tốc độ nhanh hơn. Nhìn chung xét về tổng thể, đế giữa trên v2 hoạt động rất tốt và hoàn thiện khá nhiều so với phiên bản trước.
 
New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2
Đế giữa cao và đồ sộ là một điểm nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết ở đôi giày này
Tấm carbon ở đế giữa có dạng hơi cong. Khi bạn tiếp đất, dưới tác dụng của xung lực sẽ khiến tấm carbon bị đàn hồi và mang lại hiệu quả phản hồi rất ấn tượng. Tấm carbon này không quá cứng và khá linh hoạt. Ngay cả vị trí bàn chân trước cũng không được làm quá cứng nhắc. Từ đó sẽ giúp mang lại những bước tiếp đất mềm mại hơn và ít căng thẳng hơn trong khi nó vẫn đủ đáp ứng trong các bài chạy tốc độ. Tuy nhiên, qua các đánh giá thì đôi giày này không thực sự nhanh cho lắm. Nó không phải là một mẫu giày thực thụ để dành cho đào tạo tốc độ kiểu như Asics Magic Speed 3 hay Hoka Mach X. Tuy nhiên, thế mạnh của Trainer v2 lại đến từ sự toàn diện. Nó vừa nhanh nhẹn những vẫn đảm bảo cảm giác chạy êm ái, mềm mại và vô cùng thú vị.
 
Đế giữa ở Trainer v2 còn có thêm một rãnh dài dọc theo chiều dài. Một cách thiết kế vừa để cắt giảm trọng lượng, vừa để bọt đế giữa có điều kiện để đàn hồi tốt hơn. Cách thiết kế này chúng ta vẫn thường thấy trong các phiên vản giày đào tạo tốc độ hoặc giày cho chạy đua. Xét về mức độ ổn định, Trainer v2 cho hiệu quả tốt hơn phiên bản trước. Lý do chủ yếu đến từ việc v2 có chiếc đế thấp hơn so với v1. Cảm giác chạy sẽ ít bị rung lắc hơn, đặc biệt là khi qua những khúc cua. Thiết kế Rocker trên v2 không rõ ràng như v1, có lẽ là bởi chiều cao đế thấp hơn và ít cong hơn. Tuy nhiên vấn đề này cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới hiệu suất chạy của bạn.
 
Nhìn chung, đánh giá tổng thể thì đế giữa của Trainer v2 rất đáng tiền, nó xứng đáng với những gì mà một đôi giày 180$ có thể làm được. Cảm giác chạy rất thú vị, vừa mềm mại, thoải mái, đàn hồi tốt lại vừa có cảm giác nảy và nhanh nhẹn. Cảm giác chạy đắt tiền giống như đôi Asics Superblast vậy. Đây đều là những mẫu giày cao cấp và đa năng cho luyện tập hằng ngày, với thiên hướng hơi nghiêng về tốc độ. So với đôi Hoka Mach X thì Trainer v2 không nhanh bằng và cũng ít bền hơn. Nhưng đổi lại Trainer v2 được đánh giá toàn diện và đáp ứng nhiều mục đích và đối tượng người chạy hơn.
 

Phần thân giày

Hệ thống thân giày trên New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 chính là một cập nhật mà người chạy mong chờ nhất ở phiên bản mới này. Ở phiên bản cũ, lớp vải thân giày hoạt động kém hiệu quả và phần cổ giày cứng nhắc gây nên tác động tới mắt cá chân. Điều này đã gây nên một chút khó khăn cho người chạy, đặc biệt là khi chạy đường dài hoặc với những ai lựa chọn giày không đúng kích thước. Lớp vải mới này của Trainer v2 có kiểu truyền thống, mềm mại, vừa vặn và cho cảm giác thoải mái hơn rất nhiều. Cổ giày và khu vực quanh gót chân cũng có thêm đệm để mang lại trải nghiệm tốt hơn. Lớp vải thân giày cũng khá mỏng và có nhiều các lỗ để thông hơn. Do vậy bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng thở ở đôi giày này. Đổ nhiều mồ hôi, chạy dài và trong điều kiện nắng nóng hoặc mưa ẩm sẽ không phải là vấn đề quá lớn với đôi giày này.
 
New Balance FuelCell SuperComp TRainer v2
Các bạn có thể thấy lớp vải thân giày trên đôi giày này khá mỏng và mang lại khả năng thở rất tốt
 
Trainer v2 có kích thước khá rộng rãi ở phần giữa và ở bàn chân trước. Với những ai có bàn chân trung bình, đó là một sự thoải mái. Còn với những ai có bàn chân rộng thì đó là sự vựa vặn. Ngay cả với những người có bàn chân hẹp một chút thì bạn cũng có thể cân nhắc tới việc sử dụng một đôi tất dày hơn hoặc thay đổi cách buộc và thắt dây.
 

Phần đế ngoài

Lớp cao su bên ngoài chỉ bao phủ ở những vị trí quan trọng mà thôi. Với sự xuất hiện của rãnh sâu chính giữa đã khiến một phần đế giữa để lộ ra ngoài. Mặc dù bọt FuelCell lần này được đánh giá là có độ bền tốt hơn và ít mài mòn hơn phiên bản trước, nhưng việc để lộ bọt đế giữa ra bên ngoài thì độ bền chắc chắn sẽ không được đảm bảo trong thời gian dài rồi.
 
Một phần đế giữa để lộ ra ngoài có thể làm ảnh hưởng đến độ bền tổng thể của đôi giày này
Loại cao su mà New Balance sử dụng trong Trainer v2 cũng là loại cao su mềm và có độ bền không quá ấn tượng. Lực kéo ở mức vừa phải và mức độ bám không quá ấn tượng trong điều kiện đường ướt và trơn trượt. Với cách thiết kế đế ngoài như thế này thì khả năng hãng giày muốn mang tới nhiều trải nghiệm êm ái hơn là độ bền. Bạn sẽ có cảm giác tiếp đất ít cứng nhắc và có độ đàn hồi hơn.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà của New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 khá mỏng và đảm bảo khả năng thở tốt. Nó được cố định chắc chắn ở hai bên nhưng vẫn bị trượ xuống một chút trong quá trình chạy ở một số trường hợp. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lớn. Ở chính giữa cũng có một lỗ xỏ để bạn có thể xỏ dây qua. Một thiết kế để tăng thêm khả năng cố định lưỡi gà.
 
 
Dây giày khá mỏng nhưng có đủ đệm để mang lại khả năng hỗ trợ. Khả năng khoá cũng rất ấn tượng. Để cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm lỗ khoá ở dưới cùng hàng lỗ. Dây giày có vẻ hơi dài một chút đối với những ai thích sự gọn gàng nhiều hơn.
 

Phần gót giày

Liệu rằng với một đôi giày với chiều cao gót tới 40mm thì chúng ta có được đảm bảo về mức độ ổn định và chắc chắn. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Phần đế được làm loe rộng xuống phía dưới, tức là bạn sẽ có thêm diện tích tiếp xúc. Hơn nữa với sự xuất hiện của tấm carbon tăng cường thêm cấu trúc đế, kết hợp với loại bọt đàn hồi tốt, ít bị nén sâu sẽ giúp cho những bước tiếp đất trên đôi giày này ổn định và vững chắc hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi xử lý các tình huống khó ở tốc độ cao với Trainer v2 một cách dễ dàng.
 
New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2
Phần đế khá cao nhưng đổi lại nó được làm loe rộng để tăng diện tích tiếp xúc hơn
Khu vực cổ giày và gót giày có kích thước vừa vặn và có đầy đủ đệm xung quanh. So với phiên bản trước thì vị trí này đã được thay đổi rất nhiều để mang tới trải nghiệm thoải mái và hỗ trợ tốt hơn. Cổ chân, mắt cá chân và gót chân sẽ luôn được giữ chắc chắn và êm ái. Qua các trải nghiệm thực tế thì người chạy đều cho thấy họ không gặp bất kể vấn đề gì liên quan đến trượt gót chân. Một điểm cộng đặc biệt quan trọng với những mẫu giày với thiên hướng tốc độ như Trainer v2.
 

Đánh giá giày chạy bộ New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2

Ưu điểm

– Êm ái, đàn hồi tốt: Mặc dù có sự xuất hiện của tấm carbon nhưng với một lượng lớn đệm FuelCell trong đế giữa hoàn toàn có thể giúp bạn có thêm nhiều cảm giác êm ái và đàn hồi. Đây sẽ là một lựa chọn thích hợp cho những buổi chạy dài hoặc chạy nhẹ nhàng hằng ngày.
 
– Nhanh nhẹn: Chắc chắn rồi. Mục đích của việc thêm tấm carbon vào là để tăng cường khả năng phản hồi. Mặc dù được đánh giá không quá nhanh nhẹn như một số mẫu giày chuyên về tốc độ khác nhưng Trainer v2 vẫn đảm bảo cảm giác chạy khá nhanh nhẹn và thú vị.
 
– Linh hoạt: Mặc dù có đế giữa khá cao nhưng nó vẫn là một thay đổi lớn so với phiên bản v1 để trở nên linh hoạt và bớt cồng kềnh hơn. Cảm giác chạy sẽ thoải mái, linh hoạt và thú vị hơn rất nhiều.
 
– Nhẹ hơn phiên bản trước: Việc cắt giảm một lượng lớn đệm đế giữa cùng với việc thay đổi kết cấu đệm đã giúp cho Trainer v2 trở nên nhẹ hơn một chút so với phiên bản cũ. Một thay đổi để giúp việc chạy trở nên bớt căng thẳng hơn.
 
– Kích thước vừa vặn: Kích thước luôn là một yếu tố khiến chúng ta phải đặc biệt lưu tâm trước khi mua hàng. Bạn hoàn toàn có thể phần nào yên tâm vì Trainer v2 có kích thước khá vừa vặn và có phần hơi rộng rãi so với mức trung bình.
 
– Thân giày thoải mái, thoáng khí và hỗ trợ tốt: So với phiên bản trước thì Trainer v2 lần này đã được cập nhật đáng kể ở lớp vải thân giày. Thay đổi này khiến nó trở nên thoải mái, thông thoáng và không gây nên bất kể vấn đề nào làm khó chịu chân của bạn.
 
– Ổn định: Xét về tổng thể thì đây được đánh giá là một đôi giày ổn định, ít nhất là khi so sánh với những mẫu giày khác có chiều cao đế tương tự. Nó cũng có mức độ ổn định nhỉnh hơn phiên bản trước.
 

Nhược điểm

– Đế ngoài không quá bền và mức độ bám không quá ấn tượng: Lớp cao su đế ngoài không phải là loại cao su quá bền và đủ độ cứng. Bên cạnh đó một phần đế giữa vẫn để lộ ra ngoài. Chính vì vậy chúng ta cũng không nên kì vọng quá nhiều vào độ bền của đôi giày này. Độ bám của nó trên các bề mặt trơn trượt cũng không được đánh giá cao cho lắm.
 
– Không quá nhanh nhẹn: Mặc dù có sự xuất hiện của tấm carbon nhưng mức độ nhanh nhẹn của đôi giày này không được đánh giá quá cao, ít nhất là khi so sánh với một số mẫu giày mạ carbon khác cho đào tạo tốc độ. Nó thích hợp hơn với các bài chạy nhẹ nhàng hơn là chạy tốc độ.
 

Giày chạy bộ New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Mặc dù trong thiết kế của New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 có tấm carbon để hỗ trợ cho việc cải thiện tốc độ nhưng thực tế cho thấy đôi giày này hoạt động hiệu quả hơn ở tốc độ chậm đến vừa phải, kiểu như chạy hồi phục hoặc chạy đường dài ở tốc độ vừa phải. Tất nhiên nó cũng có tương đối khả năng đàn hồi và độ nảy để chúng ta có thể dễ dàng tăng tốc. Tuy nhiên việc này chỉ giúp cho Trainer v2 trở nên linh hoạt và thú vị hơn mà thôi. Còn nếu để lựa chọn một đôi giày thực thụ cho đào tạo tốc độ như các bài tập chạy nước rút, Tempo Run, Interval thì việc lựa chọn một mẫu giày khác sẽ hợp lý hơn.
 
Với những đặc điểm như vậy thì Trainer v2 được đánh giá là khá toàn diện và đa năng. Nó có thể làm tốt ở nhiều tốc độ và quãng đường khác nhau. Nó cũng có trọng lượng vừa phải, kích thước vừa vặn và cũng không gây nên các vấn đề làm khó chịu bàn chân hay việc chạy. Chính vì vậy mà Trainer v2 không hề kén người chạy một chút nào cả. Tuy nhiên, vì lý do về độ bền nên tốt nhất chúng ta cần phải lưu ý để bảo vệ phần đế giữa lộ ra ngoài. Lớp cao su bảo vệ cũng không quá bền và bám đường không tốt lắm trong điều kiện đường trơn trượt.
 

Có nên mua New Balance FuelCell SuperComp Trainer v2 ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá 180$, Trainer v2 nhỉnh hơn một chút so với mức trung bình của các mẫu giày đào tạo tốc độ là 160$. Tuy nhiên theo đánh giá của mình thì đó hoàn toàn là mức giá phù hợp với những tính năng mà đôi giày này có thể mang lại. Mặc dù không quá mạnh mẽ và nhanh nhẹn như một số đôi giày mạ carbon khác nhưng Trainer v2 mang lại cảm giác chạy rất sang trọng, thú vị và linh hoạt. Cảm giác chạy giống như những đôi giày đắt tiền vậy. Trainer v2 còn được xem là phiên bản SuperComp Elite cho chạy đua nhưng bền hơn và giá rẻ hơn. Chúng ta có thể tìm ra một đôi giày khác cũng mang lại cảm giác chạy rất ấn tượng và cho nhiều mục đích chạy khác nhau, đó chính là Asics Superblast.
 
Nếu như mục đích của bạn là cần tìm một đôi giày thực sự nhanh nhẹn để chinh phục thành tích thì Trainer v2 có thể sẽ không dành cho bạn rồi. Lúc này thì các mẫu giày như Asics Magic Speed 3, Saucony Endorphin Speed 3 hay Hoka Mach X sẽ là những lựa chọn phù hợp hơn. Còn nếu như bạn là một người chạy yêu thích cảm giác chạy sang trọng, đàn hồi tốt và có thể làm tốt ở nhiều tốc độ, quãng đường chạy thì Trainer v2 sẽ lại là một lựa chọn tuyệt vời. 
 
Tham khảo: newbalance.com
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x