6 lý do bạn nên sở hữu nhiều hơn 1 đôi giày chạy bộ – Review Giày

Đối với các VĐV hay các runner chạy bộ thường xuyên thì trong tủ giày của họ hầu như đều có nhiều hơn 1 đôi giày. Người ta gọi đó những lựa chọn trong “vòng xoay giày chạy bộ”. Tức họ sẽ sử dụng những đôi giày khác nhau cho các ngày chạy khác nhau. Tại sao vậy? Điều này có thực sự cần thiết đối với chúng ta? Câu trả lời là không hẳn. Bạn vẫn có thể sử dụng một đôi giày cho tất cả hoạt động chạy của bạn nếu như bạn vẫn cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Nếu việc chi quá nhiều tiền cho nhiều đôi giày có thể làm khó bạn, hoặc tần suất chạy của bạn không quá nhiều thì việc sở hữu nhiều đôi giày có thể sẽ không cần thiết.
 
Tuy nhiên, không thể phủ nhận những lời ích mà việc sở hữu nhiều hơn 1 đôi giày chạy bộ có thể mang lại. Cụ thể như thế nào các bạn có thể tham khảo trong bài viết này nhé. Dưới đây sẽ là 6 lý do mà bạn nên sở hữu nhiều hơn một đôi giày cho mục đích chạy bộ. Đây đều là những kiểm chứng dựa trên nghiên cứu khoa học và đã được rất nhiều các runner lựa chọn để tạo nên vòng xoay giày chạy của họ. Còn bây giờ, bắt đầu thôi nào!
 
đôi giày
 
 

Lý do số 1 – Giảm thiểu nguy cơ gây chấn thương

Đây có lẽ là một lý do quan trọng và thực sự tác động đến sức khoẻ cũng như tình trạng cơ thể của bạn. Nếu bạn là một người chạy bộ thường xuyên thì việc sử dụng nhiều đôi giày có thể làm giảm nguy cơ gây chấn thương. Đây là một nghiên cứu đã được kiểm chứng. Tại sao vậy? Như các bạn đã biết, khi chung ta sử dụng cố định một loại giày và lặp đi lặp lại hoạt động chạy hằng ngày thì khả năng cao một số vị trí trên cơ thể sẽ chịu nhiều tác động thường xuyên hơn. Nếu sau một thời gian chạy bạn cảm thấy căng cứng, đau hoặc chấn thương trên một vị trí nào đó thì có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung thêm một đôi giày khác vào vòng xoay của mình.
 
Một ví dụ để bạn có thể hình dung đó là về vấn đề liên quan đến độ dốc gót-mũi. Giả sử bạn sử dụng 2 đôi giày có độ dốc khác nhau. Một đôi độ dốc bằng 0 và một đôi độ dốc 5mm. Chúng ta hãy xem liệu có sự khác biệt nào giữa việc sử dụng xoay vòng 2 đôi này so với việc chỉ sử dụng 1 trong 2 đôi. Trước kia mình cũng đã có bài viết về những tác động của độ dốc gót-mũi đến cơ thể. Cụ thể, những mẫu giày có độ dốc thấp sẽ khiến cho chúng ta có xu thế tiếp đất bằng toàn bộ bàn chân hơn. Khi đó, khu vực cổ chân, mắt cá chân và bắp chân sẽ chịu nhiều tác động nhất. Còn khi sử dụng loại giày có độ dốc cao hơn thì chúng ta sẽ có xu hướng tiếp gót nhiều hơn. Và khi tiếp gót, khớp gối và khớp hông sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Đến đây thì các bạn cũng có thể hình dung được phần nào lý do rồi phải không. Thay vì chỉ sử dụng một đôi giày, lặp đi lặp lại cách tiếp đất thì hoặc bắp chân sẽ chịu tác động hoặc là khớp gối sẽ là nơi chịu tác động. Và những tác động này tất nhiên sẽ ảnh hưởng liên tục và thường xuyên. Việc bạn bị chấn thương hoặc bị đau là hoàn toàn có thể. Do vậy, sử dụng xoay vòng nhiều đôi giày sẽ giúp các vị trí trên cơ thể ít bị quá tải hơn.
 
Một ví dụ khác các bạn có thể thấy được đó chính là về độ cứng của giày. Thời gian đầu bạn quyết định mua một đôi giày có chiếc đế cứng một chút bởi vì bạn thích chạy tốc độ. Việc lựa chọn một đôi giày đế cứng, nhạy bén là điều cần thiết. Rồi đến một ngày, chân của bạn có dấu hiệu bị mỏi và bạn rất cần một đôi giày chạy hồi phục. Tuy nhiên, bạn chỉ có duy nhất một đôi giày kia mà thôi. Nếu cố chạy trên một đôi giày như vậy thì khả năng cao chân của bạn sẽ càng bị mỏi và dễ bị đau hơn. Những lúc như vậy nếu có thêm một đôi giày có nhiều đệm êm cho chạy hồi phục thì sẽ tốt hơn rất nhiều.
 
Qua một số ví dụ kể trên thì các bạn cũng có thể dễ dàng hình dung về việc sử dụng lặp đi lặp lại một đôi giày sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể của bạn như thế nào. Cũng đồng thời thấy được những lợi ích của việc bổ sung thêm ít nhất một đôi giày vào vòng xoay của bạn. Để đạt được hiệu quả tối đa thì tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều đôi giày với độ dốc đa dạng, độ cứng khác nhau, kích thước khác nhau,… Mục đích cuối cùng là để thay đổi cảm giác và giảm thiểu các tác động cục bộ lên cơ thể của bạn.
 

Lý do thứ 2 – Nhiều đôi giày cho các quãng đường chạy khác nhau.

Nếu bạn là một người chạy bộ không chuyên, mục đích chạy của bạn chỉ là chạy ngắn hằng ngày cỡ dưới 5K thì việc sử dụng nhiều đôi giày có thể sẽ không phát huy quá nhiều lợi ích. Còn nếu như bạn là một người chạy ưu tú, trong các bài tập của bạn thường xuyên có các bài tập chạy ngắn, chạy long run kết hợp thì việc có thêm ít nhất một đôi giày là một điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn có tìm hiểu về giày chạy bộ thì có thể thấy được sự khác biệt của những đôi giày cho chạy long run so với những đôi giày khác. Bạn không thể dùng những đôi giày chạy tốc độ ngắn cho những quãng đường dài. Đó là điều hiển nhiên. Trừ khi bạn là một người chạy quá ưu tú và vẫn cảm thấy thoải mái với bất kỳ loại giày nào. Còn nếu không, đó sẽ không phải là cách hay.
 
đôi giày
Hoka Clifton 9 cho chạy đường dài
 
Nike Revolution 6 cho chạy ngắn. Các bạn có thể thấy sự khác biệt về chiều cao đế giữa Clifton 9 và Revolution 6
Những đôi giày cho chạy đường dài thường sẽ có chiếc đế với rất nhiều đệm êm, đàn hồi tốt, ổn định và bền bỉ. Nó sẽ giúp chân của bạn luôn được giữ thoải mái trong suốt quá trình chạy cũng như đảm bảo mức độ ổn định ngay cả khi chân bạn đã thấm mỏi. Nếu hôm nay bài tập của bạn là chạy long run thì tốt nhất nên sử dụng những đôi giày như vậy. Tuy nhiên nhìn lại trong giá giày của mình bây giờ chỉ là một đôi giày không có quá nhiều đệm, không quá êm và cũng không thực sự ổn định thì liệu bạn có quyết định dùng đôi giày đó cho bài chạy dài của mình hay không. Chắc chắn sẽ là một vấn đề khiến bạn phải cân nhắc đó. Chính vì vậy, nếu có thêm ít nhất một đôi giày có đệm cho chạy đường dài thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Và người ta gọi đây là vòng xoay giày theo quãng đường. Một trường hợp riêng của việc lựa chọn giày theo mục đích. Và mục đích tiếp theo sẽ nằm ở lý do thứ 3, đó chính là yếu tố tốc độ.
 

Lý do số 3 – Nhiều đôi giày cho các tốc độ khác nhau

Nếu bạn là một người mới làm quen với chạy bộ hoặc mục đích bạn chạy chỉ là những bài chạy nhẹ nhàng và đơn giản thì cũng có thể sử dụng duy nhất một đôi giày có thể giúp bạn thoải mái với việc chạy như vậy. Còn nếu như bạn là một người chạy chuyên nghiệp hơn một chút, bạn thường xuyên có những bài chạy tốc độ, chạy cường độ cao và xen kẽ vào đó là những bài chạy giãn cách, chạy hồi phục thì việc có thêm ít nhất một đôi giày là một điều cần thiết. Những đôi giày khác nhau có thể đem lại hiệu quả tốc độ khác nhau và trải nghiệm khác nhau.
 
Ví dụ, những đôi giày với thiên hướng tốc độ thường thì sẽ có trọng lượng khá nhẹ, thiết kế tối giản, đế giày khá cứng và đôi khi có tấm carbon hoặc thanh năng lượng bên trong. Những loại giày này thường thì sẽ có giá bán nhỉnh hơn một chút so với mức giá trung bình của giày chạy bộ hằng ngày. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn cố gắng chạy nước rút hoặc chạy các bài chạy tốc độ trên một đôi giày dành cho chạy hồi phục. Bởi vì hiện giờ bạn chỉ có duy nhất một đôi giày như vậy. Điều này thực sự quá khó. Thay vào đó thì bổ sung thêm một đôi giày cho chạy tốc độ sẽ là một lựa chọn phù hợp. Nếu như ban đầu mới chạy thì bạn có thể lựa chọn một đôi giày cho chạy nhẹ nhàng, tuy nhiên sau một thời gian bạn tiến bộ hơn, chạy nhanh hơn thì việc có thêm một đôi giày tốc độ sẽ là một việc làm cần thiết đấy.
 

Lý do số 4 – Nhiều đôi giày cho nhiều địa hình khác nhau

Quãng đường khác nhau, tốc độ khác nhau sẽ là những lý do khiến bạn nên sở hữu nhiều đôi giày. Một lý do khiến bạn bắt buộc phải có thêm một đôi giày khác đó chính là địa hình khác nhau. Một đôi giày chạy hồi phục bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ một chút, một đôi giày hơi cứng bạn cũng có thể lựa chọn cho những ngày chạy dài. Mặc dù hơi khó khăn nhưng chắc chắn cũng đã có rất nhiều bạn làm vậy. Tuy nhiên, để sử dụng một đôi giày road cho chạy đường mòn hoặc ngược lại thì thực sự rất hiếm. Nếu như bạn là một người có chạy trail thì tất nhiên phải có ít nhất một đôi giày chạy trail trong bộ sưu tập của mình rồi. Còn nếu như bạn không có ý định chạy trail thì việc bổ sung thêm những đôi giày này là không cần thiết. Không thể tự dưng chúng ta mua một đôi về để rồi đợi khi nào có ý định chạy trail mới lấy ra để dùng.
 
Loại giày chạy trail có những đặc điểm khác biệt so với giày chạy road. Những đặc điểm đó khiến cho chúng ta không thể sử dụng nó trên bề mặt road được. Bạn cũng không thể sử dụng một đôi giày chạy road cho chạy đường mòn. Giày chạy trail thường sẽ có các vấn rất sâu, đế ngoài bền bỉ, bám tốt, đế giữa có thêm tấm nhựa bảo vệ, thân giày bảo vệ tốt và có thể sẽ chống thấm nước. Loại giày này hoạt động tốt trên các địa hình đường mòn nhiều sỏi đá hoặc chạy trong rừng, chạy trên địa hình đường đất lầy lội. Việc cố chạy những đôi giày này trên bề mặt không phải đường mòn sẽ chỉ khiến những chiếc vấu bị mài mòn nhanh hơn mà thôi.
 
Các bạn có thể thấy những chiếc vấu rất sâu trên đôi giày chạy trail này
Nhìn chung, phân biệt theo địa hình thì người ta chỉ có 2 loại là giày chạy road và giày chạy trail. Có một số loại giày có tên road-to-trail thì thực tế cũng là giày chạy trail. Nếu bạn không bao giờ chạy đường mòn thì có thể không cần thiết để bổ sung thêm loại giày này. Còn nếu như bạn có ý định chạy đường mòn thì tốt nhất nên sắm ngay một đôi nhé. Đừng cố chạy đường mòn trên những mẫu giày chạy road, ngay cả khi đó là loại đường mòn đơn giản, không có quá nhiều sỏi đá. Chỉ cần một chút tác động thôi cũng có thể ảnh hưởng lớn đến đôi giày road của bạn vốn không có quá nhiều khả năng bảo vệ.
 

Lý do thứ 5 – Giúp kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của bạn

Đây cũng là một lý do cực kì quan trọng khiến chúng ta phải suy nghĩ đến việc có thêm nhiều đôi giày vào vòng xoay giày chạy của mình. Lý do này cũng cực kì đơn giản. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như thế này. Một đôi giày phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong thời gian dài thì liệu tuổi thọ của nó có được đảm bảo hay không. Và bộ phận chịu nhiều tác động nhất của việc này có lẽ là phần đế giữa. Đế giữa có cấu tạo phần lớn là các loại đệm xốp, một số có thêm tấm carbon hoặc thanh năng lượng bên trong. Trong quá trình chạy, bọt đế giữa sẽ bị nén liên tục. Nếu bạn bắt nó phải làm việc liên tục, bị nén liên tục thì đôi giày của bạn sẽ bị mất đàn hồi rất nhanh. Do vậy mà độ bền và tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều.
 
Thay vào đó, nếu bạn có thêm nhiều đôi giày khác và bạn sử dụng xen kẽ các mẫu giày vào các ngày chạy thì đôi giày của bạn sẽ có thời gian đế nghỉ ngơi và hồi phục. Nó cũng giống như con người chúng ta thôi, cũng cần có thời gian để tái tạo năng lượng và trở lại mạnh mẽ. Ngoài ra, việc sử dụng thay phiên nhau các đôi giày cũng giúp cho bạn có thời gian để vệ sinh chúng hơn. Chẳng hạn hôm nay bạn giặt và phơi đôi giày này thì vẫn sẽ có một đôi giày khác để sử dụng cho việc chạy. Việc chăm chỉ vệ sinh đúng cách để loại bỏ các vết bám bẩn sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kéo dài tuổi thọ đôi giày của bạn. Mà dù sao, khi nhìn thấy những đôi giày của mình luôn trong trạng thái sạch sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn rất nhiều.
 

Lý do thứ 6 – Có thêm nhiều lựa chọn để cảm thấy thú vị hơn

Cái gì cũng vậy, việc lặp đi lặp lại thường xuyên có thể sẽ khiến chúng ta dễ bị nhàm chán hơn. Thay vì sử dụng duy nhất một đôi giày cho tất cả các buổi chạy thì việc bạn sử dụng xen kẽ nhiều đôi sẽ giúp cho hoạt động chạy của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bạn sẽ có cơ hội để luân phiên thay đổi lựa chọn của mình, có thêm nhiều trải nghiệm để xem đôi giày nào sẽ phù hợp nhất với mình. Một ví dụ đơn giản để các bạn có thể dễ dàng hình dung đó chính là việc lựa chọn giày theo tâm trạng hoặc là tình trạng sức khoẻ. Một buổi sáng thức dậy và bạn cảm thấy cơ thể khá uể oải và không muốn chạy bộ cho lắm. Bạn lướt qua tủ giày và quyết định lựa chọn một đôi giày chỉ để đi bộ mà thôi, một đôi giày có đệm. Rồi một hôn khác, tâm trạng của bạn đang rất vui và bạn quyết định lựa chọn một đôi giày full hồng cho buổi chạy của mình. Cảm giác thích đôi nào lựa chọn đôi đó cũng thú vị đó chứ.
 
 
Nhìn chung, đây không phải là lý do quá quan trọng để khiến chúng ta phải có thêm nhiều đôi giày. Quan trọng là bạn có đủ giày để đáp ứng tốt các mục đích chạy của bạn. Mặc dù vậy, có thêm nhiều lựa chọn sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn. Một cách đơn giản để giúp những buổi chạy thêm phần thú vị.
 

Kết luận

Trên đây là 6 lý do mà bạn nên sở hữu ít nhất một đôi giày trong bộ sưu tập giày chạy bộ của mình. Đây đều là những lý do đã được kiểm chứng và hoàn toàn có thể giúp mang lại rất nhiều lợi ích dành cho bạn, kể cả về kinh tế, sức khoẻ cũng như tâm trạng. Mặc dù vậy, bạn cũng cần căn cứ vào mục đích của bản thân để quyết định xem mình có nên bổ sung thêm hay không và nếu có thì sẽ mua thêm bao nhiêu đôi, mục đích của từng đôi hướng đến là gì, tránh lựa chọn quá nhiều dẫn đến thừa thãi và không cần thiết. Bạn vẫn có thể sử dụng 1 đôi, 2 đôi hoặc thậm chí là 5 đôi nếu như kinh tế và hoạt động chạy của bạn cho phép. Hi vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc cân nhắc trước khi lựa chọn mua giày.
 
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x