Cách lựa chọn giày chạy bộ cho bàn chân phẳng – Review Giày

Bàn chân phẳng là một trong những tình trạng liên quan đến bàn chân khá phổ biến trên thế giới. Những người có bàn chân dạng này thường gặp tương đối nhiều khó khăn trong luyện tập thể thao. Thậm chí là cả trong đời sống hằng ngày.
 
Tuy nhiên có một điều đáng mừng là những người có bàn chân phẳng có thể được hỗ trợ nhờ vào giày chạy bộ. Những đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng sẽ giúp bạn thoải mái hơn và ít bị đau khi chạy hơn.
 
Mặc dù vậy việc đánh giá mức độ bàn chân và cách để lựa chọn giày sao cho hợp lí chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn phải lúng túng. Nếu như bạn cũng là người có bàn chân phẳng và đang có nhu cầu sắm một đôi giày chạy bộ thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Chắc chắn sẽ có nhiều kiến thức thú vị đấy.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
 
 
Bàn chân phẳng hay còn gọi với cái tên là bàn chân bẹt, là dạng bàn chân không có vòm, toàn bộ hoặc hầu hết lòng bàn chân đều chạm đất. Đây không được xem là dị tật mà lại là một vấn đề hết sức bình thường và cũng không hề hiếm gặp. Theo một thống kê thì có tới 20-30% dân số trên thế giới gặp phải vấn đề này. Đặc biệt là ở những người béo phì và phụ nữ tuổi trung niên.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
Kết cấu xương và hình dạng bàn chân phẳng
Bàn chân phẳng có thể được chia làm 2 dạng tương ứng với 2 mức độ: nhiều và ít. Tức là một kiểu sẽ phẳng hoàn toàn và một kiểu vẫn nhìn thấy vòm. Những người nhóm 1 (phẳng hoàn toàn) thông thường sẽ cảm thấy đau khi chạy bộ. Còn người nhóm 2 (vẫn nhìn thấy vòm) sẽ thường không bị đau. Tuy nhiên thì cả 2 dạng bàn chân đều cần phải sử dụng giày chạy bộ có hỗ trợ để đảm bảo việc chạy được an toàn và thoải mái nhất.
 

Phân biệt bàn chân phẳng so với các dạng bàn chân khác

Có 3 dạng bàn chân:
– Chân phẳng (low arch) – xu hướng đáp lệch trong.
– Chân bình thường (medium arch) – xu hướng đáp chính diện.
– Chân vòm cao (high arch) – xu hướng đáp lệch ngoài.
 
Để nhận biết xem bàn chân mình thuộc dạng nào, các bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Hoặc không để đảm bảo đô chính xác, có một cách đơn giản là hãy để bàn chân ướt in lên tờ giấy hoặc sàn nhà.
 
Bạn cũng có thể đặt chân lên cát ướt để biết xem bàn chân của mình thuộc dang nào
Tương ứng với mỗi dạng bàn chân sẽ có những loại giày giúp hỗ trợ phù hợp. Cụ thể:
 
– Chân phẳng: Giày MOTION CONTROL (giày kiểm soát chuyển động).
– Chân bình thường: Giày STABILITY (giày ổn định).
– Chân vòm cao: Giày NEUTRAL (giày trung tính).
 
Thông thường khi mua môt đôi giày, dù mua online hay mua trực tiếp thì các bạn rất khó để biết được đâu là giày Neutral, đâu là giày Stability và đâu là giày Motion Control. Bởi vì trong thông tin giới thiệu của đôi giày đó sẽ không nói rõ về vấn đề này.
 
Cách tốt nhất khi này là các bạn cần tìm hiểu trước một số đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng. Hoặc ít nhất cũng nên biết cách nhận dạng những đôi giày này. Việc này chắc chắn sẽ giúp bạn có được những lựa chọn thích hợp hơn đấy.
 

Một số lưu ý khi lựa chọn giày chạy bộ cho bàn chân phẳng

1. Xác định đúng dạng bàn chân

Như mình đã phân loại ở trên. Bàn chân phẳng có thể sẽ ở mức độ nhẹ hoặc ở mức độ nặng. Những bạn ở mức độ nặng, tức bàn chân phẳng hoàn toàn ngay cả khi nằm chắc chắn sẽ cần được hỗ trợ. Khi đó những đôi giày kiểm soát chuyển động sẽ giúp bạn đỡ bị đau và khó chịu trong khi chạy.
 
Những bạn ở mức độ nhẹ thì có thể không nhất thiết phải dùng giày cho bàn chân phẳng. Việc hỗ trợ vòm quá mức đôi khi lại gây căng thẳng cho bàn chân.
 
Nhìn chung thì việc xác định dạng bàn chân là vô cùng quan trọng. Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể lựa chọn được những đôi giày phù hợp nhất. Và quan trọng là cần phải biết lắng nghe phản ứng từ cơ thể. Nếu vẫn cảm thấy đau và khó chịu thì tốt nhất bạn nên thay một đôi giày mới là tốt nhất.
 

2. Nhận biết được đâu là một đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng

Thông thường bạn sẽ được tư vấn về những đôi giày hỗ trợ cho bàn chân phẳng. Đó tất nhiên sẽ là một điều tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết được đâu là một đôi giày dành cho bàn chân phẳng.
 
Thông thường những người bàn chân phẳng sẽ tác dụng lực nhiều hơn ở gót chân, ngón chân và mép trong bàn chân. Do vậy những đôi giày này sẽ có độ bền và hỗ trợ nhiều hơn ở các vị trí đó. Ngoài ra chúng còn chứa khá nhiều đệm ở phần đế giữa. Chính vì những lí do trên sẽ khiến cho kiểu giày này trông khá là cồng kềnh.
 
Một cách để nhận biết nữa đó chính là nhận biết vào khuôn giày. Những đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng thường có phần để thuôn và rộng. Trái ngược với những đôi giày khác sẽ có phần đế uốn cong. Mức độ cong sẽ tuỳ thuộc vào từng độ cao vòm của bàn chân.
 
Tương ứng với môi dạng bàn chân sẽ có hình dáng khuôn giày thích hợp

3. Ngoài việc lựa chọn dựa trên tính năng hỗ trợ cho bàn chân phẳng, bạn cũng cần quan tâm đến những tính năng khác để cho hiệu quả tối đa

Không phải cứ lên mạng hoặc ra ngoài cửa hàng lựa một đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng là bạn sẽ được hỗ trợ một cách hoàn hảo. Nhiều người chỉ quan tâm đến những đôi giày hỗ trợ vòm và giúp họ bớt đau hơn. Nhưng đến khi mua về thì đổi lại là những đôi giày quá cứng hoặc quá hẹp chẳng hạn.
 
Bạn cần phải xem xét cả về mức độ đệm, kích thước khuôn giày, độ ổn định hoặc thậm chí là giá cả nữa. Đơn giản là vì một khi bạn đã gặp phải tình trạng này thì bàn chân sẽ rất dễ bị ảnh hưởng. Việc lựa chọn nột đôi giày phù hợp sẽ giúp đôi chân của bạn được hỗ trợ tối đa. Bạn sẽ ít bị đau hơn, thoải mái hơn và cũng sẽ an toàn hơn nữa.
 

Top 5 giày chạy bộ cho bàn chân phẳng đáng mua nhất

1. Brooks Adrenaline GTS 22

Không chỉ có phiên bản thứ 22 này mà tất cả các phiên bản trước đó, dòng Adrenaline của Brooks luôn là cái tên dẫn đầu trong danh sách những đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
Adrenaline GTS 22
 
Adrenaline GTS 22 sẽ giúp cho những bước chạy của bạn ổn định hơn, an toàn hơn và thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đôi giày thích hợp hơn với những bạn bị bàn chân phẳng mức độ nặng. Nếu bạn chỉ ở mức nhẹ thì có thể cân nhắc đến một đôi giày khác. Điều đó có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong mỗi bước chạy đấy.
 

2. Asics GT 1000 10

Nhắc đến Asics, các bạn có thể liên tưởng đến ngay những đôi giày với thiên hướng nghiêng về hiệu năng hơn là vẻ bề ngoài. Nổi bật trong số đó là những đôi giày ổn định và hỗ trợ chuyển động. Asics GT 1000 10 chính là một ví dụ điển hình.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
Asics GT 1000 10
Không hỗ trợ quá nhiều cho bàn chân phẳng như Adrenaline GTS 22, Asics GT 1000 10 hướng tới yếu tố ổn định nhiều hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà những bạn có bàn chân phẳng bỏ qua đôi giày này. Đặc biệt là khi giá bán của nó khá rẻ và đáng để bạn quan tâm đấy.
 

3. Hoka One One Arahi 5

Góp mặt trong danh sách những đôi giày chạy bộ cho bàn chân phẳng có một cái tên đến từ hãng giày Hoka. Đó chính là Arahi 5.
 
Ngoài các tính năng hỗ trợ cho bàn chân phẳng, Arahi 5 còn giúp bạn cảm thấy vô cùng êm ái và dễ chịu khi đi nó trên chân. Bạn có thể dùng nó để chạy phục hồi hoặc chạy những quãng đường dài.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
Hoka One One Arahi 5
Một điểm nữa là đôi giày khá nhẹ. Trái ngược hoàn toàn với ngoại hình trông rất cồng kềnh ở phần đế. Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu thích hãng giày Hoka thì có thể cân nhắc tới Arahi cho sự lựa chọn để chạy bộ đấy.
 

4. Asics Gel Kayano 28

Chắc hẳn những bạn yêu thích hãng giày Asics cũng đã từng nghe tới cái tên Kayano 28 phải không nào. Không chỉ hỗ trợ rất tốt cho bàn chân phẳng, Kayano 28 còn đem đến cảm giác ổn định và an toàn khi đi trên chân.
 
giày chạy bộ cho bàn chân hẳng
Asics Kayano 28
Đây được xem là một trong 3 đôi giày chạy bộ Asics được yêu thích nhất. Và tất nhiên là rất đáng mua ở thời điểm hiện tại. Để tìm hiểu thêm về đôi giày này các bạn có thể tham khảo tại bài viết: “Top 3 giày chạy bộ Asics được yêu thích nhất năm 2021”.
 

5. Saucony Guide 14

Một cái tên của hãng giày Saucony có mặt trong danh sách này đó là đôi Guide 14. Ban đầu mình định đưa đôi Brooks Beast’20 vào danh sách này. Nhưng quả thực Beast’20 quá nặng và giá bán cũng tương đối cao. Do vậy mình đã lựa chọn Guide 14 là cái tên thay thế.
 
giày chạy bộ cho bàn chân phẳng
Saucony Guide 14
Đôi giày hỗ trợ khá tốt cho những bạn có bàn chân phẳng ở mức độ trung bình. Nếu bạn là một người yêu thích thương hiệu Saucony thì chắc chắn không thể bỏ qua đôi Guide 14 này rồi.
 

Một số lời khuyên dành cho những bạn có bàn chân phẳng

1. Tích cực luyện tập để tăng sức mạnh cho bàn chân của bạn

Nếu như hình dáng bàn chân không thể thay đổi được thì tốt nhất là nên tăng cường sức mạnh cho nó. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc bạn bị đau trong quá trình chạy bộ. Và tất nhiên cũng sẽ tránh được những chấn thương không đáng có.
 
Một bài tập rất hay được áp dụng đó chính là bài tập “kiễng chân”. Ngoài ra bạn cũng nên lăn bàn chân trên quả bóng hoặc dụng cụ massage để lòng bàn chân được thư giãn sau mỗi buổi chạy.
 
Đừng quên luyện tập để nâng cao sức mạnh cho bàn chân nhé

2. Thay giày khi đế ngoài quá mòn

Những bạn có bàn chân phẳng cần được hỗ trợ một cách tối đa. Cách tốt nhất là phải giữ cho phần đế luôn ở trạng thái đảm bảo tốt. Một khi phần đế ngoài bị mòn quá mức chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới chân của bạn. Bạn dễ bị đau và cũng dễ mất an toàn hơn.
 

3. Hãy lắng nghe phản ứng từ cơ thể

Đừng cố chạy khi bàn chân bạn bị đau. Việc cố chạy chỉ khiến tình trạng thêm tồi tệ mà thôi. Cách tốt nhất là hãy dừng lại, thư giãn và massage bàn chân. Tiếp theo là bạn cần phải thay ngay một đôi giày thích hợp và hỗ trợ nhiều hơn.
 

 

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến giày chạy bộ cho bàn chân phẳng. Hi vọng qua bài viết các bạn cũng có thể hiểu được thế nào là bàn chân phẳng cũng như cách để lựa chọn được một đôi giày phù hợp cho riêng mình.
Tuỳ đặc điểm mỗi người mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Do vậy các bạn nên tham khảo thật trước khi đưa ra lựa chọn nhé.
 
Tham khảo: runrepeat.com
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x