Review giày chạy bộ Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

Vào đầu tháng 2/2023, Nike đã cho ra mắt phiên bản Invincible mới nhất của họ. Tại thời điểm khi mà phiên bản trước đang còn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sự xuất hiện của phiên bản thứ 3 này vẫn tạo nên một sức hút không hề nhỏ. Dựa trên những đánh giá chuyên sâu cho thấy, FK 3 là một sự thay đổi toàn diện và nâng cấp khá nhiều so với FK2.
 
Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là một sự lựa chọn phù hợp cho chạy đường dài với tốc độ chậm đến vừa phải. Tức nó khá tương đồng so với FK 2 nếu xét về mục đích và đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản mới này đã thay đổi và cải tiến khá nhiều. Và tất nhiên cũng không hề khó hiểu khi nói rằng đây chính là một bản cập nhật đáng giá trong năm 2023 này.
 

Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

 
Dòng Invincible luôn được biết đến với những đôi giày đệm tối đa mang đến rất nhiều sự êm ái và đàn hồi cho chạy đường dài, chạy hồi phục. Đây được xem là một trong những mẫu giày êm và thoải mái nhất hiện tại, bên cạnh những dòng như Bondi, Nimbus hay More. Ở lần cập nhật này, FK 3 vẫn đảm bảo mức độ êm ái tuyệt vời, nhưng nó đã được thay đổi để trở nên ít mềm mại hơn. Thay vào đó, Nike đã khiến nó trở nên nảy hơn, ổn định hơn và kiểm soát chuyển động tốt hơn.
 
So với phiên bản trước, đôi giày mới này có rất nhiều sự thay đổi giá trị. Cụ thể:
 
– Bọt ZoomX ở đế giữa được bổ sung và thay đổi kết cấu để mang lại khả năng phản hồi tốt hơn.
– Miếng lót Strobel bên trong hoàn toàn mới, mỏng và cho hiệu qua cao.
– Kẹp gót nhỏ hơn, mỏng hơn và đảm bảo khả năng giữ chắc tốt.
– Cao su đế ngoài được phủ dày hơn.
– Phần đế được thiết kế lại, rộng hơn và ổn định hơn.
– Cắt giảm bớt đệm xung quanh cổ chân nhưng vẫn đảm bảo sự êm ái cần thiết.
– Chất liệu Flyknit mỏng hơn, thoáng hơn và hỗ trợ tốt hơn.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ chậm rãi đến vừa phải. Quãng đường từ ngắn cho đến đường dài. Phổ biến hơn là chạy đường dài. Thích hợp với những ai mới làm quen với chạy bộ, chạy hồi phục, chạy đường dài, hoặc những ai đang tìm kiếm sự ổn định.
– Cân nặng: 310g (tương ứng với size 9US nam)
– Độ dốc gót-mũi: 9mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 40mm/31mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 2/2023
 

Đặc điểm giày chạy bộ Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

Phần đế giữa – Midsole

Trước tiên sẽ là một chút kiểm chứng về chiều cao đế trên đôi giày này. Theo như thông báo của Nike, đôi giày này có chiều cao đế là 40mm ở gót và 31mm ở bàn chân trước. Có vẻ khá cao. Tuy nhiên qua kiểm chứng cho thấy có một chút khác biệt. Cụ thể, người ta đo được chỉ có 35,2mm ở gót và 25,6mm ở bàn chân trước. Độ dốc nhiều hơn với 9,6mm và chiều cao đế thì không quá cao như giới thiệu. Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là một đôi giày đệm tối đa với rất nhiều bọt xốp dưới chân. Và cảm giác êm ái là những gì có thể cảm nhận ngay lập tức ở đôi giày này.
 
Tuy nhiên ở lần cập nhật này, Nike đã có một chút thay đổi về kết cấu đệm để FK 3 trở nên ít êm ái hơn một chút so với FK 2. Và mục đích mà Nike hướng đến là một đôi giày ít mềm và nảy hơn, nhanh nhẹn hơn. Tức họ muốn đôi giày này có thêm một chút linh hoạt và thú vị. Mặc dù vậy, hiệu quả gia tăng tốc độ là không cao. Nó vẫn nghiêng về khả năng hấp thụ va đập hơn là khả năng phản hồi. Hơn nữa với trọng lượng trên 300g thì thật khó có thể duy trì tốc độ trên đôi giày này.
 
Ở bên trong giày cũng có một sự thay đổi nhỏ với miếng lót Strobel mới. Nó khá mỏng khi chỉ dày 2,9mm. Trong khi mức trung bình là 4,6mm. Nhìn chung đây là một sự cắt giảm cần thiết khi phần đế giữa trên đôi giày này đã quá êm rồi. Tuy nhiên, một phần tác dụng mà tấm lót này hướng đến là cải thiện mức độ ổn định. Đặc biệt là những người có bàn chân bẹt.
 
Qua kiểm chứng về mức độ mềm của bọt, FK 3 mềm hơn tới 46% so với mức trung bình. Nó còn lọt vào top 10% những đôi giày mềm nhất trên thị trường. Ngay cả khi bỏ vào tủ đông, nó cũng chỉ cứng hơn có 10% (mức trung bình là 25%). Về độ linh hoạt của đế thì qua kiểm chứng, nó đạt 3/5 về mức độ uốn dọc và 4/5 về mức độ xoắn. Trong đó mức 5 là cứng nhất. Điều này chắc chắn là một tin tốt khi đôi giày này có thể đảm bảo sự ổn định dành cho bạn. Nó sẽ hạn chế được việc bị xoay chuyển quá mức.
 
Có một sự thật dễ dàng nhìn thấy đó chính là phần đế trên FK 2 đã được mở rộng. Đây là một sự thay đổi giá trị so với phiên bản trước. Ở phần rộng nhất của bàn chân trước, người ta đo được là 121,8mm (hơn mức trung bình tới 9,7mm). Và ở phần gót là 102,1mm (rộng hơn 13mm). Để tìm ra một đôi giày đệm tối đa có chiều rộng ấn tượng như thế này thì chỉ có thể là Hoka Bondi 8 mà thôi. Như vậy, qua kiểm chứng chúng ta cũng có thể thấy được hiệu quả ổn định mà FK 3 mang lại. Kết hợp với việc thay đổi mật độ bọt xốp cũng sẽ giúp cho những bước chạy của bạn trở nên chắc chắn và an toàn hơn.
 

Phần đế ngoài

Qua quan sát chúng ta có thể thấy mức độ bao phủ của cao su đế ngoài là tốt như thế nào. Nó bao phủ hầu hết diện tích phần đế ngoài. Và tất nhiên phần bọt đế giữa sẽ được bảo vệ một cách tối đa. Với độ dày 4mm, lớp cao su này thực sự ấn tượng. Thậm chí nó còn dày hơn một số đôi giày chạy đường mòn nữa đấy. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng bảo vệ của lớp cao su này. Đôi giày của bạn sẽ tránh được các tác động trên mặt đường. Và cũng không có gì là quá khó khi bạn có thể duy trì con số tới 400 dặm trên đôi giày này.
 
Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3
Các bạn có thể thấy mức độ bao phủ của lớp cao su bên ngoài là tốt như thế nào
Tuy nhiên, có một vấn đề còn tồn tại ở lớp cao su. Đó chính là khả năng bám. Nhiều đánh giá đều cho rằng nó khá mềm và hay bị mất khả năng bám. Đặc biệt là khi chạy trên bề mặt trơn trượt. Có một chuyên gia về giày chạy bộ đã bị trượt ngã khi chạy lên một con dốc nhỏ với bề mặt cũng không quá trơn trượt. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Các bạn cần lưu ý để hạn chế bị chấn thương nhé.
 

Phần thân giày

Vẫn là chất liệu Flyknit quen thuộc trên những mẫu giày Invincible qua các năm. Tuy nhiên Flyknit năm nay đã có một chút thay đổi để trở nên tốt hơn. Nó được làm mỏng hơn, thông thoáng tốt hơn, trong khi mức độ hộ trợ vẫn đảm bảo rất tốt, thậm chí là tốt hơn dựa theo đánh giá của một số người. Về khả năng thở, FK 3 đạt 4/5. Trong đó mức 5 là mức thông thoáng tốt nhất. Điều đó cho thấy đôi giày này thông thoáng tốt đến mức nào. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chạy đường dài vì bàn chân phần nào sẽ luôn được giữ một cách khô ráo.
 
Chất liệu Flyknit lần này tiến bộ hơn khá nhiều so với phiên bản trước
Ở phần cổ giày, Nike đã cắt giảm một chút đệm. Mặc dù vậy, mức độ êm ái vẫn luôn được đảm bảo tốt. Và việc cắt giảm như thế này có lẽ là một thông tin tích cực và cho hiệu quả cao hơn.
Mặc dù có phần đế khá rộng, nhưng vị trí để đặt bàn chân trước đã bị thu hẹp một chút. Nó chỉ rộng 97,7mm. Trong khi mức trung bình là 98,1mm. Nhìn chung cũng không mấy là khác biệt. Tuy nhiên sẽ là một chút vấn đề với người có bàn chân rộng. Nó sẽ cho cảm giác vừa vặn hơn với người có bàn chân vừa phải và một sự rộng rãi đủ dùng cho những ai có bàn chân hẹp.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên FK 3 dày tới 7,4mm, trong khi trung bình chỉ là 5,8mm. Điều đó cho thấy Nike đã chú trọng tới khả năng hỗ trợ trên đôi giày này nhiều như thế nào. Bàn chân của bạn sẽ luôn được giữ êm ái và dễ chịu ngay cả khi chạy đường dài. Lưỡi cũng được cố định chắc chắn để hạn chế các xê dịch quá mức.
 
Lưỡi gà và dây giày mang lại khả năng hỗ trợ rất tốt
Dây giày khá mỏng, độ dài vừa phải và cho khả năng khoá tương đối tốt. Sẽ có lúc bạn cần phải phụ thuộc vào cách thắt giây nếu gặp phải tình trạng trượt gót. Vấn đề này chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau. Vẫn có 2 lỗ khoá ở phía sau để bạn sử dụng khi bị trượt gót chân nhé.
 

Phần gót chân

Trước hết, sẽ là một sự ổn định tuyệt đối mà chúng ta dễ dàng nhận thấy ở FK 3. Phần gót được mở rộng và cấu trúc đệm cũng thay đổi để mang đến nhiều sự ổn định hơn. Ở lần cập nhật này, Nike đã cắt giảm một chút đệm ở vùng cổ giày. Mặc dù vậy nó vẫn đảm bảo tốt về mức độ êm ái và hỗ trợ. Qua kiểm tra mức độ cứng ở vị trí cốc giày (vùng bao quanh gót chân) cho thấy nó đạt 3/5. Nhìn chung cũng không quá cứng. Tuy nhiên có một điều chúng ta có thể thấy đó chính là chiếc kẹp gót đã được thiết kế lại. Giờ mỏng hơn và kéo dài hơn vào đế giữa. Việc này sẽ giúp cho phần gót cứng hơn và mang lại sự chắc chắn nhiều hơn.
 
Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3
Các bạn có thể thấy phần gót phía sau có kích thước rất rộng. Do vậy hoàn toàn có thể phần nào yên tâm về mức độ ổn định và chắc chắn khi chạy trên đôi giày này
Tuy nhiên qua nhiều đánh giá và trải nhiệm lại cho rằng những chiếc kẹp có một chút ảnh hưởng tới hai bên bàn chân. Đặc biệt là ở những khúc cua gấp. Ngoài ra cũng có một số phản hồi cho biết có một chút trượt gót nhẹ. Điều này càng trở nên khó khăn đối với những người có bàn chân hẹp.
 
Các bạn có thể quan sát thấy chiếc kẹp gót ở phía sau đôi giày này. Ngoài ra ở miếng tab kéo gót chân cũng có yếu tố phản quang nữa đấy.

Đánh giá giày chạy bộ Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

Ưu điểm

– Êm ái, hấp thụ va đập tốt: Đây chính là thế mạnh nổi bật nhất ở dòng giày Invincible. Mặc dù FK 3 ít mềm mại hơn FK 2 nhưng nó vẫn cực kì êm ái để bạn có thể chạy dễ dàng trên những chặng đường dài hoặc trong ngày chạy hồi phục.
 
– Phản hồi lực tốt hơn: Mặc dù độ nảy trên đôi giày này không quá ấn tượng. Tuy nhiên khi so sánh với phiên bản cũ hoặc một số mẫu giày chạy hồi phục hoặc chạy đường dài khác, FK 3 lại cho thấy một chút vượt trội.
 
– Ổn định hơn so với các phiên bản trước: FK 3 chính là một bước ngoặt lớn khi mang đến rất nhiều sự ổn định. Nhiều người còn cảm giác nó rất giống với dòng Infinity vậy.
 
– Đế ngoài dày dặn và bền bỉ: Không chỉ hấp thụ va đập tốt, lớp cao su đế ngoài còn có thể đảm bảo tuổi thọ cho toàn bộ đôi giày.
 
– Thoáng khí: Thật bất ngời khi FK 3 có một lớp vải vừa thoải mái, hỗ trợ tốt lại vừa đảm bảo mức độ thông thoáng đến tuyệt vời.
 
– Thoải mái và dễ chịu cho những ngày chạy hồi phục: Nếu cần một đôi giày có thể làm tốt trong những ngày chạy hồi phục hay chạy nhẹ nhàng, Invincible Run FK 3 sẽ là một gợi ý dành cho bạn.
 

Nhược điểm

– Có hiện tượng trượt gót chân: Một số trường hợp gặp phải tình trạng trượt gót nhẹ. Hãy chú ý hơn tới việc lựa chọn cỡ giày. Hoặc không thì cần điều chỉnh lại cách thắt dây nhé.
 
– Kẹp gót chân có thể gây khó chịu khi vào cua: Đây cũng là phản ánh qua một số trải nghiệm thực tế. Cũng là một lưu ý đáng để bạn quan tâm.
 
– Độ bám kém trên bề mặt ướt: Cần chú ý khi dùng đôi giày này chạy trên bề mặt trơn trượt. Đặc biệt là trên những đoạn đường dốc.
 
– Không thích hợp với người có bàn chân rộng: Những bàn chân quá cỡ cũng cần lưu ý vấn đề này trước khi mua giày nhé.
 

Giày chạy bộ Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Không cần bàn cãi gì nữa, đây thực sự là một đôi giày tuyệt vời cho chạy bộ hằng ngày. Nó thực sự toàn diện và linh hoạt. Tuy nhiên mục đích mà Nike ZoomX Invincible Run FK 3 hướng đến chỉ là chạy bộ nhẹ nhàng ở mức độ chậm rãi đến vừa phải. Đó có thể là những ngày chạy hồi phục, chạy giãn cách hoặc cũng có thể dành cho những người mới làm quen với chạy bộ. Khi mà yếu tố êm ái và ổn định sẽ là những ưu tiên hàng đầu. Nhìn chung, đây là một đôi giày thích hợp cho những mục đích chạy dễ dàng hằng ngày. Mặc dù có thêm một chút phản hồi nhưng thật khó để duy trì tốc độ trên đôi giày này. Nó không quá nảy và cũng không hề nhẹ một chút nào cả.
 
Một số lưu ý quan trọng đó chính là về bộ phận gót. Bạn cần phải lựa chọn kích thước giày sao cho phù hợp. Nếu cần thiết có thể thử trực tiếp. Tiếp theo đó cần phải sử dụng lỗ khoá, thay đổi cách thắt dây hoặc dùng một đôi tất chuyên dụng để hạn chế vấn đề trượt gót hay cọ xát hai bên. Ngoài ra cũng cần lưu ý khi chạy trên bề mặt trơn trượt. Tốt nhất nên chạy trên bề mặt khô ráo để đảm bảo an toàn nhé.
 

Có nên mua Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3 ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại Nike ZoomX Invincible Run FK 3 mới chỉ ra mắt được một thời gian ngắn. Và tất nhiên giá bán của nó vẫn còn rất cao. Thậm chí nó có giá cao gấp đôi so với một số mẫu giảm giá ở phiên bản cũ. Tuy nhiên, mức giá đó là hoàn toàn hợp lý so với những gì mà Nike đã nâng cấp trên đôi giày này. Đặc biệt khi đây là một đôi giày với công nghệ bọt ZoomX tiên tiến đến từ thương hiệu hàng đầu thế giới như Nike. Do vậy cũng không có gì là bất ngờ khi chúng ta quyết định bỏ ra một số tiền như vậy để đổi lại rất nhiều điểm tiến bộ ở đôi giày mới này.
 
Tuy nhiên, FK 3 vẫn có một chút hạn chế. Do vậy các bạn cũng cần lưu ý trước khi lựa chọn nhé. Nếu bạn là một người yêu thích Nike và đang muốn tìm kiếm một đôi giày êm ái, ổn định cho chạy đường dài, chạy hồi phục thì đây chắc chắn sẽ là một gợi ý thích hợp dành cho bạn. Invincible phiên bản mới giờ đây rất giống mới dòng Infinity vốn rất nổi tiếng về mức độ ổn định. Do vậy việc lựa chọn giữa Invincible 3 và Infinity 3 có khi còn khó hơn là lựa chọn giữa 2 phiên bản cũ và mới. Nhưng dù sao quyết định vẫn là ở bạn. Hay cân nhắc thật kĩ trước khi mua hàng nhé.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Nike Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x