Đánh giá giày chạy bộ Nike Air Zoom Pegasus 40 – Review Giày

Dòng Pegasus đến từ thương hiệu Nike luôn được biết đến như một mẫu giày chạy bộ quốc dân qua các năm. Đây cũng chính là một trong những mẫu giày lâu đời nhất hiện nay. Năm 2022, Pegasus 39 là một bản cập nhật đáng giá với rất nhiều sự thay đổi. Và trong năm 2023 này, sự có mặt của Nike Air Zoom Pegasus 40 chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ đông đảo dân chạy bộ, đặc biệt là những ai yêu thích dòng Pegasus của Nike.
 
Tuy nhiên, liệu Pegasus 39 có thực sự đáng để nâng cấp lên Pegasus 40? Hay đây chỉ là một sự ra mắt nhỏ để hướng tới một bước nhảy vọt lớn hơn vào năm sau? Hãy đồng hành cùng mình trong bài đánh giá này để biết được câu trả lời nhé!
 
Nike Air Zoom Pegasus 40
 
 
Sau sự thành công của Pegasus 39 trong năm 2022 với rất nhiều sự thay đổi, trong năm 2023 này, Nike tiếp tục mang đến phiên bản mới nhất của họ với mong muốn mang đến một mẫu giày tầm trung có thể đáp ứng tốt nhu cầu chạy hằng ngày. Với mục đích chạy bộ nhẹ nhàng và đơn giản, dòng Pegasus luôn cho thấy được hiệu quả đáp ứng khá tốt. Nó cũng rất đẹp mắt để bạn có thể dùng như một đôi giày thời trang để đi chơi, đi làm, đi bộ hoặc tập gym. Và đó cũng là một phần lý do khiến dòng Pegasus được xem như là mẫu giày quốc dân với mức độ phủ sóng rất lớn.
 
Ở phiên bản thứ 40 này, Nike thực sự mang đến rất ít sự thay đổi và cải tiến so với phiên bản trước. Đế giữa, đế ngoài không hề thay đổi. Khác biệt lần này đến từ việc thay đổi phần thân giày khiến nó mềm mại hơn, vừa vặn hơn và hỗ trợ tốt hơn. Dây giày cũng được thiết kế lại. Và một hạn chế ở đây đó chính là sự gia tăng trọng lượng. Với size 9US nam, Pegasus 39 nặng 261g trong khi Pegasus 40 nặng hơn 27g với 288g. Xét cho cùng, đây được xem như là một bản cập nhật không quá bùng nổ so với những gì mà chúng ta mong đợi ở đôi giày này.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ nhẹ nhàng đến vừa phải. Quãng đường chạy tự ngắn đến trung bình. Bạn cũng có thể dùng đôi giày này để đi bộ, tập gym hoặc sử dụng như một đôi giày thời trang cho đi làm, đi chơi,…
– Cân nặng: 288g
– Độ dốc gót-mũi: 10mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 4/2023
 

Đặc điểm giày chạy bộ Nike Air Zoom Pegasus 40

Phần đế giữa – Midsole

Vẫn là một chiếc đế giữa giống như Pegasus 39 ở phiên bản mới này. Vẫn là bộ đệm React kết hợp với hai thành phần Air Zoom ở bàn chân trước và ở gót chân. Sự kết hợp của hai thành phần này mang đến hiệu quả khá tốt ở mục đích chạy nhẹ nhàng và đơn giản. Nó đáp ứng ở mức đủ về độ êm ái, phản hồi và ổn định. Tuy nhiên, cảm giác chạy trên đôi giày này có vẻ khá cứng nhắc và thiếu thoải mái hơn so với một số mẫu giày tầm trung khác như Clifton 9, Nimbus 25 hay Propel v4. Phần đế ở bàn chân trước có vẻ khá mỏng và cứng. Có thể giải thích điều này là do bộ phận Air Zoom ở bàn chân trước khá chắc chắn nên bọt React xung quanh phải có mật độ tương tự nếu không muốn các túi khí có hiện tượng vón cục mỗi khi tiếp đất. Hiện tượng này mình cũng đã giải thích ở Pegasus 39 khi chạy ở tốc độ chậm.
 
Nike Air Zoom Pegasus 40
Các bạn có thể thấy đế giày trên Pegasus 40 không quá đồ sộ như nhiều mẫu giày chạy bộ hằng ngày hiện nay
Theo cảm nhận của mình, có lẽ Nike nên đi sớm một bước để nâng cấp hoàn toàn đế giữa ở dòng giày này thì sẽ tốt hơn. Đế giữa với bọt React kết hợp với túi khí Air Zoom có vẻ đã quá lỗi thời và hiệu quả mang lại thì không quá cao. Trong thời đại ngày nay, khi mà những mẫu giày đệm tối đa với rất nhiều đệm êm dưới chân đang dần chiếm ưu thế thì Nike cũng cần mang đến một làn gió mới hơn cho dòng Pegasus truyền thống của họ. Chẳng hạn như việc mang đến công nghệ ZoomX tiên tiến nhất của Nike vào đế giữa vậy. Pegasus Turbo Next Nature hay Zoom Fly 5 chính là những ví dụ về việc sử dụng bọt ZoomX trong những đôi giày chạy bộ hằng ngày của họ. Và chắc chắn sự thay đổi này sẽ mang đến rất nhiều sự êm ái, mượt mà và sống động hơn.
 
Xét về mức độ ổn định và chắc chắn, Pegasus 40 đảm bảo tốt. Chiều cao đế không quá lớn cùng bộ phận đế giữa vững chắc sẽ mang đến cho bạn cảm giác chạy ổn định và có kiểm soát hơn. Mặc dù vậy, cảm giác chạy có vẻ nhàm chán và không được sống động cho lắm. Nếu như Pegasus 40 là một đôi giày dành cho tốc độ thì chúng ta có thể chấp nhận một chút thiếu sót như thế này. Tuy nhiên đây chỉ là mẫu giày huấn luyện hằng ngày ở mức độ vừa phải, do vậy nếu nó được thiết kể để trở nên êm ái và mềm mại thì sẽ tốt hơn rất nhiều.
 
Nhìn chung, đế giữa trên Pegasus 40 không được đánh giá cao cho lắm. Mặc dù Pegasus 39 với phần đế giữa tương tự nhưng đó là một sự nhảy vọt so với các phiên bản trước. Phiên bản 40 so với 39 chính là một sự dậm chân tại chỗ. Trong khi đó các thương hiệu khác đang rất quan tâm tới vấn đề cải tiến đế giữa và dần chuyển dịch sang loại giày đệm tối đa với rất nhiều đệm êm. Đây cũng chính là một dấu chấm hỏi lớn đặt ra ở phiên bản Pegasus năm nay. Hoặc cũng có thể đây là một bước đi chậm để hướng tới sự bùng nổ lớn hơn ở Pegasus 41 chăng? Câu trả lời sẽ có vào năm sau nhé.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài trên Pegasus 40 vẫn giữ nguyên theo thiết kế của Pegasus 39. Và đây chính là một thế mạnh nổi bật ở đôi giày này. Các bạn có thể thấy có rất nhiều cao su bao bọc ở phía bên ngoài. Cao su Duralon dày ở bàn chân trước và BRS 1000 cứng hơn ở gót chân chắc chắn sẽ mang đến cho đôi giày này sự bền bỉ và khả năng chịu mài mòn rất lớn. Một VĐV đã từng chạy trên Pegasus 39 cho rằng họ đã chạy được tới hơn 1000km. Và chắc chắn chúng ta cũng hoàn toàn tin tưởng khi Pegasus 40 có thể làm được điều tương tự.
 
Nike Air Zoom Pegasus 40
Rất nhiều cao su cứng bao bọc bên ngoài phần đế trên đôi giày này
Về khả năng tạo lực bám, đôi giày này đáp ứng khá tốt. Bạn sẽ luôn được giữ an toàn và vững chắc khi qua những khúc cua hoặc khi chạy trên bề mặt trơn trượt. Một vấn đề duy nhất ở bộ phận đế ngoài này đó chính là nó tạo ra những tiếng ồn khá lớn mỗi khi tiếp đất. Cao su cứng va đập vào mặt đường không chỉ tạo nên tiếng ồn, vấn đề này còn khiến cho cảm giác tiếp đất thiếu tự nhiên và mềm mại hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên đặt yêu cầu quá cao ở đôi giày này. Để có được sự bền bỉ tốt thì chắc chắn phải mất đi cảm giác mềm mại trong mỗi lần tiếp đất.
 

Phần thân giày

Lớp vải thân giày trên Pegasus 40 chính là một sự thay đổi rõ rệt so với Pegasus 39. Chỉ cần như sơ qua chúng ta cũng có thể thấy được điều này. Chất liệu vải đan giờ đây đã được làm dày dặn, êm ái và mức độ co giãn tốt hơn. Những đánh giá về lớp vải này đều cho rằng nó tiến bộ hơn so với phiên bản trước. Nó mang lại khả năng khoá chân tốt hơn và mức độ thoải mái cũng được cải thiện đáng kể. Ở phần cổ giày, tức vị trí bao bọc gót chân cũng được bố trí rất nhiều đệm xung quanh.
 
Upper được thiết kế lại để trở nên mềm mại và vừa vặn hơn
Để nói về mức độ vừa vặn thì thực tế cho thấy, Pegasus 40 vẫn giữ theo form của Pegasus 39. Chúng có kích thước khá vừa vặn nếu không muốn nói là thiếu rộng rãi. Tuy nhiên, phiẻn bản mới này có upper mềm mại và co giãn tốt hơn nên nhờ vậy mà bạn cũng sẽ có cảm giác vừa vặn và dễ chịu hơn. Thậm chí là với những người có bàn chân hơi rộng một chút. Những ai có bàn chân rộng đến quá cỡ thì mình không dám chắc nhé. Còn về mức độ thông thoáng thì mặc dù đã được thay đổi nhưng Pegasus 40 vẫn còn một chút hạn chế. Tốt hơn so với Pegasus 39 nhưng khi so sánh với những mẫu giày khác thì đó vẫn là một thiếu sót rất lớn. Chúng ta có thể nhìn qua những đôi giày chạy đến từ Saucony để thấy được lớp vải trên Pegasus 40 còn kém thông thoáng hơn rất nhiều.
 

Phần lưỡi gà và dây dày

Lưỡi gà trên Pegasus 40 được làm dày dặn hơn phiên bản cũ. Nó có thêm đệm để mang lại cảm giác êm ái và hỗ trợ tốt hơn. Cụ thể là gia tăng khả năng khoá và hạn chế các vết cắn khi thắt dây quá chặt. Một số trường hợp phản ánh vẫn có tình trạng trượt lưỡi do không có vòng ren ở chính giữa lưỡi để xỏ dây qua. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá lớn.
 
Hệ thống dây giày trên Pegasus 40 được thay đổi để trở nên hoàn toàn khác so với Pegasus 39. Loại dây Flywire giờ đây đã được thay thế bằng những tấm ở giữa bàn chân để cải thiện khả năng khoá giữa bàn chân. Mặc dù vậy hiệu quả này là không đáng kể. Trong khi đó sự thay thế này làm gia tăng trọng lượng lại có thể thấy rất rõ. Vẫn có 2 lỗ khoá ở phía sau hàng lỗ để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Trước tiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ổn định mà đôi giày này mang lại trong những bước tiếp đất. Kích thước phần gót đủ rộng, chiều cao không quá lớn cùng hệ thống bọt vững chắc đã góp phần mang lại điều này. Ở vùng cổ giày được bố trí rất nhiều đệm. Nhờ đó mà gót chân và cổ chân sẽ đảm bảo được sự êm ái và khả năng khoá cần thiết. Những người đã chạy trên Pegasus 40 đều cho rằng gót chân của họ được giữ chắc khá tốt. Cho dù là chạy ở tốc độ chậm cho đến nhanh, tiếp đất bằng gót hoặc cả bàn chân.
 
Nike Air Zoom Pegasus 40
Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ổn định khi chạy trên đôi giày này
Ở phía sau gót cũng có thêm một sọc phản quang nhỏ, mỏng. Đây có lẽ là một sự bổ sung đáng được hoan nghênh. Nó sẽ phát huy hiệu quả trong những buổi chạy ban đêm đấy.
 
 

Đánh giá Nike Air Zoom Pegasus 40

Ưu điểm

– Thân giày êm ái và khoá tốt: Đây chính là một sự thay đổi rõ nét và đáng giá nhất ở đôi giày này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bàn chân sẽ luôn được giữ chắc chắn và thoải mái một cách tốt nhất.
 
– Thoáng khí hơn phiên bản trước: Mặc dù khả năng thông thoáng không quá ấn tượng nếu so sánh với một số mẫu giày nổi bật khác. Tuy nhiên đây cũng là một tin vui khi nó đã có chút cải tiến hơn so với phiên bản trước.
 
– Đáp ứng tốt mục đích chạy đơn giản hằng ngày: Pegasus 40 không quá mềm và cũng không quá cứng. Với những gì mà nó có thể đem lại thì đây là một sự lựa chọn thích hợp cho những buổi chạy nhẹ nhàng và đơn giản hằng ngày.
 
– Rất bền: Thật tuyệt vời khi có thể gắn bó với đôi giày chạy hằng ngày của mình tới cả nghìn kilomet. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bảo vệ và chịu mài mòn ở hệ thống đế này.
 
– Bám đường tốt: Lớp cao su dày với những đường vân rõ nét chắc chắn sẽ giúp cải thiện khả năng bám ở đôi giày này. Thậm chí là trong điều kiện đường chạy ẩm ướt và trơn trượt.
 

Nhược điểm

– Không phù hợp với người có bàn chân rộng: Những đôi giày của Nike luôn được đánh giá là có khuôn giày khá hẹp. Nó vừa vặn với bàn chân rộng trung bình. Tuy nhiên, bàn chân rộng đến quá cỡ thì không nhé.
 
– Nặng hơn phiên bản trước: Trọng lượng là một yếu tố rất được quan tâm ở những đôi giày chạy bộ. Pegasus 40 nặng hơn nhưng lại không có quá nhiều cải tiến đáng giá thì sẽ giống như một bước lùi vậy.
 
– Thiếu êm ái và sống động cho chạy bộ hằng ngày: Nếu so sánh với một số mẫu giày chạy bộ hằng ngày nổi bật của các hãng giày thì Pegasus 40 có vẻ lép vế về mức độ mềm mại và thoải mái khi chạy. Vẫn có cảm giác cứng nhắc và tẻ nhạt trong mỗi bước chạy ở đôi giày này.
 
– Phát ra tiếng ồn lớn khi tiếp đất: Lớp cao su cứng bên ngoài chính là nguyên nhân tạo nên những tiếng ồn lớn mỗi khi chúng ta tiếp đất. Chắc chắn nhiều người sẽ không thích điều này.
 

Nike Air Zoom Pegasus 40 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Nike Air Zoom Pegasus 40 là một mẫu giày chạy bộ trung tính phục vụ cho mục đích luyện tập hằng ngày. Nếu bạn cần một mẫu giày có thể đáp ứng tốt nhu cầu chạy nhẹ nhàng đến vừa phải, với quãng đường từ ngắn đến trung bình thì đây sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Bạn cũng có thể dùng nó như một đôi giày đi bộ, tập gym hoặc như một đôi giày thời trang cho đi làm, đi chơi. Nhìn chung nó khá dễ sử dụng và cũng đa năng để dùng vào nhiều mục đích khác nhau.
 
Pegasus 40 không thực sự êm ái khi đệm khá cứng và không có quá nhiều đệm dưới chân. Nếu bạn muốn có một đôi giày đệm tối đa có thể mang lại cảm giác chạy dễ chịu và êm nhẹ thì có thể bỏ qua đôi giày này. Khi đó, Hoka Clifton 9, Asics Nimbus 25 hay New Balance Propel v4 có thể sẽ là những cái tên thay thế dành cho bạn. Một lưu ý nữa đó chính là đôi giày này không quá rộng rãi. Do vậy những ai có bàn chân rộng cũng cần phải cân nhắc để đảm bảo sự vừa vặn nhé.
 

Có nên mua Nike Air Zoom Pegasus 40 ở thời điểm hiện tại?

Dòng Pegasus đến từ Nike luôn được xem là mẫu giày quốc dân qua các năm. Chỉ cần nhìn quá số lượng tiêu thụ của mẫu giày chúng ta sẽ thấy được nó phổ biến đến mức nào. Nếu như Pegasus 39 là một bước tiến lớn với rất nhiều sự thay đổi thì Pegasus 40 lần này lại có vẻ bị chững lại. Và dường như Nike cũng không tổ chức quảng bá và ca ngợi quá nhiều ở lần cập nhật này. Đây chỉ là một sự thay đổi nhỏ và không mấy ấn tượng. Nếu bạn thực sự thích phần thân trên mềm mại hơn, vừa vặn hơn thì có thể lựa chọn Pegasus 40. Còn nếu không, Pegasus 39 vẫn là một phiên bản đáng giá trong khi giá bán lại rẻ hơn và trọng lượng cũng nhẹ hơn nữa.
 
Nếu bạn là một người yêu thích Nike thì bạn có thể cân nhắc tới Pegasus 40 cho những buổi chạy hằng ngày của mình. Nhưng dù sao, một đôi giày bền bỉ như vậy, vừa có thể dùng để chạy bộ lại vừa có thể dùng để đi bộ, tập gym, đi làm, đi chơi mà mức giá cũng không quá cao thì cũng đáng để chúng ta quan tâm đấy chứ. Đặc biệt khi đây lại là mẫu giày quốc dân đến từ thương hiệu hàng đầu thế giới như Nike.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Nike Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x