Review giày chạy bộ Saucony Kinvara 14 – Review Giày

Nếu bạn là một người yêu thích chạy tốc độ thì chắc hẳn cũng đã biết đến mẫu giày Endorphin Speed đến từ Saucony. Đây là phiên bản đào tạo tốc độ khá hoàn thiện và giá bán cũng không hề rẻ. Một lựa chọn khác cho những nỗ lực nhanh nhưng giá bán rẻ hơn dành cho bạn đó chính là Saucony Kinvara 14. Chỉ với mức giá 120$, Kinvara 14 có thể đáp ứng tốt cho bạn kể trong những buổi chạy nhẹ nhàng hằng ngày lẫn chạy tốc độ ở quãng đường ngắn hơn.
 
Ở lần cập nhật này là sự thay đổi tương đối toàn diện mang đến một bộ mặt khác cho dòng Kinvara. Nếu như các phiên bản trước, đây là dòng giày chạy bộ khá kén người dùng thì ở lần nay, Saucony đã mang lại rất nhiều bất ngờ. Cụ thể thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
Saucony Kinvara 14
 
 
Nhiều đánh giá của những người đã chạy trên Kinvara 14 đều cho rằng phiên bản mới này đang đi lạc hướng so với phong cách truyền thống của dòng Kinvara – tinh gọn và cứng cáp. Tuy nhiên, đó lại là một hướng đi theo mình là hoàn toàn thích hợp trong thời đại người dùng đang dần chuyển sang những mẫu giày đệm tối đa. Và việc Kinvara 14 được bổ sung thêm và thay đổi kết cấu đệm chắc chắn sẽ khiến người dùng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Trong khi khả năng phản hồi và mức độ linh hoạt vẫn đáp ứng tốt để có thể hoạt động tốt ở tốc độ nhanh hơn.
 
So với Kinvara 13, phiên bản thứ 14 này có một số thay đổi quan trọng. Cụ thể, đế giữa đã được bổ sung thêm 2,5mm đệm, bao gồm bọt xốp PWRRUN nhẹ hơn ở phía dưới và bọt PWRRUN+ dày hơn ở phía trên. Mức giảm vẫn được duy trì ở mức 4mm. Ngoài ra, trọng lượng của Kinvara 14 cũng nhẹ hơn phiên bản trước. Mặc dù được bổ sung thêm đệm nhưng việc thay đổi kết cấu đệm và phần vải thân trên đã giúp hạn chế việc gia tăng trọng lượng ở đôi giày này.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Đào tạo tốc độ hằng ngày ở quãng đường ngắn hoặc có thể chạy nhẹ nhàng ở quãng đường dài. Có thể là Half Marathone hoặc thậm chí là Full Marathone. Kinvara 14 đủ đệm và đủ ổn định để có thể chạy ở những quãng đường xa hơn.
– Cân nặng: 198g
– Độ dốc gót-mũi: 4mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 31mm/27mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 3/2023
 

Đặc điểm giày chạy bộ Saucony Kinvara 14

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là một trong những vị trí có sự thay đổi rõ rệt nhất trên đôi giày này. Những bước chạy êm ái, tự nhiên và nhẹ là những gì có thể cảm nhận rất rõ ở Kinvara 14. Kết cấu bọt xốp ở phiên bản Kinvara này giống với Ride 15 – mẫu giày khá toàn diện cho chạy bộ hằng ngày ở tốc độ chậm hơn. Bộ phận đế giữa bao gồm bọt PWRRUN (EVA) ở phía dưới và PWRRUN+ (PU) mềm hơn ở phía trên. Điều đặc biệt là bọt PWRRUN+ đã được làm dày hơn so với phiên bản trước. Điều này không chỉ mang lại thêm đệm hỗ trợ mà mức độ êm ái và đàn hồi cũng được cải thiện.
 
Saucony Kinvara 14
Mặc dù hông có quá nhiều đệm dưới chân, nhưng đối với một đôi giày đào tạo tốc độ, Kinvara 14 lại khá êm ái và dễ chịu
Không có tấm Carbon ở bên trong như nhiều mẫu giày chạy tốc độ khác, Kinvara 14 phát huy hiệu quả tốc độ nhờ vào trọng lượng nhẹ, mức độ linh hoạt và khả năng phản hồi lực của đệm đế giữa. Bạn hoàn toàn có thể chạy một cách nhẹ nhàng trên đôi giày này. Hoặc cũng có thể đẩy nhanh tốc độ hơn với các bài chạy Tempo. Xét về mức độ ổn định, Kinvara 14 được đánh giá khá cao. Nó được xếp vào danh sách giày chạy bộ trung tính ổn định. Khả năng định hướng và kiểm soát chuyển động khá giống với cảm giác khi chạy trên dòng giày Tempus cũng đến từ hãng giày Saucony. Chính nhờ vào sự ổn định, kết hợp với trọng lượng nhẹ và mức độ êm ái đã giúp cho Kinvara 14 có thể hoạt động tốt ở những quãng đường dài hơn, cỡ marathone chẳng hạn.
 
Tuy nhiên, việc bổ sung thêm đệm và làm mềm đi, đặc biệt là phía bàn chân trước cũng gây nên một số ý kiến trái chiều. Nhiều người có ý kiến cho rằng họ thích cái cách mà Saucony làm cho bộ phận đế giữa cứng cáp và phản hồi nhanh nhạy hơn. Mặc dù vậy, cảm nhận vẫn là ở bạn. Sacony chỉ thay đổi với hi vọng mang đến một dòng Kinvara thông dụng với đông đảo người dùng hơn mà thôi.
 

Phần đế ngoài

Nhìn qua bộ phận đế ngoài có lẽ nhiều người sẽ thấy một chút thất vọng. Phần lớn đế giữa bị lộ ra ngoài. Chỉ có một phần nhỏ cao su cứng bao bọc ở một bên gót và một góc ở bàn chân trước. Tuy nhiên, qua trải nghiệm thực tế cho thấy mức độ chịu mài mòn của bộ phận đế này lại tốt hơn những gì chúng ta nghĩ. Ở 50 dặm đầu tiên, không có dấu hiệu mài mòn quá lớn ở bên ngoài. Kể cả vị trí cao su bao bọc lẫn bộ phận đế giữa.
 
Saucony Kinvara 14
Các bạn có thể quan sát cách Saucony bố trí lớp cao su cứng ở đế ngoài
Mặc dù vậy, hiệu quả bảo vệ chắc chắn sẽ không thể bằng với những mẫu giày có một lượng lớn cao su cứng bao bọc bên ngoài. Do vậy, tuổi thọ của nó cũng sẽ không thực sự ấn tượng.
Một sô lý do để giải thích cho cách thiết kế này ở Kinvara 14. Thứ nhất, đó là giảm lớp cao su cứng để cắt giảm trọng lượng. Thứ hai, việc để đế giữa tiếp xúc trực tiếp với mặt đường sẽ mang lại cảm giác mềm mại và thật chân hơn. Ngoài ra, khả năng chuyển tiếp cũng trở nên mượt mà hơn bao giờ hết.
 
Xét về khả năng bám, đôi giày này đáp ứng rất tốt mà không cần phải có quá nhiều lớp cao su cứng rắn bên ngoài. Hệ thống các đường vân dạng lượn sóng từ đầu đến gót chắc chắn sẽ giúp bạn an toàn hơn khi chạy trên bề mặt trơn trượt. Nó cũng sẽ đảm bảo mức độ vững chắc hơn khi chạy qua những khúc cua hoặc đổi hướng đột ngột.
 

Phần thân giày

Lớp vải thân giày trên Kinvara 14 chính là một điểm nhấn đặc biệt. Nó thực sự ấn tượng bởi thiết kế vô cùng tối giản và thông thoáng giống như các mẫu giày đua. Mà gần nhất chúng ta có thể đem ra so sánh chính là Saucony Endorphin Pro 3. Nó nhẹ, thoáng khí và vô cùng đẹp mắt. Ở xung quanh cổ giày là chất liệu da lộn hoàn toàn mới. Đây là cách thiết kế mang tính thẩm mĩ nhiều hơn.
 
Saucony Kinvara 14
Nhìn những lỗ nhỏ trên bề mặt vải lưới lại khiến chúng ta liên tưởng đến siêu phẩm chạy đua Endorphin Pro 3
Saucony Kinvara 14 có kích thước vừa vặn. Phần giữa và mũi giày có kích thước phù hợp với những người có bàn chân hẹp. Tuy nhiên vẫn có lựa chọn kích thước cho những người có bàn chân rộng hơn. Mặc dù được đánh giá khá tốt bởi trọng lượng nhẹ và mức độ thông thoáng nhưng đôi giày này vẫn nhận được một số đánh giá không được tốt cho lắm về khả năng khoá của lớp vải này. Họ cho rằng nó rất tương đồng với những đôi giày đua, ngoại trừ khả năng khoá.
 
Việc chạy ở tốc độ cao khiến họ có cảm giác lỏng lẻo một chút mặc dù kích thước vẫn phù hợp. Một phần do phần lưới mềm dẻo và một phần do hình dạng bàn chân của mỗi người cũng khác nhau. Tuy nhiên theo mình thì đây không phải là vấn đề quá lớn đối với một đôi giày chạy bộ hằng ngày như thế này.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Tiếp tục là một sự tối giản tuyệt đối đến từ chiếc lưỡi gà trên Kinvara 14. Nó tối giản và thoáng khí giống như phần upper. Một chiếc lưỡi rộng, mỏng và được gắn cố định hai bên. Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng vẫn có tình trạng trượt lưỡi đáng kể. Có lẽ nếu có thêm một cái vòng ren ở chính giữa lưỡi để dây giày xỏ qua thì mức độ chắn chắn sẽ được cải thiện hơn.
 
Lưỡi gà trên đôi giày này cũng hết sức tối giản và thông thoáng
Dây giày có độ dài vừa đủ, không quá mỏng và đủ đệm để hạn chế các vết cắn ren quá mức khi thắt dây chặt. Thay vì sử dụng toàn bộ lỗ để xỏ dây thì đôi giày này lại sử dụng các mấu dây. Một cách để mang lại cảm giác vừa vặn và co giãn tốt hơn. Phía sau vẫn có hai lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải vấn đề trượt gót.
 

Phần gót giày

Với chiều cao đế phần gót 31mm, đây không hẳn là một mẫu giày đệm tối đa. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ êm ái và bảo vệ mỗi khi tiếp đất. Kích thước vùng gót không quá rộng nhưng vẫn đảm bảo mức độ ổn định và chắc chắn cần thiết.
 
Không quá rộng nhưng vị trí gót vẫn có thể đảm bảo an toàn cho bạn trong những bước tiếp đất
Về khả năng khoá gót, Kinvara 14 đáp ứng tốt. Nó có kích thước vừa vặn với bàn chân nhỏ và có nhiều lựa chọn kích thước khác nhau. Khu vực cổ giày được bố trí tương đối đệm xung quanh. Không chỉ mang lại cảm giác êm ái cho cổ chân, gót chân mà mức độ khoá từ đấy cũng được cải thiện đáng kể.
 

Đánh giá giày chạy bộ Saucony Kinvara 14

Ưu điểm

– Êm, thoải mái và đàn hồi hơn phiên bản trước: Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận đây chính là một thay đổi tích cực trên đôi giày này. Sự êm ái và dễ chịu sẽ mang lại cảm giác chạy phù hợp với đông đảo người chạy hơn.
 
– Nhanh nhẹn và linh hoạt: Không phải là một siêu giày đào tạo tốc độ với tấm Carbon cứng nhắc dưới chân, Kinvara 14 vẫn đảm bảo khả năng phản hồi và duy trì tốc độ trong những buổi chạy hằng ngày.
 
– Nhẹ: Vô cùng ấn tượng khi trọng lượng của nó còn chưa đến 200g cho size 9US nam. Thật khó để tìm ra một đôi giày chạy bộ hằng ngày có trọng lượng tuyệt vời như Kinvara 14. Trông nó giống như một đôi giày chạy đua vậy.
 
– Ổn định: Kinvara 14 định hướng và kiểm soát chuyển động khá tốt. Bạn hoàn toàn có thể duy trì tốc độ cao trong thời gian dài trên đôi giày này. Thậm chí là chạy các bài tập khó với cường độ cao.
 
– Khả năng tiếp đất và chuyển tiếp mượt mà: Bạn đã chán ngấy với những chiếc đế ngoài cứng nhắc và tạo ra âm thanh ồn ào đến khó chịu mỗi khi tiếp đất thì việc trải nghiệm Kinvara 14 sẽ là một giải pháp thay thế. Cảm giác mềm mại, thật chân và chuyển tiếp mượt mà có thể cảm nhận rõ mỗi khí tiếp đất.
 
– Độ bám tốt: Với hệ thống đường vân đế ngoài dày đặc chắc chắn sẽ giúp Kinvara 14 bám tốt hơn trên những bề mặt trơn trượt hoặc khi chạy qua những khúc cua khó.
 
– Thân giày nhẹ và thoáng khí: Phải dành một sự khen ngợi dành cho lớp vải thân giày trên Kinvara 14. Nó tối giản, nhẹ và thông thoáng đến tuyệt vời.
 
– Giá cả phải chăng: Với mức giá 120$, Kinvara 14 rẻ hơn mức trung bình của giày chạy bộ hằng ngày. Ngoài ra nếu so sánh với những mẫu giày đào tạo tốc độ đến từ các thương hiệu khác, Kinvara 14 vẫn cho thấy sự vượt trội nếu so về giá cả.
 

Nhược điểm

– Một chút lo ngại về độ bền: Tất nhiên rồi, rất nhiều bộ phận đế giữa để lộ ra bên ngoài. Và thật khó để đảm bảo nó không bị mòn quá mức so với việc có thêm lớp cao su cứng bảo vệ bên ngoài.
 
– Kích thước hơi hẹp: Mặc dù có thêm lựa chọn về chiều rộng, tuy nhiên nếu xét về form dáng và khi so với nhiều mẫu giày khác, Kinvara 14 vẫn được đánh giá là có kích thước khá hẹp.
 
– Một chút vấn đề về trượt lưỡi và khả năng khoá chặt mu bàn chân: Đây chính là những phản hồi từ phía người dùng và chỉ dừng lại ở mức tranh luận. Nó không hẳn là đã khoá kém đối với chân của bạn. Đây chỉ là thông tin tham khảo thôi nhé.
 

Saucony Kinvara 14 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Thực ra mà nói, Kinvara 14 được đánh giá khá toàn diện và linh hoạt cho mục đích chạy hằng ngày. Bạn có thể chạy nhẹ nhàng hằng ngày ở những quãng đường dài, cũng có thể dùng nó để chạy nhanh hơn với các bài chạy tốc độ như Tempo, Interval. Tuy nhiên lý do chủ đạo để người chạy lựa chọn Kinvara 14 đó chính là dùng nó trong các bài chạy tốc độ. Nếu bạn không thích những mẫu giày có quá nhiều đệm dươi chân, có tấm Carbon và có bộ đế cứng nhắc thì Kinvara 14 sẽ là một gợi ý thích hợp. Hơn nữa, nếu bạn đang có tài chính eo hẹp thì đây lại càng là một gợi ý hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn khi được sở hữu một đôi giày linh hoạt và nhanh nhẹn trong khi giá bán chỉ vào khoảng 3 triệu.
 
Một lưu ý đối với những ai có bàn chân quá cỡ. Saucony Kinvara 14 có bề rộng không quá ấn tượng. Do vậy hãy thật cẩn trọng trước khi lựa chọn. Bạn có thể nhờ tư vấn để chọn kích thước theo chiều rộng phù hợp hơn. Hoặc tốt hơn là hãy thử trực tiếp nhé. Một vấn đề nữa, để đảm bảo độ bền và tuổi thọ, hãy lưu ý về việc lựa chọn địa hình chạy. Không chạy trên những bề mặt nhiều đá lởm chởm để đảm bảo bộ phận đế giữa tránh được các tác động cơ học nhé.
 

Có nên mua Saucony Kinvara 14 ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá chỉ tầm 3.000.000, đây thực sự là một đôi giày gây ấn tượng đối với mình. So với mức giá, Kinvara 14 thậm chí còn làm được nhiều hơn thế. Nhiều người còn đánh giá nó còn hoạt động ấn tượng ngang ngửa mẫu giày đào tạo tốc độ đắt tiền hơn là Endorphin Speed 3 nếu xét về một số khía cạnh. Nếu bạn đủ tài chính thì có thể lựa chọn Speed 3 với mức giá 160$. Còn nếu không, Kinvara 14 vẫn sẽ là một gợi ý đáng giá dành cho bạn.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website: saucony.com nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x