Asics Gel-Kayano 30 – Bản cập nhật cao cấp trong năm 2023

Asics Gel-Kayano 30 được xem như là một siêu phẩm giày chạy bộ ổn định trong năm 2023, cũng là phiên bản mới ra mắt nhân dịp kỷ niệm 30 tuổi của dòng Kayano đình đám. Ở các phiên bản trước, những đôi giày Kayano có vẻ khá giống nhau, ít thay đổi và thiết kế có phần hơi cổ điển. Phiẻn bản thứ 30 này thì hoàn toàn khác. Nó có thể được xem như là một bước ngoặt lớn với khá nhiều thay đổi, cả về ngoại hình lẫn tính năng bên trong.
 
Nếu ai là một fan của Asics thì cũng có thể thấy hãng giày này gần đây đã cho ra mắt rất nhiều chương trình để quảng bá mẫu giày mới này. Vậy thực tế Kayano 30 nó đặc điểm gì nổi bật và mới mẻ? Liệu nó có phải là một bản nâng cấp đáng giá và hiệu quả? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
Asics Gel-Kayano 30
 
 
Như các bạn đã biết, Kayano từ trước đến nay luôn được biết đến là dòng giày với thiên hướng ổn định cho luyện tập hằng ngày. Đây là mẫu giày khá nổi bật và điển hình, bên cạnh những dòng như Nimbus, Cumulus hay Novablast mới xuất hiện vài năm gần đây. Ở các phiên bản mới của Nimbus, Cumulus, Asics đều mang đến khá nhiều công nghệ mới và cách thiết kế của họ cũng hoàn toàn khác biệt. Vẫn đi theo xu hướng đó, phiên bản thứ 30 của dòng Kayano cũng là một sự thay đổi và mang tới nhiều điểm tích cực hơn. Trông nó có vẻ như là một sự kết hợp của Nimbus 25 và Kayano Lite vậy. Vừa ổn định, cảm giác chạy mượt, lại vừa êm ái, đàn hồi tốt cho những buổi chạy dài.
 
So với Kayano 29, Kayano 30 được đánh giá mềm hơn, linh hoạt hơn và cảm giác chạy thú vị hơn rất nhiều. Nó không hề cứng nhắc và cũng không hề quá kén người chạy. Bạn có thể chạy ngắn hoặc chạy đường dài, tốc độ có thể nhanh hơn một chút, đối tượng có thể là những người có bàn chân lật trong ở mức nhẹ đến vừa phải, thậm chí với những ai không gặp vấn đề gì cũng có thể thoải máy chạy mà không hề có cảm giác khó chịu. Nhìn chung, Kayano 30 lần này đang hướng tới một phiên bản toàn diện và phù hợp với đông đảo người chạy hơn.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ chậm rãi đến vừa phải, hoặc có thể nhanh hơn một chút. Bạn hoàn toàn có thể chạy đường dài một cách thoải mái trên đôi giày này. Những người cần sự hỗ trợ, chẳng hạn như bàn chân bẹt mức độ vừa phải, hoặc đang chạy hồi phục sau chấn thương thì Kayano 30 sẽ là một lựa chọn phù hợp.
– Cân nặng: 303g (size 9US nam)
– Độ dốc gót-mũi: 10mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 40mm/30mm (phiên bản dành cho nam)
 

Đặc điểm giày chạy bộ Asics Gel-Kayano 30

Phần đế giữa – Midsole

Có khá nhiều sự thay đổi nằm trong chiếc đế giữa của Kayano 30 so với người tiền nhiệm của nó – Kayano 29. Quan sát một cách tổng thể có thể thấy, bộ phận đế giữa trên phiên bản mới đã được thiết kế đồ sộ hơn và cảm giác đắt tiền hơn. Trông khá giống so với các phiên bản mới của dòng Nimbus hay Cumulus. Và nếu bạn đã quá quen với tấm Gel bằng nhựa dẻo được đặt phía sau gót thì lần này nó đã được bỏ đi. Một sự thay đổi dễ dàng mà chúng ta có thể nhận biết ngay.
 
Asics Gel-Kayano 30
Các bạn có thể quan sát thấy cách thiết kế mới của Kayano 30
 
Và đây là phiên bản cũ – Kayano 29

Loại đệm được mang đến trong Kayano 30 chính là FreshFoam Blast Plus Eco hoàn toàn mới với 20% thành phần sinh học. Đây sẽ là một vũ khí lợi hại giúp cho đôi giày này trở nên mềm mại hơn, trong khi mức độ ổn định vẫn được đảm bảo và khả năng phản hồi lực trở nên hiệu quả hơn một chút. Ngoài ra, so với phiên bản trước, Kayano 30 đã được bổ sung thêm 3,5mm đệm đế giữa, một sự bổ sung có thể nói là tương đối mạnh dạn đến từ Asics. Điều này cho thấy Asics đang muốn nâng tầm Kayano 30 trở thành một mẫu giày ổn định phù hợp với nhiều đối tượng người chạy hơn là nghiêng hẳn về sự ổn định so với trước kia.

 
Tập trung vào thế mạnh nổi bật của mẫu giày này, đó chính là sự ổn định. Mức độ ổn định của Kayano 30 vẫn đảm bảo rất tốt, nhưng đã có một chút khác so với các phiên bản cũ. Các phiên bản cũ có đệm khá cứng, đế giữa không quá dày và toàn bộ đôi giày như muốn khoá cứng bàn chân của chúng ta vậy. Kayano 30 giờ đây mang đến hiệu quả ổn định một cách linh hoạt và sáng tạo hơn. Người ta gọi đó là tính năng 4D Guidance System. Nó có tên gọi như vậy bởi vì tính năng ổn định của Kayano 30 được cấu thành từ 4 yếu tố. Thứ nhất, đế giữa được làm loe rộng và cảm giác như ôm lấy mép bàn chân của chúng ta trong mỗi lần tiếp đất vậy. Thứ hai, nền tảng đế ngoài đã được mở rộng giúp mang lại nhiều sự ổn định và vững chắc hơn. Thứ ba, đệm đế giữa không bị nén sâu, đủ phản hồi và linh hoạt để không mất gây cảm giác mất ổn định. Thứ tư, phần gót đã được làm vát nhiều hơn để giúp các bước chuyển tiếp trở nên mượt mà và chắc chắn. Đó chính là những yếu tố giúp chúng ta hoàn toàn có thể tự tin về mức độ ổn định mà đôi giày này có thể mang lại.
 
Một sự bổ sung mang tính công nghệ trong Asics Gel-Kayano 30 đó chính là một tấm PureGel được đặt trong đế giữa và ở phía gót. Đây là một ví trí quan trọng để mang lại nhiều cảm giác êm ái hơn. Nó mềm hơn tới 65% so với công nghệ Gel thông thường. Do vậy, bạn sẽ đạt được hiệu quả tối đa nếu lựa chọn cách tiếp đất bằng gót hoặc cũng có thể là cả bàn chân. Hơn nữa, với cách thiết kế hình dạng đế trên Kayano 30 cũng giúp cho khả năng chuyển tiếp mỗi lần tiếp đất trở nên mượt mà hơn. Khả năng này chắc chắn đôi giày này sẽ làm tốt hơn phiên bản cũ. Một số thắc mắc liên quan đến khả năng phản hồi của đôi giày này. Và câu trả lời là Kayano 30 vẫn có một chút phản hồi. Nó không bị nén sâu nên dễ bị nhầm tưởng với cảm giác cứng nhắc. Trên thực tế, nó đủ êm, đủ nén và đủ phản hồi.
 

Phần đế ngoài

Loại cao su được sử dụng trong đế ngoài của Asics Gel-Kayano 30 chính là AHARPLUS. Loại cao su này khá bền và mức độ chịu mài mòn cũng rất tốt. Nhìn một cách tổng thể khi so sánh đế ngoài của Kayano 30 so với Kayano 29 thì có thể thấy phiên bản mới có lớp cao su mỏng hơn một chút và mức độ bao phủ cũng hạn chế hơn. Mặc dù sự khác biệt này là không đáng kể. Với cách thiết kế này, Asics đang hướng tới việc mang tới cho Kayano 30 nhiều cảm giác mềm mại trong mỗi lần tiếp đất hơn. Thay vì để toàn bộ cao su cứng nhắc bên ngoài tiếp đất thì họ đã giải quyết vấn đề này bằng cách thoải mái để lớp đệm đế giữa có thể tiếp xúc với mặt đường. Mặc dù việc làm này có thể ảnh hưởng tới độ bền đế ngoài, nhưng thực tế cho thấy đôi giày này vẫn đảm bảo tốt. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái chạy hàng chục kilomet mỗi ngày mà không cần phải lo lắng quá nhiều về độ bền đế ngoài.
 
Asics Gel-Kayano 30
Lớp cao su bảo vệ bên ngoài khá ấn tượng giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ của mẫu giày này
Xét về khả năng bám, Kayano 30 vẫn đảm bảo tốt. Loại cao su không quá cứng nhắc, để lộ vừa đủ kết hợp với các đường vân nổi sẽ giúp cải thiện mức độ bám đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng đôi giày này trong điều kiện đường ướt và trơn trượt.
 

Phần thân giày

Không có quá nhiều đột phá ở bộ phận thân giày của Asics Gel-Kayano 30 so với phiên bản cũ. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự thay đổi khích lệ và tương thích với mục tiêu chung mà đôi giày hướng đến. Lớp vải này có dạng vải lưới được thiết kế mới, với thiên hướng mang đến nhiều sự hỗ trợ và cảm giác thoải mái hơn. Trong khi Kayano 29 có tính linh hoạt thì Kayano 30 lại mang tới khả năng bảo vệ, hỗ trợ tốt hơn. Lớp vải mới này mang đến sự vừa vặn vừa phải, ôm chắc chắn, không gây cảm giác khó chịu trong khi mức độ thông thoáng vẫn ở mức chấp nhận được, ít nhất là khi so sánh với các phiên bản trước. Tất nhiên, hệ thống vải thiên về bảo vệ và hỗ trợ thì chúng ta cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về khả năng thở rồi.
 
Lớp vải mềm mại, có đệm, hỗ trợ và khóa tốt nhưng mức độ thông thoáng lại không mấy ấn tượng
Không liên quan lắm nhưng mức độ vừa vặn tổng thể khi trên chân đôi giày này còn bị chi phối bởi kích thước khuôn giày. Nhìn chung, Kayano 30 mang đến một sự phù hợp và ôm chắc chắn. Đây là một yếu tố vô cùng cần thiết ở những đôi giày hướng đến sự ổn định. Cụ thể, phần bàn chân trước và phần gót có kích thước vừa phải, còn phần giữa bàn chân thì có vẻ hơi chật một chút. Do vậy với những người có bàn chân quá cỡ thì sẽ có một chút vấn đề làm bạn khó chịu đấy. Tuy nhiên, phần giữa bàn chân là vị trí hỗ trợ vòm và nhà sản xuất luôn biết cách để củng cố vị trí này. Hơn nữa, sau một khoảng thời gian chạy thì mức độ chật hẹp cũng sẽ ít đi và cho cảm giác phù hợp hơn. Do vậy chúng ta cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé.
 
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà vẫn là một sự tương đồng với lớp phải thân giày. Không quá dày, đủ đệm và mang lại cảm giác hỗ trợ cần thiết. Nó được cố định chắc chắn, không bị xê dịch và luôn giữ cho bạn sự thoải mái khỏi các tác động của dây giày. Không có các lỗ để thông hơi nên chúng ta cũng không nên kì vọng quá nhiều về mức độ thông thoáng mà chiếc lưỡi này có thể mang lại. 
 
Dây giày không có đặc điểm gì nổi bật cả. Nó không quá mỏng cũng không quá dày, độ dài vừa phải và có khả năng khoá tốt. Vẫn có hai lỗ khoá để bạn có thể sử dụng để cải thiện khả năng khoá gót nhé.
 

Phần gót giày

Gót giày chính là bộ phận quan trọng mang đến nhiều sự ổn định hơn cho đôi giày này. Các bạn có thể quan sát thấy chiếc đế ở phần gót. Một nền tảng rất rộng và bằng phẳng chắc chắn sẽ mang tới những bước tiếp đất thực sự ổn định và vững chắc. Cho dù là bạn lựa chọn tiếp đất bằng gót hay cả bàn chân. Mặc dù chiều cao đế khá lớn, tới 40mm, nhưng vì lý do kích thước đế đủ rộng kết hợp với loại đệm không bị nén sâu đã giúp cho Kayano 30 vẫn duy trì được mức độ ổn định một cách tối ưu.
 
Asics Gel-Kayano 30
Các bạn có thể thấy phần gót của đôi giày rất rộng, còn phần thân giày nơi đặt gót chân thì có kích thước phù hợp, giúp mang lại khả năng khóa tốt hơn
Phần đế tuy rộng nhưng bộ phận thân giày, nơi đặt gót chân thì lại có kích thước vừa phải, hơn nữa khu vực cổ giày cũng được bố trí rất nhiều đệm. Do vậy, phần gót của bạn sẽ vừa được giữ chắc chắn lại vừa có được cảm giác êm ái đến hoàn hảo. Qua các đánh giá đều cho thấy người chạy không hề gặp hoặc các trường hợp bị trượt gót hoặc gót chân bị cọ xát trong quá trình chạy. Chung ta hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.
 

Đánh giá giày chạy bộ Asics Gel-Kayano 30

Ưu điểm

– Ổn định và kiểm soát chuyển động tuyệt vời: Đây chính là thế mạnh nổi bật nhất của Kayano 30. Với tính năng 4D hoàn toàn mới, đôi giày này đã mang tới cảm giác chạy thực sự thú vị và vững chắc, đặc biệt là với những người đang gặp phải các vấn đề về bàn chân hoặc bị chấn thương.
 
– Êm ái và đàn hồi tốt: Đây chính là một cải tiến lớn của Kayano 30 so với phiên bản trước. Đệm đế giữa hoàn toàn mới kết hợp với việc gia tăng lượng đệm giúp cho mẫu giày này trở nên êm ái hơn bao giờ hết. Bạn hoàn toàn có thể thoái mái chạy đường dài trong nhiều giờ với Kayano 30.
 
– Đệm không nén sâu và có một chút phản hồi: Với lượng đệm dồi dào dưới chân, nhiều người chắc chắn sẽ lo ngại về độ mềm và độ nén của đôi giày này. Tuy nhiên Kayano 30 đã làm rất tốt. Nó nén vừa đủ và vẫn có một chút phản hồi để khiến việc chạy của bản trở nên đỡ nhàm chán hơn.
 
– Khả năng chuyển tiếp mượt mà: Với cách tiếp đất bằng gót hoặc cả bàn chân, Kayano 30 đều có thể khiến cho những bước chuyển của bạn trở nên mượt mà hơn. Phần gót được làm vát, đế giữa liền mạch và hệ thống dẫn hướng hoạt động tốt chắc chắn sẽ hỗ trợ tối đa trong việc này.
 
– Kích thước phù hợp, ôm chân tốt: Với một đôi giày mang thiên hướng ổn định thì kích thước và mức độ ôm chân cực kì quan trong. Nó sẽ hỗ trợ và giữ chắc bàn chân của bạn khỏi các chuyển động ngang, dọc quá mức. Kayano 30 nhìn chung có chiều rộng phù hợp và đáp ứng tốt mục đích chạy mà đôi giày này hướng đến.
 
– Lớp vải thân giày mềm mại, hỗ trợ tốt: Lớp vải thân thiện với môi trường này có vẻ khá dày và có đủ đệm để khiến bàn chân của bạn được giữ êm ái, dễ chịu hơn. Đây sẽ là một điều cần thiết khi bàn chân của bạn bị ôm khít hơn.
 
– Khá bền bỉ: Không phải là một mẫu giày với bộ đế ngoài có thể cày nát mọi dạng địa hình. Tuy nhiên với lớp cao su bảo vệ bên ngoài, Kayano 30 hoàn toàn có thể đảm bảo tuổi thọ của nó lên tới 500 dặm đấy.
 

Nhược điểm

– Kích thước phần giữa đôi giày không quá rộng: Phía bàn chân trước và phía gót có kích thước bình thường, còn phần giữa lại có kích thước hẹp hơn một chút. Không phải là vấn đề quá lớn nhưng với những người có bàn chân rộng, nếu để ý thì hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra điều này.
 
– Mức độ thông thoáng không quá ấn tượng: Mặc dù lớp vải này mềm mại, co giãn và hỗ trợ tốt nhưng về khả năng thở thì nó lại không được đánh giá cao. Đặc biệt là khi bạn là người đổ nhiều mồ hôi và sử dụng trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc ẩm ướt.
 
– Hệ thống màu đơn giản và tẻ nhạt: Thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng và cần thiết của những đôi giày chạy bộ. Tuy nhiên, các phiên bản màu của Kayano 30 có vẻ khá đơn điệu. Nó không được đa dạng và trông đẹp mắt như đôi Nimbus 25.
 

Giày chạy bộ Asics Gel-Kayano 30 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Thế mạnh nổi bật nhất của Asics Gel-Kayano 30 chính là sự ổn định. Những ai đang cần tìm kiếm một mẫu giày trung tính ổn định, kiểm soát chuyển động tốt cho luyện tập hằng ngày thì đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Những người mới làm quen với bộ môn chạy bộ có thể lựa chọn đôi giày này. Nó đủ êm, đủ ổn định và an toàn trong những nỗ lực ngắn và nhẹ nhàng. Những người có bàn chân lật trong hoặc đang chạy phục hồi sau chấn thương thì Kayano 30 cũng đáp ứng và hỗ trợ rất tốt. Kayano 30 không phải là một đôi giày hỗ trợ vòm quá mức, nó chỉ hỗ trợ bàn chân lật trong ở mức độ nhẹ đến trung bình. Do vậy những người bị lật quá mức thì có thể tham khảo một số mẫu giày khác, chẳng hạn như Brooks Adrenaline GTS 22. Vì lý do này mà Kayano 30 cũng có thể dành cho những ai không gặp bất cứ vấn đề gì về bàn chân. Chúng ta vẫn có thể thoải mái chạy như những đôi giày trung tính thông thường.
 
Mục đích chạy mà Kayano 30 hướng đến đó chính là những nổ lực ở mức độ nhẹ nhàng đến vừa phải. Tốc độ không phải là thế mạnh chủ đạo của một đôi giày ổn định và có một chút nặng như thế này. Bạn hoàn toàn có thể chạy đường dài cỡ như marathon với Kayano 30. Tuy nhiên, đôi giày này có khả năng thở không quá ấn tượng. Nếu bạn là một người bị đổ mồ hôi chân quá nhiều thì tốt nhất nên sử dụng thêm một đôi tất chuyên dụng thấm hút tốt và hạn chế chạy quá mức để đảm bảo bàn chân khỏi bị phồng rộp nhé. Với vấn đề kích thước ngang phần giữa đôi giày này hơi hẹp một chút thì đây không phải là vấn đề quá lớn. Bạn vẫn có thể lựa chọn Kayano 30 với kích thước mà bạn vẫn hay dùng. Có thể thời gian đầu sẽ khiến bạn hơi khó chịu một chút vì đôi bàn chân rộng của mình. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chạy thì cảm giác sẽ có phần phù hợp và thoải mái hơn.
 

Có nên mua Asics Gel-Kayano 30 ở thời điểm hiện tại?

Có thể nói Asics Gel-Kayano 30 hiện đang là một trong những mẫu giày nổi bật và thu hút nhiều nhất trên thị trường. Trong dịp kỷ niệm năm thứ 30 của dòng Kayano, Asics đã cho thấy sức nóng mà mẫu giày này mang lại là lớn như thế nào. Điều này cũng khiến mình tò mò và phải viết ngay một bài đánh giá chi tiết về siêu phẩm này. Với mức giá 160$ thì mình nghĩ sẽ là một giá bán phù hợp với những gì mà một đôi giày cao cấp như Kayano 30 có thể mang lại. Với rất nhiều ưu điểm và khá ít khuyết điểm thì chúng ta cũng không có gì là quá ngạc nhiên khi mẫu giày này lại được đánh giá cao tới như vậy. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn đôi giày này với giá nguyên bản, cũng có thể đợi đến khi nó giảm giá hoặc ra thêm các phiên bản màu đặc sắc hơn.
 
Mặc dù vậy, điều quan trọng vẫn nằm ở mục đích của bạn là như thế nào? Bạn sẽ lựa chọn đôi giày này cho việc chạy ra sao? Nếu bạn đang cần tìm kiếm sự ổn định hoặc tìm kiếm một đôi giày đệm tối đa, đủ êm, đủ đáp ứng để chạy đường dài cũng như mục đích chạy đơn giản hằng ngày thì Kayano 30 có thể sẽ phù hợp với bạn. Đừng vì những ca ngợi quá mức về mẫu giày này mà quyết định mua một đôi giày không phù hợp hoặc vượt quá nhu cầu của mình nhé.
 
Hiện nay trên thị trường cũng có một số mẫu giày cùng phân khúc với thiên hướng ổn định được đánh giá khá cao, chẳng hạn như Brooks Glycerin GTS 20, New Balance FreshFoam Vongo 5 hay Saucony Tempus. Đây đều là những mẫu giày khá nổi bật đến từ các thương hiệu khác nhau. Các bạn có thể cân nhắc và tìm hiểu thêm. Còn nếu như bạn là một người chạy trung thành của Asics thì Kayano 30 sẽ là một lựa chọn không thể tốt hơn dành cho bạn đấy.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x