Trọng lượng giày chạy bộ có thực sự quan trọng để bạn quan tâm?

Trọng lượng giày chạy bộ là một trong những thông số quan trọng để đánh giá một đôi giày. Thông thường chúng ta sẽ dựa vào trọng lượng để lựa chọn giày sao cho phù hợp với mục đích chạy.
 
Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của trọng lượng giày chạy bộ, cũng như những ảnh hưởng của nó tới hiệu suất chạy ra sao? Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải đáp hết những vấn đề trên một cách dễ hiểu nhất.
 
Còn bây giờ. Bắt đầu thôi nào!
 
 
 
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cứ tăng 100g hoặc 3,5oz mỗi giày sẽ khiến bạn chậm đi 1%. Mới nghe qua thì con số 1% có thể quá nhỏ và vô tình làm bạn bỏ qua. Tuy nhiên trong chạy đua thì đó lại là một con số không hề nhỏ một chút nào cả. Và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới thành tích chạy của các VĐV rồi.
 
Những nghiên cứu này chỉ đánh giá dựa trên khía cạnh trọng lượng mà thôi. Tức là cùng một đôi giày, nếu như trọng lượng khác nhau thì sẽ dẫn tới thành tích khác nhau. Chứ không phải là bất kể một đôi giày nào nhẹ hơn cũng đều khiến bạn nhanh hơn.
 
Vấn đề có thể đến từ công nghệ đệm đế giữa hay nhờ sự có mặt của tấm Carbon. Do vậy trọng lượng giày chạy bộ chỉ là một yếu tố để tham khảo. Hãy đánh giá một đôi giày dựa trên nhiều phương diện khác để có cái nhìn thật khách quan nhé.
 

Phân loại trọng lượng giày chạy bộ

Giày chạy bộ thông thường sẽ được chia thành 3 loại dựa theo trọng lượng của nó. Gồm: giày chạy bộ nhẹ, trung bình và nặng. Dưới đây sẽ là những ưu, nhược điểm của từng loại giày.
 

Giày chạy bộ nhẹ

Trọng lượng: < 250g ~ 8.8oz
 
Ưu điểm:
– Đem lại cảm giác thoải mái và linh hoạt.
– Tạo cảm giác tự nhiên và cảm giác tốt khi tiếp đất (đối với nhưng đôi có đế mỏng).
– Hỗ trợ trong những cuộc đua hay chạy tốc độ.
 
Nhược điểm:
– Ít được hỗ trợ.
– Kém bền.
– Thông thường sẽ cứng hơn ở phần đế.
– Một chút lo ngại cho những người nặng cân.
 
Ví dụ về một đôi giày chạy bộ siêu nhẹ: Asics MetaSpeed Edge.
trọng lượng giày chạy bộ
Đôi Asics MetaSpeed Edge này chỉ nặng có 176g cho size 9US Nam

Giày chạy bộ trọng lượng trung bình

Trọng lượng: 250-300g ~ 8.8-10.6oz
 
Ưu điểm:
– Được sử dụng phổ biến nhất trên nhiều đối tượng, nhiều mục đích chạy khác nhau.
– Thoải mái, linh hoạt và êm ái.
– Độ bền, độ ổn định ở mức trung bình nhưng đủ tốt để chạy hằng ngày.
 
Nhược điểm:
Hầu hết chỉ dùng để chạy bộ ở mức độ trung bình, ít được dùng để chạy đua, chạy tốc độ.
 
trọng lượng giày chạy bộ
Những đôi giày có trọng lượng trung bình có chiếc đế tương đối dày và êm ái

Giày chạy bộ nặng

Trọng lượng: > 300g ~ 10.6oz
 
Ưu điểm:
– Nhiều đệm.
– Bền.
– Ổn định, chắc chắn và mức độ bảo vệ tốt.
– Hỗ trợ nhiều hơn cho những người nặng cân.
 
Nhược điểm:
– Gây mỏi chân do trọng lượng nặng.
– Không có cảm giác thoải mái, tự nhiên khi chạy (đặc biệt ở những đôi có chiều cao đế lớn).
 
Ví dụ về một đôi giày tương đối nặng: Ultraboost 21
 
trọng lượng giày chạy bộ
Ultraboost 21 – Một đôi giày nặng nhưng cực kì bền bỉ, ổn định và chắc chắn

Lý do khiến một đôi giày chạy bộ trở nên nặng hơn

Trọng lượng giày chạy bộ khác nhau phần lớn do đế giữa của chúng. Đa phần trọng lượng của một đôi giày sẽ tập trung ở phần này. Thật khó có thể biết được một đôi giày nặng hay nhẹ chỉ nhờ vào mắt thường. Một đôi giày đế mỏng chưa chắc đã nhẹ. Và ngược lại, một đôi giày với chiếc đế cồng kềnh không hẳn đã là nặng.
 
Bạn có thể cầm trên tay hoặc đeo giày vào chân để cảm nhận. Nhưng tốt nhất là hãy cầm tay. Cảm giác cân nặng của tay cho kết quả chính xác hơn so với cảm giác chân tới 3 lần đấy.
 
Thông thường một đôi giày nặng hơn sẽ có nhiều đệm hơn ở đế. Đó là lý do vì sao chúng trông khá là cồng kềnh. Hơn nữa, đế của những đôi giày này cũng tương đối cứng. Vì thế mà chúng được xếp vào danh sách giày chạy bộ cứng giúp cải thiện độ ổn định.
 
Tuy nhiên, nhiều đôi giày có đế khá giày nhưng trọng lượng lại rất nhẹ. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trên những đôi giày chạy đua. Điều này đến từ sự có mặt của tấm Carbon và những công nghệ đệm đế giữa tiên tiến nhất của các hãng giày.
 

Trọng lượng giày chạy bộ nào thích hợp với bạn? Đâu là loại giày được nhiều người yêu thích?

Thật khó để trả lời câu hỏi này. Trọng lượng giày chạy bộ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một đôi giày thích hợp với bạn chắc chắn phải đáp ứng được nhu cầu, sở thích và tình trạng sức khoẻ của bạn. 
 

Một số lời khuyên dành cho bạn

Nếu bạn là một người mới chạy bộ, một đôi giày có trọng lượng trung bình sẽ là lựa chọn tối ưu. Những đôi giày này sẽ có đủ đệm cần thiết để đem lại cảm giác dễ chịu. Và đặc biệt là không quá nặng để giúp việc chạy trở nên dễ dàng hơn.
 
Thông thường những đôi giày nhẹ, ngoại trừ giày đua thì sẽ có đế khá mỏng và cứng. Điều này sẽ vô tình khiến chân bạn bị đau nếu như không quen với việc chạy.
 
Nếu bạn cần sự lựa chọn tốt cho ngày đua, tất nhiên một đôi giày nhẹ sẽ là ưu tiên hàng đầu rồi. Nếu có điều kiện thì bạn nên lựa chọn những đôi giày có đệm Carbon nhé. Giá hơi đắt một chút nhưng sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn đáng kể đấy.
 
Nếu bạn là một người chạy bộ thường xuyên thì tốt nhất nên có ít nhất 2 đôi giày để luân phiên chạy bộ. Đó có thể là một đôi giày nhẹ và một đôi giày nặng. Hoặc cũng có thể là một đôi giày có độ dốc gót – mũi thấp, còn một đôi lại có độ dốc cao chẳng hạn.
 
Để trở thành một người chạy bộ khôn ngoan, hãy sử dụng luân phiên ít nhất là 2 đôi giày nhé
Nhìn chúng việc xen kẽ giữa các đôi giày sẽ giúp chân bạn được rèn luyện, ít bị quá tải hơn. Đồng thời tuổi thọ của những đôi giày cũng sẽ được kéo dài.
 

Loại giày nào được yêu thích hơn?

Thông thường các chuyên gia và VĐV sẽ muốn đôi giày của họ càng nhẹ càng tốt. Còn người dùng bình thường như mình thì nặng một chút cũng không phải là vấn đề.
 
Nếu bạn là một người chạy ưu tú, quan trọng thành tích thì tốt nhất nên dành sự quan tâm về trọng lượng giày chạy bộ.
 
Còn nếu chỉ là một người chạy bình thường thì quan trọng vẫn là sở thích và mục đích chạy mà bạn hướng đến. Hãy chú ý lắng nghe phản ứng từ cơ thể để lựa chọn một đôi giày cho thích hợp nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x