Thời điểm nào thích hợp nhất để mua giày chạy bộ mới?

Mua giày chạy bộ mới ư? Liệu có cần thiết phải mua khi mà giày chạy bộ của chúng ta vẫn còn đang mới? Ngay cả đi đã đến lúc giày hỏng thì có nhất thiết phải mua mới hay không?
 
Mới nghe qua thì có vẻ vô lý. Giày hỏng rồi thì tất nhiên phải mua ngay một đôi mới chứ. Sao lại phân vân là có nhất thiết hay không?
 
Nhưng không sao, bạn đừng quá bận tâm.Hãy đọc tiếp để có được câu trả lời nhé.
 

 
 
Một đôi giày chạy bộ cũ chúng ta có thể nhận thấy rất rõ bằng mắt thường. Như các bạn đã biết, tất cả giày chạy bộ đều bao gồm phần đế ngoài, đế giữa, lót giày, thân giày, lưỡi gà và dây giày. Trải qua quá trình sử dụng lâu dài thì ít nhiều các vị trí trên đều bị ảnh hưởng. Tuỳ từng mức độ mà chúng ta quyết định có nên thay hay không?
 

Ảnh hưởng của đế giữa 

Khi một đôi giày đã quá cũ, chức năng và độ hiệu quả có nó sẽ giảm đi đáng kể. Chẳng hạn như phần đệm đế giữa được tạo ra với mục đích chính là hấp thụ va đập, phản hồi lực cũng như tạo cảm giác êm ái khi tiếp đất.
 
Khi giày đã quá cũ, đồng nghĩa với việc nó sẽ bị mất đi tác dụng quan trọng này. Bạn sẽ cảm thấy chân bị đau khi chạy trong thời gian dài. Chưa kể là chấn thương có thể ghé thăm bạn bất cứ lúc nào trong quá trình chạy.
 

Ảnh hưởng của đế ngoài

Đế ngoài bao giờ cũng được làm bằng cao su cứng và bao bọc ở những vị trí quan trọng phía ngoài. Chúng có chức năng chính là bảo vệ đế giữa và chân bạn bởi những tác động trực tiếp từ bên ngoài.
 
Một đôi giày chạy quá nhiều, đặc biệt là chạy trên những địa hình xấu chắc chắn đế ngoài sẽ bị mòn đáng kể. Tuy việc này chỉ ảnh hưởng gián tiếp nhưng đây lại được xem là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất để đánh giá một đôi giày đã đến lúc phải thay hay chưa.
 

Ảnh hưởng của phần thân giày, lưỡi gà và dây giày

Bên cạnh những tác động từ phần đế giữa, đế ngoài thì phần thân giày, lưỡi gà, dây giày khi quá cũ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chạy của bạn. Tuy nhiên những vị trí này các bạn có thể giữ gìn và bảo quản cận thận để hạn chế bị hư hại quá nhiều.
 
Nói chung một đôi giày đã cũ thì việc cố dùng nó để chạy chỉ khiến bạn càng thêm đau hơn mà thôi. Hoặc nhẹ nhàng thì hiệu suất chạy, tốc độ chạy cũng giảm đi đáng kể. Mà dù sao một đôi giày đã quá cũ kĩ cũng sẽ khiến bạn bị mất tự tin. Do vậy mà việc mua giày chạy bộ mới có lẽ là một việc cần thiết.
 
mua giày chạy bộ mới
Những đôi giày đã cũ kĩ không chỉ trông mất thẩm mĩ mà còn là một trong những nguyên nhân gây ra chấn thương đấy

Làm thế nào để biết được: “Đã đến lúc phải mua giày chạy bộ mới”

Thông thường những đôi giày chạy bộ có thể chạy được khoảng 500 – 900km. Đấy là con số trung bình. Có một số đôi giày cực kì bền bỉ và có thể đạt được con số trên 1000km. Cũng có những đôi tuổi thọ lại cực kì hạn chế. Việc chạy được 300km trên những đôi giày này xem ra là một việc không thể. Những đôi giày chạy đua là một ví dụ điển hình.
 
Để biết được số kilomet đã chạy được trên một đôi giày, cách dễ nhất là các bạn hãy dùng đồng hồ GPS hoặc điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc xác định tuổi thọ giày qua quãng đường chạy chỉ mang tính chất tham khảo. Cách tốt nhất là bạn cần phải trực tiếp kiểm tra và đánh giá tình trạng đôi giày của bạn.
 

Kiểm tra đế ngoài

Bước đầu kiểm tra bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Giày đã cũ sẽ có phần đế ngoài bằng cao su cứng bị mài mòn hết hoặc gần hết. Đôi khi bạn cũng sẽ thấy nó bị mòn lởm chởm chỗ nhiều chỗ ít nữa. Đây là một cách nhận biết dễ nhất mà các bạn có thể tham khảo.
 
Ngoài ra nhìn vào đế ngoài chúng ta cũng có thể biết được cách tiếp đất của mình. Từ đó sẽ có những điều chỉnh để việc chạy được hiệu quả và kéo dài thêm tuổi thọ cho đôi giày.
 

Kiểm tra đế giữa

Tiếp đến, một vị trí vô cùng quan trọng. Đó là phần đế giữa của đôi giày. Đế giữa của những đôi giày chạy bộ thường được làm bằng chất liệu EVA. Chúng có cấu tạo gồm rất nhiều bọt khí li ti và phân bố đều khắp chiều dài giày. Khi tiếp đất, dưới tác động của xung lực sẽ làm nén những bọt khí này và sau đó là nở bung ra khi chân được đẩy khỏi mặt đất. Quá trình này lặp đi lặp lại tất yếu sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của các bọt khí.
 
Bạn có thể đo chiều cao đế giày lúc mới mua về và theo dõi nó theo thời gian. Và chắc chắn một điều là sẽ không thể nào giữ được chiều cao như ban đầu nữa. Lúc này đế giữa nếu quan sát từ bên ngoài sẽ thấy rất nhiều nếp nhăn. Khi bạn dùng lực nén chúng vào hoặc đi trên chân sẽ cảm thấy rất cứng và mức độ đàn hồi rất kém hoặc mất hẳn đàn hồi.
 
mua giày chạy bộ mới
Đế ngoài và đế giữa là những vị trí quan trọng để đánh giá tình trạng giày hiện tại của bạn

Kiểm tra thân giày, lưỡi gà, dây giày và đệm lót

Tiếp đến, hãy thử đánh giá phần thân giày, lưỡi gà và dây giày. Thông thường những vị trí này sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với đế ngoài và đế giữa. Tuy nhiên nếu chúng bị rách hoặc mục nát thì cũng đã đến lúc phải mua chạy bộ mới rồi đấy.
 
Một vị trí nữa mà chúng ta ít để ý nữa đó chính là phần đệm lót. Nếu cảm thấy sờn thì cũng nên thay ngay một chiếc đệm lót mới nhé.
 
Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết cơ bản. Điều quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của chính bạn. Nếu chẳng may bị đau nhẹ hoặc cảm giác mất đàn hồi thì bạn cũng nên cân nhắc đến việc mua giày chạy bộ mới rồi đấy.
 

Thời điểm mua giày chạy bộ mới giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí

Nếu như bạn chỉ dùng một đôi giày và đôi giày này đã quá cũ, không thể dùng để chạy được nữa thì việc tiếp theo bạn phải làm chắc chắn là phải mua một đôi giày mới rồi. Nhưng nếu bạn dùng 2 đôi, hoặc 3 đôi, 4 đôi, thậm chí là nhiều hơn thế thì khi một đôi đã cũ thì có nhất thiết phải mua giày chạy bộ mới hay không?
 
Câu hỏi này mình đã đặt ra ở phần đầu bài viết. Và câu trả lời là: “Có thể không cần thiết”. Đơn giản vì có một cách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua giày. Đó chính là lựa chọn thời điểm mua.
 

Mua giày chạy bộ mới tại thời điểm nó được giảm giá là một lựa chọn thông minh

Như các bạn đã biết, bất kể hãng giày nào cũng sẽ có những biến động về giá. Không một đôi giày nào có thể giữ giá ngay từ lúc mới ra mắt cho đến lúc bị “khai tử”. Chắc chắn giá bán của nó sẽ giảm theo thời gian hoặc ít nhất sẽ theo một quy luật nào đó.
 
Thông thường các hãng giày sẽ ra mắt sản phẩm mới vào Tháng 1, tức dịp đầu năm. Thời gian đầu những đôi giày này cực kì giữ giá. Cho đến khi tới dịp giữa năm, khi mà các phiên bản màu mới ra mắt thì các mẫu cũ sẽ đồng loạt giảm. Và từ đó giá sẽ giảm liên tục theo thời gian.
 
Nếu như bạn thường xuyên cập nhật giá bán giày chạy bộ của một số hãng giày thì có thể thấy rõ được quy luật này. Như vậy nếu nắm bắt được giai đoạn giảm giá thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí phải không nào.
 
mua giày chạy bộ mới
Khi một đôi giày mới hoặc màu mới ra mắt thì giá bán của những phiên bản cũ giảm rất mạnh

Tham khảo: Adidas Việt Nam

Mua giày chạy bộ mới khi có chương trình khuyến mãi cũng là một cách hay

Các hãng giày hay bất kể các shop bán giày nào cũng sẽ có các chương trình khuyến mãi. Điều bạn cần làm là phải theo dõi thường xuyên, chờ đợi và chọn thời điểm để mua một đôi giày chạy bộ mới.
 
Hãy thử nghĩ xem, giờ bạn có 3 đôi giày để chạy bộ. Nếu một đôi đã bị hỏng và không thể chạy được nữa. Thay vì quẳng nó đi và mua ngay một đôi giày mới thì bạn có để đợi thêm một chút thời gian để săn được những đôi giảm giá. Tin mình đi, giá của nó có thể giảm tới 50% đấy. Tính ra cũng rơi vào khoảng 1-3 triệu chứ cũng không ít đâu.
 

Mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của bạn

Trước tiên hãy tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của những đôi giày chạy bộ nhé.
 

Cân nặng

Hầu hết giày chạy bộ được tạo ra dựa trên nghiên cứu về các VĐV hoặc những người có cân nặng trung bình. Nếu bạn là một người nặng cân thì khả năng độ bền của đôi giày bạn đang đi sẽ không được đảm bảo đâu nhé.
 
Ở đây thì phần đế giữa sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Giả sử người nhẹ cân có thể chạy được 500-600km trên một đôi giày. Còn nếu bạn quá nặng thì cũng với đôi giày đấy sẽ không thể nào chạy được tới 500km đâu.
 

Kiểu chạy

Nhắc tới kiểu chạy thì có thể nghĩ ngay tới kiểu tiếp đất. Mỗi cách tiếp đất khác nhau sẽ có những tác động khác nhau đến độ bền giày. Nếu tiếp đất bằng mũi thì mũi giày sẽ bị mòn nhiều nhất. Nếu tiếp đất bằng gót thì gót giày lại bị mòn nhiều nhất. Còn nếu tiếp đất bằng cả bàn chân thì tất nhiên đế giày sẽ mòn đều rồi.
 
Đôi khi việc tiếp đất cục bộ một vị trí hay tiếp đất lệch trong, lệch ngoài sẽ khiến đế ngoài bị mòn lởm chởm. Việc này vô cùng nguy hiểm khi mà lúc này chắc chắn bạn sẽ dễ gặp phải chấn thương hơn.
 

Địa hình

Hãy thật cẩn trọng trên những địa hình mà bạn sẽ chạy qua. Giày road thì tốt nhất nên chạy trên đường bằng phẳng và không có sỏi đá. Giày chạy trail thì nên chạy trong địa hình bùn đất, nhiều sỏi đá thì hợp lí hơn.
 
Đôi khi nhiều bạn còn chủ quan trong việc lựa chọn địa hình chạy. Yếu tố này có thể ảnh hưởng lớn để độ bền của đôi giày bạn đang dùng đấy.
 

Cách sử dụng giày chạy bộ để có thể kéo dài tuổi thọ

– Nên sử dụng luân phiên ít nhất là 2 đôi giày.
– Giày chạy bộ thì tốt nhất chỉ nên để chạy mà thôi.
– Giày road thì chạy road thôi, chứ đừng có chạy trail.
– Hãy chú ý tới cách tiếp đất.
– Đừng bao giờ giẫm gót và bẻ gập giày.
– Dùng bàn chải để vệ vệ sinh đế ngoài, dùng vải thấm nước để vệ sinh thân giày.
– Không giặt quá nhiều, không giặt bằng mát giặt, hạn chế ngâm nước và các chất tẩy rửa.
– Để giày ở những nơi thông thoáng, ít bụi bẩn, tránh ánh nắng trực tiếp.
 
mua giày chạy bộ mới
Hãy giữ đôi giày của bạn luôn luôn sạch sẽ nhé
 
Trên đây là một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ và sử dụng giày được lâu hơn. Để tìm hiểu chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: “Cách sử dụng giày chạy bộ ‘NGHÌN CÂY KHÔNG HỎNG’” nhé.
 

Kết luận

Thực ra không có thời điểm cụ thể nào để bạn có thể quyết định mua giày chạy bộ mới. Cách tốt nhất là hãy lắng nghe phản ứng từ cơ thể, quan sát tình trạng giày để xem xét có nên thay mới hay không. Và đặc biệt là đừng quên theo dõi, cập nhật giá bán và chớp cơ hội để mua được giày giá rẻ nhé.
 
Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x