Tất chạy bộ chuyên dụng và những điều bạn cần biết

 
Tất chạy bộ chuyên dụng là một khái niệm khá phổ biến trong bộ môn chạy bộ. Đây được xem là món phụ kiện không thể thiếu được của mỗi runner. Tuy nhiên nhiều người mới chạy bộ hoặc chạy bộ không chuyên thường ít để ý đến các loại tất chuyên dụng.
 
Mình trước kia cũng vậy, cứ nghĩ là tất nào mà chẳng chạy được, cần gì phải dùng đến tất chuyên dụng. Nhưng sau khi chạy được một thời gian và bắt đầu chuyển sang những dòng tất này thì mình mới thấy được những khác biệt cực kì rõ rệt. Và kể từ đấy mình bỏ luôn mấy loại tất thông thường mà lúc trước hay đi luôn.
 
Vậy tất chạy bộ chuyên dụng có điều gì đặc biệt mà khiến mình thích thú đến vậy. Hãy đọc hết bài viết để biết câu trả lời nhé.
 
tất chạy bộ chuyên dụng
 
Tất chạy bộ chuyên dụng là những loại tất được thiết kế nhằm hỗ trợ tối đa cho việc chạy bộ. Từ chất liệu, kích thước, hình dạng,… đều có những khác biệt so với các loại tất thông thường. Tất chuyên dụng được dùng khá phổ biến trong chạy bộ bởi rất nhiều lợi ích mà nó đem lại.
 
Tuy nhiên nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm và chưa biết đến tầm quan trọng của nó. Đây quả thực là một thiếu sót lớn.
 

Những điểm khác biệt của tất chạy bộ chuyên dụng so với các loại tất thông thường

 

– Chất liệu

Tất chạy bộ chuyên dụng được làm từ các chất liệu polyester, coolmax, drymax,… hoặc các sợi nylon, plastic,… Khác với các loại tất thông thường ở chỗ là nó nói không với chất liệu cotton.
 
Mà các bạn cũng biết rồi đấy, cotton thoát mồ hôi cực kém. Đây chính là tác nhân khiến bạn cảm thấy khó chịu khi chạy và cũng là lý do khiến đôi giày của bạn bốc mùi đấy.
 

– Tính năng bảo vệ

Khác với các loại tất thông thường, tất chạy bộ chuyên dụng sẽ bảo vệ đôi chân của bạn một cách tối đa. Cụ thể:
 
+ Một số loại tất 2 lớp hoặc tất xỏ ngón sẽ giúp bạn tránh bị phồng rộp bàn chân và ngón chân khi chạy.
 
+ Các đường may liền mạch giúp bạn thoải mái và ít bị cọ sát hơn.
 
+ Bố trí các lớp đệm tại mắt cá, gót chân, ngón chân để giảm sốc và tránh cọ sát.
 
Ngoài ra còn một số loại tất cổ cao cũng giúp bảo vệ chân của bạn đỡ bị xây xước bởi những tác động bên ngoài.
 

– Thiết kế chân trái và chân phải khác nhau

Đây là một điểm làm nên khác biệt so với các loại tất thông thường. Tuy nhiên không phải tất chuyên dụng nào cũng thiết kế khác biệt giữa 2 bên đâu nhé.
 
Việc thiết kê kiểu này sẽ giúp bàn chân của bạn được ôm một cách vừa vặn. Đặc biệt sẽ tránh tình trạng bị thủng tất nếu bạn có ngón chân cái quá to và dài.
 

– Độ nén

Một số loại tất bó cơ có độ nén tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn chạy bộ. Các loại tất bó cơ thường có chiều dài đến sát đầu gối hoặc ngang bắp chân. Tuỳ từng mức độ mà sẽ có những độ nén khác nhau.
 
Đây chính là một điểm khác biệt mà ở các loại tất thông thường không có. Nhờ sức nén mà chân bạn được hỗ trợ tối đa, hạn chế chấn thương và dễ dàng phục hồi hơn.
 

Có nhất thiết phải sử dụng tất chạy bộ chuyên dụng hay không?

Theo quan điểm của mình thì các bạn nên dùng các loại tất chuyên dùng khi chạy bộ. Tuy giá hơi cao một chút nhưng đổi lại những lợi ích mà nó đem lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
 
Sau đây mình sẽ đưa ra 3 lý do nổi bật khiến tất chạy bộ chuyên dụng đáng mua hơn bao giờ hết.
 
tất chạy bộ chuyên dụng
 

– Thoát hơi ẩm nhanh

Bàn chân là nơi tuyến mồ hôi hoạt động rất mạnh. Đặc biệt là trong quá trình chạy bộ. Nếu không được thoát mồ hôi tốt, chân bạn sẽ thường xuyên bị nóng và ẩm ướt. Điều này dẫn đến cảm giác nặng nề, khó chịu và dễ bị phồng rộp hơn.
 
Nhờ giải pháp đến từ chất liệu hút ẩm tốt, chắc chắn các loại tất chuyên dụng sẽ giải quyết hết tất cả nỗi lo liên quan đến vấn đề mồ hồi chân. Nhờ đó mà bạn có thể thoải mái chạy hàng chục cây số và trong nhiều giờ mà không lo bị ẩm ướt. Và chắc chắn giày tất của bạn cũng sẽ đỡ bốc mùi sau khi chạy hơn đấy.
 

Hỗ trợ và gia tăng hiệu suất cho đôi chân

Vấn đề này có vẻ hơi khó hiểu một chút. Nhưng các bạn có thể hiểu nôm na là khi dùng tất chạy bộ chuyên dụng thì bạn sẽ chạy nhanh hơn, thoải mái hơn và đỡ bị chấn thương hơn.
 
Chẳng hạn như các loại tất xỏ ngón sẽ giúp các ngón chân của bạn trở nên linh hoạt và có cảm giác hơn. Đồng thời cũng tránh bị tình trạng cọ xát dẫn tới bọng nước. Hoặc không thì các loại tất bó cơ sẽ giúp bạn lưu thông máu tốt hơn, bảo vệ cơ, hạn chế chuột rút và nhiều chấn thương khác.
 

Bảo vệ chân

Tất chạy bộ chuyên dụng được thiết kế nhằm mục đích giúp chân của bạn được bảo vệ một cách tối đa. Bạn sẽ bớt lo ngại hơn về các vấn đề như phồng rộp, trầy xước hay ngón chân bị đen.
 
Đã có lần mình sử dụng các loại tất thông thường để chạy. Và cứ mỗi lần chạy về là chân mình bị đỏ tấy và trầy nhẹ một số chỗ. Đặc biệt là phần lòng bàn chân ngay dưới ngón cái rất hay bị phồng rộp. Tuy nhiêu một thời gian chuyển qua tất chuyên dụng thì rất ít khi gặp phải tình trạng này luôn.
 
Nói chung nếu bạn muốn nâng niu đôi chân của mình thì tốt nhất nên dùng tất chuyên dụng. Chắc chắn hiệu quả mà nó đem lại sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
 

Các loại tất chạy bộ chuyên dụng phổ biến

– Tất chạy bộ thông dụng

Đây là các loại tất chạy bộ mà các bạn vẫn thường thấy. Nhìn sơ qua thì nó chẳng khác gì mấy đôi tất các bạn dùng để đi chơi đâu. Điểm khác biệt sẽ đến từ chất liệu và hiệu năng của đôi tất.
 
Thông thường chúng ta hay lựa chọn loại tất này theo độ dài. Cụ thể sẽ có 4 kiểu như sau:
 
– Tất cao hơn giày một chút: Loại tất này chỉ có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ bàn chân.
 
– Tất cao đến cổ chân: Ngoài bàn chân ra, nó còn hỗ trợ và bảo vệ cả mắt cá chân và cổ chân của bạn nữa đấy.
 
– Tất đến bắp chân: Bảo vệ khỏi xây xước bên ngoài khá tốt. Đồng thời cũng hỗ trợ cơ bắp chân rất hiệu quả.
 
– Tất đến sát đầu gối: Xem như là cả phần chân dưới của bạn sẽ được bảo vệ. Các loại tất này thường kết hợp với tính năng bó cơ. Tính năng này sẽ được đề cập ở phần sau.
 

Tham khảo: Aidas

– Tất xỏ ngón

Loại tất này có vẻ khá lạ lẫm đối với nhiều bạn. Ngay cả mình cũng vậy, cũng chưa từng sử dụng kiểu tất này bao giờ luôn. Nhưng có lẽ mình và các bạn nên thử ngay và luôn đi. Đơn giản bởi vì các lý do như sau:
 
– Ngăn ngừa phồng rộp: Nhờ tác dụng ngăn không cho các ngón chân tiếp xúc và cọ xát, chân bạn sẽ đỡ bị phồng rộp hơn.
 
– Đem lại cảm giác linh hoạt cho các ngón chân: Tất nhiên rồi, đi tất 5 ngón sẽ chẳng khác gì như không đi tất luôn. Khi này các ngón chân sẽ được cử động linh hoạt và thoải mái. Từ đó đem lại cảm giác chân thật hơn trong quá trình chạy bộ.
 
– Thoát hơi ẩm tốt: So sánh với loại tất kiểu thông thường thì chắc chắn tất 5 ngón sẽ hút ẩm tốt hơn rồi. Đơn giản vì cả 5 ngón đều được bao bọc bởi tất hết rồi mà.
 
Tất xỏ ngón có vẻ còn khá mới lạ đối với nhiều bạn
 

– Tất bó cơ Compresstion

Tất bó cơ có đặc tính là bó sát bàn chân và bắp chân của bạn. Đây là loại tất chạy bộ chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong quá trình chạy hồi phục hoặc để giảm đau nhức do chấn thương.
 
Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó hằng ngày bởi một số tính năng ưu việt như: hỗ trợ cơ và khớp, giúp máu lưu thông, hạn chế căng cơ, chuột rút, giảm sưng tấy,…
 
Mặc dù vậy mình để ý thấy loại tất này chỉ có phụ nữ là sử dụng phổ biến thôi. Hình như các cánh mày râu có vẻ ngại đi kiểu tất này thì phải. Tuy nhiên, với những lợi ích mà nó đem lại thì chắc chắn các anh cũng nên cân nhắc đấy.
 
Tất bó cơ thường có chiều dài đến sát đầu gối nhằm phát huy tối đa tác dụng
 

Kết luận

Một lời khuyên duy nhất dành cho bạn, đó là: “Hãy sử dụng tất chạy bộ chuyên dụng”. Trên thị trường các loại tất này có nhiều mức giá khác nhau. Cơ bản một đôi tất tốt sẽ có giá từ 200-300 nghìn trở lên.
 
Tuy mức giá hơi cao nhưng đổi lại sẽ có rất nhiều thứ mà những đôi tất giá rẻ không có được. Và tất nhiên sẽ chẳng có ai muốn đi một đôi tất suốt ngày ẩm ướt và bốc mùi khó chịu đâu nhỉ.
 
Để lựa chọn các loại tất chuyên dụng các bạn có thể tham khảo tại một số địa chỉ như:Imsports, Activstore, Nike, Adidas,…
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x