So sánh Hoka Clifton 8 và Mach 4 – Đâu là điểm khác biệt?

 
Ở thời điểm hiện tại, Clifton 8 và Mach 4 đang là chủ đề bàn tán cũng như được đem ra so sánh nhiều nhất của thương hiệu giày Hoka. Đều được ra mắt vào nửa đầu năm 2021 nhưng xét về độ hot thì cả hai có lẽ xứng đáng được xướng tên.
 
Bản thân mình trước kia cũng rất phân vân giữa Clifton 8 và Mach 4 để đưa ra lựa chọn. Tuy không mua nhưng mình đã tìm hiểu và đem ra so sánh khá kĩ giữa hai đôi giày. Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ đánh giá chi tiết và đặt chúng lên bàn cân để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho thích hợp. Bắt đầu thôi nào!
 

clifton 8

 

So sánh Hoka One One Clifton 8 và Hoka One One Mach 4

Thiết kế

– Clifton 8: Về thiết kế, Clifton 8 không khác gì nhiều so với phiên bản trước đấy. Và tất nhiên nó vẫn rất đẹp để làm nổi bật đôi chân của bạn trong mỗi bước chạy. Phần đế giữa không quá dày và được bo cong dạng lượn sóng. Đế ngoài bố trí rải rác các lớp cao su có độ cứng khá cao. Lớp vải phía trên rất mỏng và được thiết kế trông rất bắt mắt.
 
Một điểm mà mình cũng rất thích thú là phần gót giày có thể phát quang trong đêm tối. Cùng với đó là cái mấu cong cong phía sau nhìn cũng khá là đẹp. Nói chung về vẻ bề ngoài thì mình không có gì để chê về đôi giày này cả.
 
clifton 8
Thiết kế của Clifton 8 khá bắt bắt
– Mach 4: Ở Clifton 8 có phiên bản màu xanh dương thì Mach 4 cũng có phiên bản màu vàng chuối cũng làm mưa làm gió trong suốt thời gian vừa qua. Phần đế giày gồm 2 lớp với thiết kế 2 màu khác nhau. Phía gót được làm loe về sau cùng với hình đuôi én nhìn khá là lạ mắt.
 
Lớp vải phía trên nếu đêm ra so sánh với các dòng khác của Hoka thì cũng không có gì là quá nổi bật. Tuy nhiên, Mach 4 có lưỡi gà rất mỏng và dây giày thì khá là dài.
 
Mach 4
Thiết kế của Much 4 cũng không hề kém cạnh so với Clifton 8
– So sánh: Cả hai đôi giày đều rất đẹp.
 

Cân nặng

– Clifton 8: Nam 250g / Nữ 210g
– Mach 4: Năm 232g / Nữ 192g
– So sánh: Mach 4 nhẹ hơn một chút.
 

Độ êm

– Clifton 8: Đế giữa rất mềm là điều bạn có thể thấy rõ nhất khi đi đôi giày này trên chân. Thậm chí bạn chỉ cần cầm nó trên tay và bóp nhẹ là đã biết được nó mềm đến thế nào rồi.
 
Với chất liệu EVA truyền thống ơi phần đế giữa, chắc chắn nó sẽ đem đến cho bạn nhưng bước chạy cực kì êm ái và dễ chịu. Đặc biệt là trong những buổi chạy với quãng đường dài.
 
– Mach 4: Phần đế giày của Mach 4 có sự khác biệt về cấu trúc so với Clifton 8. Nhìn chung thì Mach 4 sẽ đem lại cảm giác cứng hơn cho bàn chân của bạn. Và tất nhiên nếu xét về mức độ êm ái thì Mach 4 không thể bằng Clifton 8 được rồi.
 
– So sánh: Clifton 8 đem lại cảm giác êm ái hơn.
 

Độ thoải mái

– Clifton 8: Clifton 8 có thiết kế phần upper khá mỏng và thoáng khí. Do vậy về cảm giác thoải mái và dễ chịu thì bạn có thể hài lòng ở đôi giày này. Chiều rộng giày cũng vô cùng lý tưởng. Ngay cả khi bạn có bàn chân rộng ngang thì cũng không có gì là đáng ngại khi đi đôi giày này trên chân cả.
 
clifton 8
Phân upper của Clifton 8 khá mỏng và thoáng khí
– Mach 4: Phần upper của Mach 4 có lẽ không được đánh giá cao như Clifton 8 về mức độ thoáng khí. Chiều rộng giày cũng không được thoải mái như trên Clifton 8. Ban đầu khi mới mua về và đi thử thì có vẻ bàn chân của bạn sẽ bị ôm khít. Tuy nhiên sau một thời gian thì đôi giày sẽ giãn nở ra nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.
 
clifton 8
Bạn nghĩ sao về phần upper của đôi Mach 4?
– So sánh: Clifton 8 dành chiến thắng Mach 4 về độ thoải mái.
 

Độ ổn định

– Clifton 8: Chính vì lý do lớp đệm giày quá êm đã khiến cho Clifton không được đánh giá quá cao về mức độ ổn định. Hơn nữa phần upper khá mỏng sẽ khiến cho những đầu ngón chân dễ bị ngọ nguậy khi chạy. Đây chắc chắn không phải là điều tốt nếu bạn muốn tìm kiếm một đôi giày ổn định rồi.
 
– Mach 4: Phần đệm giày khá cứng và thiết đế đế giày 2 lớp đã giúp cho Mach 4 có mức độ ổn định khá tốt. Bên cạnh đó phần đế ngoài cũng được làm rộng và vuốt dài về phía sau nên chắc chắn cảm giác khi tiếp đất sẽ an toàn hơn so với Clifton 8.
 
– So sánh: Tất nhiên Mach 4 sẽ có độ ổn định hơn rồi.
 

Độ linh hoạt

– Clifton 8: Clifton 8 có lớp đệm rất êm nhưng đổi lại mức độ phản hồi lực lại không tốt một chút nào cả. Do vậy mà bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn cho quá trình tiếp đất. Nếu như bạn cần lựa chọn một đôi giày có độ linh hoạt tốt và thích hợp cho nhiều bài chạy thì đây có lẽ là đôi giày cần được loại trừ.
 
– Mach 4: Một lời khen nữa dành cho Mach 4 khi nó đã làm rất tốt cái mà Clifton 8 còn thiếu sót. Chính việc có lớp đệm tương đối cứng và cấu trúc PROFLY 2 lớp đã giúp cho Mach 4 có mức độ phản hồi lực cực tốt. Và tất nhiên nó cực kì ổn định cũng là điều không phải bàn cãi rồi.
 
– So sánh: Mach 4 lại dành chiến thắng.
 

Tốc độ

– Clifton 8: Tốc độ chắc chắn không phải là thế mạnh của đôi giày này rồi. Một đôi giày đệm êm và kém linh hoạt thì tốt nhất chỉ nên dùng nó cho chạy bộ hằng ngày ở mức độ trung bình mà thôi.
 
– Mach 4: Cũng phải là sự lựa chọn lý tưởng cho những bài chạy tốc độ. Tuy nhiên nhờ mức độ phải hồi lực khá tốt mà Mach 4 đã được nhiều người sự dụng cho việc chạy tốc độ cao.
 
– So sánh: Mach 4 không quá vượt trội nhưng vẫn nhỉnh hơn Clifton 8 về tốc độ.
 

Độ bền

– Clifton 8: Không có nhiều điều để nói về độ bền của upper, lót giày hay lớp đệm giữa. Mình sẽ tập trung chứng minh độ bền của Clifton 8 thông qua lớp đế ngoài. Nhìn qua thôi các bạn cũng thấy được phần đế ngoài có bố trí cao su cứng ở những vị trí khá là hợp lý. Nhờ đó mà lớp đệm EVA của đế giữa sẽ được bảo vệ tốt hơn. Và tất nhiên điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của giày lên đáng kể.
 
clifton 8
Đế cao su cứng giúp Clifton 8 bền hơn rất nhiều
– Mach 4: Mach 4 có phần đế ngoài được làm chính bằng vật liệu EVA và có pha thêm một phần cao su. Không có một lớp đế cao su cứng nào bao bọc bên ngoài cả. Chính vì vậy độ bền chính là một điểm đáng lo ngại ở đôi Mach 4 này.
 
Nhiều 4
Độ bền của đế giày Mach 4 không được đánh giá cao cho lắm
 
– So sánh: Muốn đôi giày bền hãy chọn Clifton 8.
 

Giá cả

– Clifton 8: 130$,tương đương 3 triệu VNĐ.
– Mach 4: Cũng 130$.
– So sánh: Bất phân thắng bại, cả 2 đôi đều khá rẻ.
 

Ưu điểm và nhược điểm của 2 đôi giày

Clifton 8
Ưu điểm:
– Thiết kế bắt mắt
– Êm ái khi đi lên chân
– Khá thoải mái và dễ chịu
– Độ bền tuyệt vời
– Giá cả phải chăng
 
Nhược điểm:
– Lưỡi gà hơi dày dày (10,9mm)
– Thiếu ổn định và linh hoạt
– Tốc độ đem lại không thực sự tốt
 
Mach 4
Ưu điểm:
– Thiết kế đẹp, mang kiểu dáng rất thể thao
– Giày khá nhẹ
– Linh hoạt và ổn định
– Hỗ trợ tốc độ khá tốt
– Giá tương đối rẻ
 
Nhược điểm:
– Độ bền không cao
– Hơi cứng một xíu (nhưng thực chất vẫn rất êm nếu đem ra so sánh với nhiều đôi giày khác)
– Dây giày hơi dài
 

Clifton 8 và Mach 4 thích hợp cho những ai và với mục đích gì?

– Clifton 8: Cho dù bạn mới chạy bộ hay chạy bộ lâu năm thì đều có thể lựa chọn Clifton 8. Nó rất thích hợp cho luyện tập hằng ngày ở tốc độ chậm đến trung bình. Bạn cũng có thể chạy hàng chục cây số mà vẫn cảm thấy êm ái và dễ chịu với đôi giày này.
 
Và cũng chính vì lớp đệm cực êm này mà đôi giày được nhiều người lựa chọn cho việc chạy phục hồi và chạy làm quen khi mới bắt đầu.
 
– Mach 4: Cũng rất thích hợp cho luyện tập hằng ngày. Tuy nhiên khác với Clifton 8, Mach 4 hoàn toàn có thể chạy ở nhiều bài tập với tốc độ ở nhiều cấp độ khác nhau.
 
Chẳng hạn như có thể dùng nó trong các bài tập biến tốc, long run hay thậm chí chạy nước rút cũng đều được. Nhưng chính vì lý do ở độ bền không cao nên các bạn cũng nên hạn chế chạy đường dài hay chạy trên những bề mặt ghồ ghề đất đá.
 

Kết luận

Theo quan điểm của mình và theo đánh giá của nhiều người thì xét về tổng thể, đôi Mach 4 vẫn nhỉnh hơn Clifton 8 một chút. Nếu như cần lựa chọn một đôi để luyện tập hằng ngày, có lẽ mình sẽ chọn Mach 4.
 
Tuy nhiên căn cứ vào sở thích cũng như mục đích sử dụng thì các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn. Nói chung là muốn êm ái, dễ chịu thì chọn Clifton 8, con nếu muốn linh hoạt, tốc độ và ổn định thì chọn Mach 4.
 
Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x