Đánh giá giày chạy bộ Saucony Endorphin Speed 3|Review Giày

Nếu được yêu cầu chỉ được lựa chọn một đôi giày cho mục đích chạy hằng ngày, chắc chắn mình sẽ mang Saucony Endorphin Speed 3 vào danh sách gợi ý. Thực tế cho thấy, đây là một đôi giày vô cùng toàn diện. Bạn có thể dùng nó để chạy bộ nhẹ nhàng, và cũng có thể mang chúng vào những cuộc đua. Đó cũng là lý do vì sao dòng Endorphin Speed luôn được quan tâm nhiều đến như vậy.
 
Trong phiên bản mới này, Saucony đã mang đến một số thay đổi nhỏ. Liệu những thay đổi này có mang lại nhiều hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này để có câu trả lời nhé.
 
Saucony Endorphin Speed 3
 
 
Phiên bản thứ 3 này được ra mắt vào tháng 7. Đây được xem là một trong những mẫu giày nổi  bật nhất mà Saucony mang đến trong năm 2022 này. Bên cạnh siêu phẩm Endorphin Pro 3 dành cho chạy đua, Speed 3 cũng cho thấy hiệu năng đến bất ngờ dành cho mục đích đào tạo tốc độ hằng ngày.
 
So với phiên bản Speed 2, Speed 3 hầu như vẫn giữ nguyên phong cách truyền thống. Đồng thời có một chút thay đổi nhỏ để nó trở nên hoàn thiện hơn. Cụ thể, đế giữa đã được làm dày thêm 0,5mm để tăng thêm đệm, upper được làm rộng hơn, chất liệu vải mềm mại và co giãn tốt hơn, gót chân được mở rộng mang đến nền tảng chạy bộ ổn định hơn. Tuy nhiên khu vực quanh gót chân được cắt giảm một chút đệm. Đó cũng là lý do một số người đã phản ánh về tình trạng trượt gót nhẹ trên đôi giày này.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Thích hợp để đào tạo tốc độ và để chạy đua. Đôi giày này cũng đủ êm ái và ổn định để bạn luyện tập hằng ngày ở mức độ vừa phải, chạy đường trường.
– Cân nặng: 229g (tương ứng với size 9US nam)
– Độ dốc gót- mũi: 8mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 36mm/28mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Saucony Endorphin Speed 3

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là một điểm nhấn nổi bật trên đôi giày này. Khác với nhiều đôi giày chạy tốc độ khác ở chỗ Speed 3 có chiếc đế không hề cứng nhắc. Nó êm ái đến mức bạn không thể nghĩ được rằng đây là một đôi giày thiên về hiệu suất và để giúp chúng ta chạy nhanh hơn. So với phiên bản trước, Speed 3 đã được bổ sung thêm 0,5mm đệm dưới chân. Nhờ sự bổ sung này chắc chắn sẽ giúp cho mỗi bước tiếp đất của bạn trở nên êm ái và có phần ổn định hơn.
 
Saucony Endorphin Speed 3
Một chiếc đế mềm mại nhưng nhanh nhạy đến bất ngờ
Một sự thay đổi nữa đó chính là Speed 3 đã được mở rộng kích thước đế. Kể cả ở phần gót giày và mũi giày. Sau một số phàn này dành cho người tiền nhiệm Speed 2, lần cập nhật này đã giải quyết tương đối triệt để khi mang đến một nền tảng rộng rãi và ổn định hơn. Ngoài ra, công nghệ Speedroll với thiết kế mang hình dáng Rocker cũng sẽ mang đến những bước chuyển mượt mà hơn rất nhiều.
 
Còn xét về mức độ phản hồi thì có lẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều. Đây thực sự là một cỗ máy được gắn thêm lò xo giúp bạn như lướt đi vậy. Thậm chí nó đủ nhanh nhẹn để bạn sử dụng vào những cuộc đua.
 
Một thí nghiệm về mức độ linh hoạt cho thấy Speed 3 đạt 2/5 về độ cứng. Trong đó mức 5 là cứng nhất. Điều đó cho thấy nó khá linh hoạt. Bạn có thể dễ dàng gập chúng lại và xoay theo chiều dọc. Đây cũng là một yếu tố giúp việc chạy của bạn trở nên dễ dàng hơn.
 

Phần đế ngoài

Mới nhìn qua có vẻ như đế ngoài trên đôi giày này khá đơn giản và thiếu hỗ trợ. Tuy nhiên qua kiểm chứng lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Đặc biệt là khi lớp cao su cứng bao phủ bên ngoài chỉ dày có 2mm. Xét về mức độ bền bỉ, Speed 3 đã làm khá tốt. Nó được tạo ra để sử dụng lâu dài. Một số người đã trải nghiệm và cho rằng, sau hằng chục dặm, đế ngoài hầu như không bị mòn hoặc chỉ bị mòn rất ít.
 
Saucony Endorphin Speed 3
Nhìn qua thì đế ngoài trên Speed 3 có vẻ không đáng tin cậy cho lắm. Và thực tế thì hoàn toàn ngược lại
Về khả năng bám đường thì sao? Speed 3 cũng làm rất tốt. Ngay cả khi bạn dùng nó trên mặt đường nhựa ướt và trơn trượt. Và ở những khúc cua khó, đôi giày vẫn kiểm soát tốt. Điều này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những chấn thương không đáng có.
 

Phần thân giày

Một sự thay đổi tuyệt vời mà phiên bản mới này mang lại chính là ở phần thân giày. Trước hết là một sự mở rộng phần upper để mang lại nhiều không gian hơn cho những ngón chân. Tiếp sau đó là một sự nâng cấp ở chất liệu vải. Chúng được làm mỏng hơn, mức độ co giãn tốt hơn và được bắt chước theo hình dạng của bàn chân. Có lẽ vì lý do upper mở rộng nên cần phải co giãn hơn để khoá chân tốt hơn chăng. Nhưng dù sao sự thay đổi này cũng mang đến nhiều trải nghiệm tích cực hơn so với Speed 2 trước đó.
 
Có lẽ không có gì để phàn nàn về lớp vải thân giày trên đôi Speed 3 này cả
Còn nếu xét về mức độ thông thoáng thì không có gì để chê ở đôi giày này cả. Nếu như Speed 2 đã làm rất tốt rồi thì Speed 3 lại còn làm được nhiều hơn thế. Chỉ cần bằng mắt thường cũng có thể biết được lớp vải này mỏng và thoáng khí đến mức nào.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà và dây giày giúp gia tăng mức độ hỗ trợ khi chúng được bổ sung thêm đệm. Khả năng khoá chắc chắn sẽ không có gì để phàn nàn cả. Lưỡi cũng hết sức tối giản khi chỉ dày 3,9mm. Trong khi mức trung bình là 5,9mm. Điều đó cho thây, lưỡi gà không quá dày nhưng vẫn đảm bảo êm ái và hỗ trợ cần thiết.
 
Dây giày cũng vậy. Nó không quá mỏng manh. Khả năng giữ chắc và hạn chế trượt cũng được đảm bảo. Đó là một sự cần thiết ở những đôi giày chạy tốc độ. Phía sau hàng lỗ vẫn có 2 lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót chân.
 

Phần gót giày

Gót giày có lẽ là bộ phận để lại khuyết điểm lớn nhất trên đôi giày này. Theo phản ánh của một số người thì họ đã gặp phải tình trạng trượt gót và cọ xát khi chạy trên đôi giày này. Điều này đến từ việc cắt giảm bớt lượng đệm ở xung quanh vùng cổ chân. Nó thực sự mỏng manh. Chưa kể là nền tảng gót chân cũng đã được mở rộng. Với những người có gót chân thon, đây có thể là một khó khăn.
 
Các bạn có thể thấy phần gót có bề ngang khá rộng, nhưng ở vùng cổ giày không có quá nhiều đệm
Bên cạnh đó, khu vực gót được làm khá mềm. Có lẽ đôi giày này nên được làm cứng hơn một chút ở vị trí này. Điều đó sẽ giúp giữ cho gót chân được chắc chắn và ổn định hơn.
 
Giải pháp khi này có lẽ là chúng ta cần phải sử dụng một đôi tất chuyên dụng có thêm nhiều đệm ở vùng gót. Đồng thời sử dụng lỗ khoá và lưu ý thắt chặt dây để hạn chế đến mức đối đa tình trạng trượt gót chân.
 

Đánh giá giày chạy bộ Saucony Endorphin Speed 3

Ưu điểm

– Nhanh nhạy: Thế mạnh nổi bật nhất ở đôi giày này. Bạn sẽ có cảm giác như được gắn thêm lò xo phản hồi ở dưới chân vậy.
 
– Nhẹ: Mặc dù chỉ là một đôi giày cho đào tạo tốc độ nhưng quả thực, Speed 3 có trọng lượng tuyệt hảo như một đôi giày chạy đua vậy.
 
– Đệm êm ái: Không giống như nhiều đôi giày chạy tốc độ khác, Speed 3 vô cùng mềm mại dưới chân. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó để chạy đường dài đấy.
 
– Ổn định: Một nền tảng ổn định và vững chắc đã được bổ sung ở phiên bản mới này. Một lý do giúp bạn yên tâm hơn ở những quãng đường dài.
 
– Thoải mái: Nhờ phần đế giữa êm ái và thân giày co giãn tốt, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác thực sự dễ chịu khi xỏ chân vào đôi giày này. Thậm chí cả khi bạn sử dụng nó trong thời gian dài.
 
– Kích thước phù hợp: Sự vừa vặn và thoải mái là một điều chúng ta có thể thấy rất rõ ở đôi giày này.
 
– Thoáng khí: Hãy yên tâm vì chân của bạn sẽ được giữ khô ráo đến mức tối đa. Ngay cả khi chạy trong điều kiện nóng bức.
 
– Khả năng chuyển tiếp mượt mà: Không chỉ nhanh nhạy, những bước chuyển tiếp trên Speed 3 cũng hết sức mượt mà và dễ dàng.
 
– Bền bỉ và bám đường tốt: Chiếc đế ngoài giá trị giúp mang đến sự bền bỉ và hiệu quả tạo lực kéo tuyệt vời trên đôi giày này.
 

Nhược điểm

– Còn tình trạng trượt gót chân: Một số người đã từng chạy và phản ánh rằng có một chút trượt và cọ xát nhẹ ở vùng gót chân.
 
– Không thích hợp với người có bàn chân hẹp: Kích thước phần đế, cả ở gót giày và mũi giày đã được mở rộng. Do vậy sẽ là một chút lỏng lẻo với những ai có bàn chân hẹp.
 
– Không có yếu tố phản quang: Một thiếu sót nhỏ trên đôi giày này. Hãy lưu ý khi chạy trong đêm tối nhé.
 

Saucony Endorphin Speed 3 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Không cần bàn cãi gì nữa, đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai đang tìm kiếm một đôi giày để đào tạo tốc độ. Nó sẽ giúp bạn đạt hiệu suất tối đa ở tốc độ nhanh hơn. Đó có thể là những bài chạy nước rút, chạy Tempo hay các bài chạy nhịp độ như Interval, Fartlek. Không những vậy, dùng Speed 3 để chạy đua cũng không có gì là quá bất ngờ cả. Nó cũng đủ êm ái và ổn định để bạn dùng để chạy bộ hằng ngày ở mức độ trung bình và chạy đường dài.
 
Nhìn chung đây là một đôi giày khá toàn diện. Đó cũng là lý do mà mình có thể đưa ra một tuyên bố chắc nịch rằng đây sẽ là một gợi ý nếu như chỉ được lựa chọn một đôi giày cho chạy bộ hằng ngày. Tuy nhiên, thế mạnh nổi bật ở Speed 3 vẫn là tốc độ và tốc độ.
 
Mặc dù vậy, đôi giày này không thích hợp với những ai có bàn chân hẹp. Nó chắc chắn sẽ khiến cho việc giữ chắc bàn chân trở nên khó khăn hơn. Cũng nên lưu ý tới vấn đề trượt gót. Hãy sử dụng tất chuyên dụng và thay đổi cách thắt dây để việc chạy được an toàn hơn.
 

Có nên mua Saucony Endorphin Speed 3 ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại phiên bản Speed 3 có giá bán rơi vào khoảng 3-4 triệu. Dựa vào những đánh giá kể trên có thể thấy đây là một đôi giày vô cùng toàn diện nhưng giá bán lại rất mềm. Đặc biệt khi đây là một trong những sự lựa chọn tốt nhất hiện nay cho đào tạo tốc độ.
 
Tuy nhiên các bạn cũng nên cân nhắc xem những nhược điểm ở đôi giày này để đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website: saucony.com nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x