[Review] Nike Zoom Fly 5 – Một sự thay đổi lớn đến từ Nike

Sau sự thành công vang dội của Nike Zoom Fly 4, Nike tiếp tục ra mắt phiên bản giày mới nhất của họ, Nike Zoom Fly 5. Trong khi Fly 4 còn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì sự có mặt của phiên bản mới liệu có khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ.
 
Rất may là không. Nike đã thay đổi gần như hoàn toàn cái gọi là truyền thống của dòng Fly. Và tất nhiên đôi giày này sẽ hướng tới một đối tượng khác. Cụ thể sự thay đổi như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
Nike Zoom Fly 5
 
 
Nhiều người cho rằng Nike đã cho ra mắt quá sớm phiên bản thứ 5 này. Trong khi phiên bản thứ 4 mới ra mắt hồi đầu năm và vẫn còn đang bán rất chạy. Tuy nhiên cái gì cũng có lý do của nó. Nike đã thay đổi gần như hoàn toàn ở đôi giày này. Khác hẳn so với các phiên bản Fly cũ, các phiên bản dành cho chạy nhịp điệu, chạy tốc độ, Fly 5 lại hướng đến mục đích chạy đường dài. Ở đó, Fly 5 có thể mang đến cho bạn sự ổn định, chắc chắn và bền bỉ cần thiết.
 
Theo nhiều đánh giá cho biết, việc thay đổi của Nike là một hướng đi có phần mạo hiểm. Và phần nào qua kiểm chứng chúng ta cũng có thể thấy được một chút thiếu sót ở đôi giày này.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ trung bình. Thích hợp cho chạy đường dài, ưu tiên cho sự ổn định và chắc chắn. Phiên bản mới này không dành cho chạy tốc độ như các phiên bản trước nhé.
– Cân nặng: 286g (tương ứng với size 9US Nam)
– Độ dốc gót mũi: 8mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 41mm/33mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5

Phần đế giữa – Midsole

Một sự thay đổi vô cùng rõ nét đến từ chiếc đế trên Fly 5. Nó thực sự rất cao và cồng kềnh. Phần gót cao tới 41mm, tức là đã vượt qua cả tiêu chuẩn Điền kinh thế giới của giày thi đấu 1mm. Và tất nhiên sự gia tăng chiều cao cũng đồng nghĩa với việc bổ sung thêm bọt và gia tăng trọng lượng. Điều đặc biệt là có sự khác nhau về trọng lượng giữa 2 chiếc giày. Đối với size 9US nam, bên trái là 286g còn bên phải là 297g. Sự khác nhau này đem đến những đánh giá tiêu cực nhiều hơn là tích cực.
 
Nike Zoom Fly 5
Một chiếc đế đem đến sự ổn định và chắc chắn cho mỗi bước chạy của bạn
Ở đôi giày này, Nike đã mạnh dạn đưa công nghệ đệm ZoomX thay vì đệm React. ZoomX là công nghệ đệm đế giữa được xem là tiên tiến nhất hiện giờ của Nike. Tuy nhiên có vẻ như nó không được phát huy thế mạnh trên Fly 5. Đây không phải là một đôi giày tốc độ. Cảm nhận có thể thấy rõ đó chính là sự chắc chắn ở chiếc đế này. Một chút cứng nhắc sẽ giúp những bước chạy của bạn trở nên ổn định và an toàn hơn.
 
Một sự thay đổi nữa đó chính là phần đế giày đã được mở rộng. Đặc biệt là ở phần gót và mũi giày. Đây là một thay đổi mang đến nhiều hơn sự ổn định cho đôi giày này.
 

Phần đế ngoài

Một lời khen dành cho thiết kế đế ngoài của Nike Zoom Fly 5. Lớp cao su cứng bao phủ một phần khá rộng diện tích đế. Và tất nhiên phần đệm đế giữa sẽ được bảo vệ một cách an toàn. Theo một thử nghiệm của các chuyên gia, sau quãng đường 100km, độ mòn của đế ngoài trên đôi giày này gần như bằng không.
 
Nike Zoom Fly 5
Đế ngoài được bổ sung thêm cao su để tăng cương sự bền bỉ và khả năng bám trên mặt đường
Bên cạnh độ bền đáng khen ngợi, Fly 5 còn chứng minh được khả năng bám đường của nó cũng không hề tồi. Đặc biệt là trên bề mặt đường ướt, trơn trượt. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn của đôi giày này. Dù là trong điều kiện đường khô hay ẩm ướt, thậm chí là có nhiều sỏi đá.
 

Phần thân giày

Nếu như các phiên bản Fly trước đó có lớp vải thân giày tối giản, mỏng và thoáng khí thì Fly 5 lại có cách thiết kế đi ngược lại. Nó được làm dày hơn, êm hơn và hỗ trợ ôm bàn chân nhiều hơn. Kể cả lưỡi gà cũng vậy. Bạn có thể cảm nhận rõ sự êm ái và chắc chắn ngay khi mới xỏ chân vào giày luôn đấy.
 
Đủ hỗ trợ nhưng thiếu khả năng thông thoáng
Xét về mức độ thông thoáng thì có lẽ đôi giày này không được đánh giá cao. Lý do là bởi nó được bổ sung thêm đệm và làm quá dày. Điều này có thể gây nên một chút khó khăn khi chạy đường dài. Đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Như đã nói ở trên, lưỡi gà trên Fly 5 này tương đối dày. Có khá nhiều đệm được chứa trong chiếc lưỡi này nhằm gia tăng cảm giác êm ái. Cũng đồng thời để hạn chế tác động của dây giày nếu bạn thắt quá chặt. Nhìn chung, lưỡi gà chỉ mang đến sự hỗ trợ cho bàn chân. Còn sự thông thoáng thì không được đánh giá cao nhé.
 
Nike Zoom Fly 5
 
Dây giày trên Fly 5 không có nhiều điểm nhấn. Chỉ ở mức đủ dùng. Vẫn có 2 lỗ khoá ở cuối hàng lỗ để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Phần gót giày trên Fly 5 có lẽ sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Ở đôi giày này, Nike đã thay đổi kích thước và khuôn dáng để gót chân được ôm khít hơn. Do vậy là bạn sẽ ít gặp phải vấn đề trượt gót hơn so với các phiên bản trước.
 
Phần gót giày được làm rộng hơn và mức độ khóa chân cũng tốt hơn
Hơn nữa, kích thước phần gót cũng được mở rộng để đem đến cảm giác ổn định hơn mỗi khi tiếp đất. Những ai có thói quen tiếp đất bằng gót thì có thể yên tâm về vấn đề này. Nhưng ngay cả khi bạn chọn cách tiếp đất nào đi chăng nữa, Fly 5 vẫn sẽ làm rất tốt.
 

Đánh giá giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5

Ưu điểm

– Ổn định và chắc chắn: Thay đổi trên Fly 5 chủ yếu nhằm đem đến cho đôi giày này sự ổn định cần thiết. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này trong mỗi bước chạy. Mặc dù chiều cao đế là khá cao.
 
– Khoá chân tuyệt vời: Có lẽ bạn sẽ không cần phải lo ngại đến tình trạng bàn chân bị xê dịch khi đeo đôi giày này. Gót chân, mũi chân và mu bàn chân đều được giữ một cách chắc chắn.
 
– Thân giày êm ái và hỗ trợ tốt: Mặc dù không quá thông thoáng nhưng xét về mức độ hỗ trợ thì chất liệu vải này được đánh giá khá cao.
 
– Bền: Một sự cam kết chắc nịch đến từ Nike. Họ cho rằng bạn có thể chạy qua con số 400 dặm là một điều dễ dàng.
 
– Bám đường tốt: Fly 5 sẽ giúp bạn an toàn ngay cả khi chạy trong điều kiện đường trơn trượt. Thậm chí là trên sỏi đá và bùn đất lầy lội nữa đấy.
 

Nhược điểm

– Một chiếc đế cao, cồng kềnh và thiếu cảm giác mặt đất: Có thể nhiều ban sẽ không thích sự thay đổi này trên Fly 5.
 
– Thiếu sự nhanh nhẹn: Giá như Nike đem đến một chút năng lượng trên đôi giày này thì sẽ tốt hơn. Nhưng dù sao đây cũng không phải là một đôi giày dành cho đào tạo tốc độ.
 
– Thông thoáng kém: Hãy cân nhắc nếu bạn có ý định dùng đôi dày này để chạy trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhé. Đặc biệt là khi bạn hay đổ mồ hôi chân và chạy đường dài. Khi đó sử dụng một chiếc tất chuyên dụng, thấm hút tốt sẽ là giải pháp cần thiết đấy.
 

Giày chạy bộ Nike Zoom Fly 5 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Nike đã thay đổi gần như hoàn toàn trên phiên bản Fly 5 này. Và tất nhiên nó sẽ hướng đến một đối tượng và mục đích hoàn toàn khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày cho chạy bộ hằng ngày ở mức độ trung bình, ổn định, chắc chắn và bền bỉ thì Fly 5 có thể sẽ là một gợi ý. Đôi giày thích hợp với việc chạy nhẹ nhàng ở quãng đường dài. Khác hẳn so với mục địch chạy nhịp độ ở quãng đường ngắn như các phiên bản cũ.
 
Tuy nhiên đôi giày này có một chiếc đế rất cồng kềnh. Hãy tìm kiếm sự lựa chọn khác nếu bạn muốn có cảm giác mặt đất nhiều hơn. Hoặc ít nhất là một đôi giày đủ nhẹ và linh hoạt hơn một chút.
 
Ngoài ra, nếu bạn là người hay đổ mồ hôi chân. Một khi lựa chọn chạy đường dài trong điều kiện thời tiết nóng bức thì cũng nên cân nhắc. Tốt nhất nên sử dụng một chiếc tất thấm hút tốt để đảm bảo sự thoải mái nhé.
 

Có nên mua Nike Zoom Fly 5 ở thời điêm hiện tại?

Ở thời điểm hiện tại, giá bán của Fly 5 còn khá cao. Đó cũng là điều dễ hiểu khi nó mới chỉ ra mắt được một thời gian. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều người thì vẫn sẽ có nhiều lựa chọn ngang tầm hoặc thậm chí là tốt hơn, trong khi giá bán lại còn rẻ hơn nữa. Nhìn chung sự thay đổi của Nike cũng có nhiều điểm tích cực. Tuy nhiên xét về tổng thể thì lại không được đánh giá quá cao.
 
Mặc dù vậy, nếu bạn là một người yêu thích Nike và đang tìm kiếm một đôi giày đủ ổn định và đủ bền để chạy bộ hằng ngày thì có thể lựa chọn Fly 5. Một đôi giày đến từ thương hiệu đình đám Nike có giá cao một chút cũng là điều dễ hiểu. Hoặc không thì bạn có thể đợi một thời gian để Nike giảm giá nhé.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Nike Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x