Asics Novablast 3 – Đôi giày đa năng cho luyện tập hằng ngày

Asics Novablast 3 có lẽ là một trong những đôi giày chạy bộ toàn diện nhất mà hãng giày Asics manh đến trong năm 2022 này. Không tập trung hướng đến sự êm ái, ổn định hay tốc độ, Novablast 3 có thể làm được nhiều hơn thế. Đây thực sự là một đôi giày đa năng, linh hoạt và đáng để bạn đưa vào tủ giày. Nếu như yêu cầu chỉ được lựa chọn một đôi giày cho chạy bộ hằng ngày, chắc chắn Asics Novablast 3 sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
 
Ở phiên bản này, liệu Asics có mang đến một bản cập nhật mới hay không? Và cụ thể mức độ đa năng của đôi giày này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé!
 
Asics Novablast 3
 
 
Bạn đang loay hoay tìm kiếm một đôi giày chạy bộ hằng ngày có thể làm tốt ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chạy ngắn cho đến chạy dài, từ chạy chậm cho đến chạy nhịp độ, thậm chí là chạy marathone hay chạy trên địa hình đường mòn nhẹ, Novablast 3 đều có thể giải quyết tốt. Ở hãng giày Asics, nếu dòng Kayano hướng đến sự ổn định, Metaspeed dành cho tốc độ thì Novablast lại mang đến một sự toàn diện đến bất ngờ.
 
So với Novablast 2, phiên bản mới này không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên vẫn có một chút thay đổi để nó trở nên đáng giá hơn so với phiên bản cũ. Cụ thể, Novablast 3 đã tăng thêm 1mm chiều cao đế để gia tăng mức độ êm ái, thân giày nâng cấp hơn, thoáng khí và hỗ trợ tốt. Đặc biệt, trọng lượng của nó đã giảm đi đáng kể, từ 280g xuống 252g cho size 9US nam.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Có thể sử dụng vào nhiều mục đích chạy khác nhau. Bạn có thể dùng để chạy chậm ở những quãng đường dài, cỡ marathone. Cũng có thể sử dụng để chạy nhịp độ như các bài chạy Interval, Tempo,… Thậm chí là chạy trên địa hình đường mòn nhẹ, Novablast 3 vẫn có thể làm tốt.
– Cân nặng: Nam 252g/ Nữ 215g
– Độ dốc gót-mũi: 8mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 31mm/23mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 9/2022
 

Đặc điểm giày chạy bộ Asics Novablast 3

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là bộ phận mang đến giá trị chủ đạo ở đôi giày này. Cảm giác êm và thoải mái là điều có thể cảm nhận rất rõ. Bọt Flytefoam Blast+ mà Asics mang đến có thể giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là ở những quãng đường từ đầu đến Half Marathone. Qua thí nghiệm kiểm tra độ mềm của bọt, nó mềm hơn tới 52% so với mức trung bình của những đôi giày chạy bộ khác.
 
Asics Novablast 3
Đế giày tuy khá cao nhưng không hề có cảm giác chông chênh và kém an toàn
Độ cứng vừa phải giúp giày lướt đi êm ái và mang đến nhiều sự ổn định hơn. Độ cứng ở đây chúng ta sẽ xem xét trên 2 phương diện là độ xoắn và độ uốn dọc. Chúng được chấm lần lượt là 3/5 và 4/5. Trong đó mức 5 là mức cứng nhất. Đôi giày này không thuộc nhóm giày linh hoạt nhưng nó nằm ở mức trung bình của giày chạy bộ.
 
Xét về sự ổn định, Novablast 3 có phần nhỉnh hơn phiên bản cũ. Có lẽ là nhờ vào sự thay đổi cấu trúc đệm cùng với việc mở rộng kích thước đế. Còn vể khả năng phản hồi lực thì sao? Novablast 3 vẫn có thể làm tốt. Đế giữa tuy mềm mại nhưng có độ nảy và khả năng giảm sốc tương đối tốt. Bạn có thể dễ dàng tăng tốc ở những nỗ lực nhanh hơn. Đó có thể là các bài chạy nhịp độ, chạy nước rút, thậm chí là cả chạy đua đường dài.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài trên Novablast 3 dày 3,1mm. Nó cũng được xếp vào mức trung bình ở những đôi giày chạy bộ hằng ngày. Xét về độ bền bỉ, nó có thể đảm bảo cho bạn vượt qua quãng đường cỡ trên 400 dặm. Và sau những thử nghiệm trên 50 dặm đầu tiên, Novablast 3 cho thấy khả năng mài mòn là không quá đáng kể. Ngay cả khi họ kiểm tra chất lượng mặt dưới của đế giữa, dấu vết còn lại chỉ là những nếp nhăn. Vấn đề chỉ là một chút về thẩm mĩ, còn chất lượng thì nó vẫn được đảm bảo tốt.
 
Asics Novablas 3
Bạn có thể thấy cách bố trí lớp cao su và cách thiết kế các đường vân ở đế ngoài trên đôi giày này
Còn khả tạo lực kéo thì sao? Bên ngoài trông có vẻ lớp cao su không có quá nhiều đường vân nổi để cải thiện độ bám. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Nó có thể kiểm soát tốt ngay cả khi bạn chạy trên bề mặt trơn trượt, leo dốc hay khi vượt qua những khúc cua.
 

Phần thân giày

Chất liệu vải thân giày chính là một cập nhật đáng giá trên đôi giày này. Nó có dạng vải lưới, vô cùng mỏng và mức độ thông thoáng thì không có gì để chê cả. Bạn có thể nhìn bằng mắt thường để thấy lớp vải này tối giản đến mức nào. Chính vì điều này mà bạn sẽ không cần phải quá lo ngại đến vấn đề khó thoát mồ hôi chân. Cho dù là khi bạn chạy ở những quãng đường dài, Novablast 3 vẫn có thể giải quyết tốt.
 
Thân giày trên Novablast 3 trông giống như ở những đôi giày chạy đua vậy, mỏng, thông thoáng và ôm chân rất tốt
Về mức độ hỗ trợ, thân giày vẫn đảm bảo khả năng khoá cực kì tốt. Đặc biệt khi nó có dạng vải lưới, mỏng chứ không phải dạng vải đan, dày dặn. Khi bạn dùng đôi giày này để chạy tốc độ cao, bàn chân vẫn sẽ được giữ chắc chắn. Một điểm cộng dành cho sự thay đổi này.
 
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên Novablast 3 có lẽ thuộc top những chiếc lưỡi tối giản nhất trên thị trường. Nó chỉ dày 1,3mm. Mỏng, thông thoáng và đủ bảo vệ là những gì có thể nói ở chiếc lưỡi này. Hơn nữa, đây là loại lưỡi gusset được cố định chắc chắn vào 2 bên thân giày. Điều đó sẽ hạn chế việc nó bị xê dịch quá mức trong quá trình chạy bộ.
 
Dây giày không quá tối giản. Nó đủ đệm để hạn chế tối đa các vết cắn ren trên lưỡi. Vẫn có 2 lỗ khoá phía sau để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót chân.
 

Phần gót giày

So với phiên bản trước, đế giày trên Novablast 3 đã được nâng thêm 1mm. Phần gót cũng vậy. Theo thông tin Asics cung cấp, chiều cao gót giày là 31mm. Tuy nhiên qua kiểm chứng, con số đó là 37,2mm, có tính cả đế lót bên trong. Mức trung bình của những giày chạy bộ là 32,6mm. Qua so sánh chúng ta cũng có thể thấy đôi giày này thuộc nhóm đệm tối đa. Tuy nhiên nhờ việc mở rộng kích thước đế với bề rộng 93,9mm, tức rộng hơn trung bình 5,3mm, đây thực sự là một con số có thể đảm bảo chắc nịch về sự ổn định và chắc chắn trên đôi giày này.
 
Gót giày được mở rộng giúp mang lại một nền tảng ổn định và vững chắc hơn
Vùng đệm xung quang cổ chân và gót chân trên đôi giày này khá mềm. Nó chỉ đạt 2/5 về độ cứng. Nhiều người cho rằng vị trí này cần được làm cứng một chút để mang đến khả năng khoá và giữ chắc gót chân hơn. Đó là một góp ý không có gì sai cả. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn chưa có những phàn nàn về vấn đề này cả. Novablast 3 vẫn đảm bảo khả năng khoá gót chân và mang đến nhiều cảm giác êm ái, dễ chịu hơn trong quá trình chạy bộ.
 

Đánh giá giày chạy bộ Asics Novablast 3

Ưu điểm

– Êm ái, dễ chịu: Bạn sẽ có rất nhiều đệm dưới chân. Cảm giác êm ái trong mỗi bước chạy là một yếu tố giúp Novablast 3 được sử dụng phổ biến đến như vậy.
 
– Mực độ phản hồi lực và giảm sốc tương đối tốt: Mặc dù đế giữa khá mềm nhưng xét về độ nảy và mức độ giảm va đập thì đôi giày này vẫn làm tốt. Bạn hoàn toàn có thể dùng nó trong các bài chạy tốc độ đấy.
 
– Ổn định: Mặc dù có chiều cao đế khá cao nhưng bạn chắc chắn sẽ không gặp phải tình trạng chông chênh khi chạy trên đôi giày này.
 
– Thoáng khí: Bạn có thể yên tâm chạy trong thời gian dài mà không cần quá lo ngại đến việc chân sẽ bị ẩm nóng quá mức. Nhờ đó mà sẽ hạn chế được cảm giác khó chịu và tình trạng phồng rộp chân khi chạy bộ.
 
– Khoá chân tốt: Gót chân sẽ được giữ chắc chắn, toàn bộ bàn chân sẽ được ôm khít bởi lớp vải thân giày. Một yếu tố tất cần thiết khi bạn muốn chạy các bài chạy tốc độ.
 
– Bền bỉ, bám đường tốt: Hãy tự tin chạy trên những bề mặt ướt, khi leo dốc hoặc qua những khúc cua. Nó cũng đủ bền cho những nỗ lực cỡ hàng trăm dặm.
 
– Đa năng, đúng với tiêu chuẩn của một đôi giày do-it-all: Đúng vậy, đây là một đôigiafy toàn diện cho chạy bộ hằng ngày. Bạn có thể dùng Novablast 3 cho nhiều mục đích chạy khác nhau. Thực tế là như vậy.
 

Nhược điểm

– Hơi dài: Đôi giày này có vẻ hơi dài so với mức trung bình. Trông nó sẽ hơi luộm thuộm đấy.
 

Asics Novablast 3 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Một sự lựa chọn toàn diện cho những ai muốn tìm kiếm một đôi giày cho luyện tập hằng này. Nếu bạn chỉ muốn lựa chọn duy nhất một đôi để làm điều này, Asics Novablast 3 xứng đáng được kể tên. Theo đánh giá của chuyên trang giày chạy bộ Run Repeat, Novablast 3 đạt tới 92/100 điểm. Nó dựa trên đánh giá của các chuyên gia và người dùng thử nghiệm. Điều đó cho thấy đôi giày này có thể làm tốt đến mức nào.
 
Bạn có thể dùng nó để luyện tập ở mức độ nhẹ nhàng đến trung bình ở những quãng đường dài, cỡ Marathone chẳng hạn. Cũng có thể đẩy nhanh tốc độ hơn ở các bài chạy biến tốc, thậm chí là chạy đua đường dài. Nhìn chung, nó khá linh hoạt và toàn diện để bạn sử dụng vào đa dạng các mục đích chạy.
 

Có nên mua Asics Novablast 3 ở thời điểm hiện tại?

Novablast 3 có giá bán khởi điểm 140$. Và hiện tại có một số nơi bán giày chính hãng với giá sale chỉ hơn 2 triệu. Đây thực sự là một giá bán quá rẻ đối với một đôi giày toàn diện như thế này. Nếu như bạn là một người yêu thích hãng giày Asics và đang muốn lựa chọn một đôi giày toàn diện cho chạy bộ hằng ngày, còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn Novalast 3. Chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Asics Việt Nam hoặc tại website: asics.com/us/en-us/ nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x