Altra Lone Peak 6 – Đôi giày Altra đa năng cho chạy đường mòn

Nhắc đến những đôi giày chạy đường mòn Altra, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua được dòng Lone Peak. Từ phiên bản đời đầu cho đến phiên bản mới nhất là Altra Lone Peak 6, những đôi giày này vẫn cho thấy được mức độ toàn diện đến bất ngờ. Nếu bạn là một người yêu thích hãng giày Altra, thích những mẫu giày zero-drop có bàn chân trước rộng rãi thì đây chính là những lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Và Lone Peak 6 chính là phiên bản mới nhất và toàn diện nhất mà Altra mang đến trong năm 2022 này.
 
Vậy cụ thể có đặc điểm gì nổi bật ở đôi giày này? Tại sao nó được đánh giá toàn diện và đa năng đến như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé!
 
Altra Lone Peak 6
 
 
Vẫn giữ theo phong cách truyền thống của dòng Lone Peak, Altra mang đến một sự lựa chọn vô cùng tiện dụng và đa năng ở phiên bản mới này. Và tất nhiên họ đã có chút cập nhật để Lone Peak 6 trở nên toàn diện và phù hợp với nhiều đối tượng hơn.
 
Có thể các bạn chưa biết, những đôi giày Lone Peak thuộc dạng Original FootShape Fit, tức là có phần bàn chân trước rất rộng, rộng nhất trong tất cả sự lựa chọn giày chạy bộ Altra. Một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có bàn chân quá cỡ. Hoặc ít nhất là ai đó muốn cảm giác rộng rãi hơn cho những ngón chân.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy đường mòn. Thích hợp với những người thích cảm giác mặt đất nhiều hơn. Đôi giày này hoạt động tốt ở tốc độ chậm, đôi khi là ở tốc độ nhanh hơn một chút. Quãng đường ở mức ngắn đến vừa phải. Không thích hợp cho chạy địa hình phức tạp hoặc quá dài, cỡ Ultramarathone.
– Cân nặng: Nam 275g/ Nữ 250g
– Độ dốc gót-mũi: 0mm
– Chiều cao đế: 25mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Altra Lone Peak 6

Phần đế giữa – Midsole

Ấn tượng đầu tiên về Lone Peak 6 theo cảm nhận của mình đó chính là đôi giày này có chiếc đế khá mỏng đối với một đôi giày chạy đường mòn. Thông thường những đôi giày đường mòn có một chiếc đế khá dày và hầm hố. Nhưng Lone Peak 6 thì không. Thiết kế trên đôi giày này khá đơn giản. Nó thích hợp với những ai muốn có cảm giác mặt đường nhiều hơn.
 
Altra Lone Peak 6
Một chiếc đế không quá cồng kềnh như nhiều đôi giày chạy đường mòn khác
Hơn nữa, vì đây là một đôi giày zero-drop nên bạn cũng cần chú ý về cách tiếp đất. Có thể bạn sẽ cần phải có thời gian để làm quen đấy.
 
Xét về mức độ êm ái, Lone Peak 6 không được đánh giá cao cho lắm. Đặc biệt là ở phần gót khi nó còn mang đến một cảm giác cứng nhắc hơn. Nhiều người cho rằng với một chiếc đế không quá dày như thế này thì việc bổ sung thêm đệm là một sự cần thiết. Tuy nhiên nhiều người lại yêu thích sự tối giản và không yêu cầu quá cao về đệm. Điều này nằm ở quyết định của bạn.
 
Về khả năng phản hồi, Lone Peak 6 cũng không được đánh giá quá cao. Nó không quá nảy. Và tất nhiên cũng rất khó để chạy tốc độ trên đôi giày này. Nó thích hợp cho chạy chậm và chạy vừa phải. Mặc dù vậy, không có nghĩa là không thể tăng tốc. Hãy thử trải nghiệm nhé.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài trên Lone Peak 6 thực sự khiến bạn phải trầm trồ. Mặc dù phần đế không quá cao nhưng đế ngoài trên đôi giày này dày tới 8mm. Một lớp cao su cứng cáp và dày dặn ngay dưới chân. Nhìn vào đặc điểm này chúng ra cũng có thể phần nào đánh giá được mức độ bền bỉ của đôi giày này. Nhiều người đã từng chạy và cho rằng, Lone Peak 6 được tạo ra để chinh phục quãng đường trên 400 dặm. Có vẻ hợp lý đó chứ.
 
Altra Lone Peak 6
Không có gì để chê về chiếc đế ngoài trên đôi giày này cả
Về khả năng bám đường và tạo lực kéo thì sao? Để minh chứng điều này, các bạn hãy thử nhìn vào những chiếc vấu mà xem. Những chiếc vấu sâu tới 4,4mm với cách bố trí khoa học không chỉ mang lại khả năng bám đường cực tốt mà khả năng tạo lực kéo cũng hết sức tuyệt vời. Một yếu tố vô cùng cần thiết đối với một đôi giày chạy đường mòn. Ngoài ra, những chiếc vấu được bố trí khá xa nhau. Nhờ đó mà bùn đất hay sỏi đá sẽ ít bị dính, bám vào đế hơn.
 

Phần thân giày

Từ phiên bản thứ 5, thân giày trên dòng Lone Peak đã được cập nhật đáng kể. Chất liệu vải ripton hạn chế đường may chắc chắn sẽ đem đến cho bạn khả năng hỗ trợ nhiều hơn. Mặc dù upper có thể rộng rãi nhưng chất liệu vải này vẫn mang đến cho bạn khả năng giữ chắc bàn chân vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, lớp vải này rất dễ bám bẩn và khó để vệ sinh. Đặc biệt là ở các mẫu giày sáng màu.
 
Thân giày tuy không quá dày nhưng mức độ bảo vệ hết sức tuyệt vời
Có một chút cập nhật ở phần thân giày khi nó được thêm vào lớp phủ chống thấm ở một số chỗ. Không phải là toàn bộ nhưng phần nào nó cũng mang đến những dấu hiệu tích cực. Sự thật là như vậy. Một đôi giày đường mòn thì yếu tố chống thấm nước cũng rất được chú trọng.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà tương đối mỏng và được làm liền mạch với thân giày. Nhờ đó nó sẽ được cố định chắc chắn hơn. Ở phía trên có thêm miếng tab kéo để việc xỏ giày được thuân tiện hơn. Một sự bổ sung vô cùng cần thiết đối với một đôi giày chạy trail. Đặc biệt là khi chiếc lưỡi này tương đối mỏng. Nó dễ bị co rúm hơn. Một chiếc tab kéo sẽ giúp bạn làm phẳng nó một cách dễ dàng.
 
Dây giày không có đặc điểm gì nổi bật cả. Nó đủ dài, mỏng và khả năng giữ rất tốt. Vẫn có lỗ khoá phía sau để bạn sử dụng nếu gặp phải tình trạng trượt gót chân.
 

Phần gót giày

Mặc dù phía bàn chân trước khá rộng, tới 103,4mm nhưng phần gót thì ngược lại. Nó có vẻ khá hẹp khi chỉ rộng 75mm. Chính vì vậy gót chân của bạn sẽ có cảm giác khá vựa vặn và chắc chắn hơn. Sẽ là hơi chật nếu bạn có bàn chân quá cỡ. Mặc dù chiều rộng phần gót không quá ấn tượng nhưng mức độ ổn định khi tiếp đất thì Lone Peak 6 vẫn đảm bảo rất tốt. Bạn có thể chạy một cách an toàn mà không hề bắt gặp các vấn đề như trượt gót hay chao đảo mỗi khi tiếp đất.
 
Gót giày không quá rộng nhưng Altra vẫn biết cách giúp đôi giày giữ được sự ổn định cần thiết
Phía sau gót có thêm một tab kéo để bạn thuận tiện hơn trong việc xỏ và tháo giày.
 

Đánh giá giày chạy bộ Altra Lone Peak 6

Ưu điểm

– Cảm giác mặt đất tốt: Đúng vậy. Với chiếc đế không quá cao, bạn sẽ có nhiều cảm giác mặt đất hơn trên đôi giày này. Nhiều người sẽ thích, vì đơn giản là khi chạy đường mòn, cảm nhận tốt mặt đường sẽ giúp họ được an toàn hơn.
 
– Kích thước phù hợp: Vừa vặn ở phần gót và thoải mái ở bàn chân trước là những gì bạn có thể cảm nhận ở đôi giày này.
 
– Bền bỉ: Bạn hoàn toàn có thể chinh phục quãng đường tới 400 dặm trên đôi giày này. Thậm chí là có thể hơn nếu nó được sử dụng thường xuyên ở địa hình đường mòn đơn giản.
 
– Bám đường tuyệt vời: Không có gì để chê những chiếc vấu trên Lone Peak 6. Nó đơn giản nhưng hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
 
– Linh hoạt: Không quá cồng kềnh như một số đôi giày chạy trail khác, Lone Peak 6 trông nhỏ hơn, đơn giản hơn và đặc biệt là linh hoạt hơn rất nhiều.
 
– Khả năng bảo vệ tốt: Chất liệu vải không quá giày nhưng bạn có thể yên tâm về việc bàn chân của bạn sẽ được bảo vệ tuyệt đối.
 

Nhược điểm

– Thân giày dễ bám bẩn: Hãy giữ gìn và vệ sinh cẩn thận nhé. Đặc biệt là khi chạy trong điều kiện bùn đất lầy lội.
 
– Không có quá nhiều đệm: Một số bạn mong muốn có thêm nhiều đệm êm hơn dưới chân. Nhưng dù sao đây cũng là cảm nhận cá nhân. Có những người lại thích một chút đơn giản và không cồng kềnh dưới chân.
 

Altra Lone Peak 6 thích hợp với những ai và với mục đích gì?

Khác biệt lớn nhất ở đôi giày này có lẽ là ở thiết kế zero-drop và có phần bàn chân trước rất rộng. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác chạy đường mòn trên một đôi giày không có độ dốc, đây sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Hoặc nếu như bạn muốn có nhiều không gian hơn cho những ngón chân thì đây cũng sẽ là một lựa chọn thông minh.
 
Đôi giày này thích hợp cho chạy đường mòn ở quãng đường ngắn đến trung bình, cỡ Marathone chẳng hạn. Hãy lựa chọn cái tên khác nếu bạn muốn tìm một đôi cho chạy Ultramarathone. Chạy ở tốc độ chậm đến vừa phải có lẽ sẽ thích hợp hơn trên đôi giày này. Nó không hoạt động quá hiệu quả ở tốc độ nhanh.
Hãy cân nhắc khi chạy trong địa hình bùn đất lầy lội. Nó rất dễ bám bẩn. Do vậy cần phải vệ sinh thật cẩn thận sau khi chạy nhé.
 

Có nên mua Lone Peak 6 ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá chưa đến 3 triệu, đây thực sự là một đôi giày chạy đường mòn đáng giá. Thậm chí qua nhiều đánh giá, Lone Peak 6 còn cho thấy nó đem lại hiệu quả hơn nhiều so với giá tiền của nó. Nếu bạn cần một đôi giày chạy trail có thể đáp ứng tốt ở dạng địa hình không quá phức tạp thì Lone Peak 6 sẽ là một gợi ý cho bạn.
 
Còn nếu bạn là một người yêu thích những đôi giày Altra, thích một chút rộng rãi và không có độ dốc thì không còn gì để lăn tăn nữa, Lone Peak 6 thực sự dành cho bạn. Đây là phiên bản mới nhất và hoàn thiện nhất của dòng Lone Peak. Nếu như phiên bản thứ 5 đã làm rất tốt rồi thì phiên bản mới này còn làm được nhiều hơn thế.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website: altrarunning.com nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x