Nike ZoomX Vaporfly Next% 3 – Tuyệt vời cho cự ly Marathone

Nike ZoomX Vaporfly Next% 3 có lẽ là một trong những đôi giày được nhắc tên nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Mặc dù khoảng thời gian đầu năm là thời điểm các hãng giày đều cho ra mắt những mẫu giày mới nhất của họ, nhưng sự bão hoà đó không hề làm giảm đi mức độ nổi bật của mẫu giày chạy đua này. Sau sự thành công vang dội của Next% 2, trong năm 2023 này Nike tiếp tục cho ra mắt phiên bản Vaporfly mới nhất của họ. Và theo như hứa hẹn, Nike đã mang đến một Vaporfly Next% 3 hoàn thiện hơn một chút so với phiên bản trước.
 
Vì lý do mới chỉ ra mắt được một khoảng thời gian ngắn nên Next% 3 vẫn chưa nhận được quá nhiều đánh giá. Để có được cái nhìn khách quan thì tốt nhất nên sử dụng nó trong một khoảng thời gian đủ dài. Tuy nhiên trong bài đánh giá này, mình sẽ cố gắng đưa ra những nhận định khách quan nhất về đôi giày này. Các bạn có thể tham khảo nhé.
 
Nike ZoomX Vaporfly Next% 3
 
 
Trong khoảng 2-3 tháng gần đây, khi lướt trên các mạng xã hội hoặc trên trang cá nhân của một số VĐV chạy bộ chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của siêu phẩm Vaporfly Next% 3. Sự xuất hiện của mẫu giày chạy đua này trên bảng xếp hạng thành tích chạy marathone càng làm tăng thêm mức độ uy tín về sức mạnh mà nó đem lại. Bên cạnh các mẫu giày chạy đua khác như Metaspeed Sky+, Endorphin Elite hay Adizero Adios Pro 3, sự có mặt của Vaporfly Next% 3 càng làm cho cuộc cạnh tranh của các hãng giày càng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.
 
Không có quá nhiều sự thay đổi vượt trội so với phiên bản trước. Tuy nhiên, một mẫu giày đua mới của Nike chắc chắn sẽ được cập nhật để trở nên tốt hơn. Cụ thể, Next% 3 có trọng lượng nhẹ hơn, được bổ sung đệm đế giữa và được điều chỉnh lại để mang tới nhiều hơn sự bùng nổ và ổn định. Ngoài ra còn có một số thay đổi nhỏ khác ở các bộ phận. Sự khác biệt này mình sẽ chỉ rõ hơn ở phần tiếp theo.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy đua. Thích hợp với các cự ly từ 10K đến Full Marathone.
– Cân nặng: 184g (size 9US Nam)
– Độ dốc gót-mũi: 8mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 40mm/32mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 3/2023
 

Đặc điểm giày chạy đua Nike ZoomX Vaporfly Next% 3

Phần đế giữa – Midsole

Bộ phận đế giữa luôn là vị trí được quan tâm nhiều nhất trong những lần cập nhật. Và chắc chắn một siêu phẩm chạy đua như Vaporfly không thể quên điều này. Nếu xem trong giới thiệu của Nike chúng ta có thể thấy chiều cao đế của Next% 3 cao hơn một chút so với phiên bản trước. Kết hợp với việc làm cho lớp cao su đế ngoài mỏng đi cũng giúp cho mẫu giày mới này có thêm nhiều đệm đế giữa hơn. Điều này sẽ góp phần gia tăng mức độ êm ái và khả năng đàn hồi hơn cho mỗi bước chạy trên Next% 3.
 
Nike ZoomX Vaporfly Next% 3
Next% 3 có một chiếc đế khá cao nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn để tham gia đi đấu nhé
Mặc dù có thêm một chút đệm nhưng trọng lượng của Next% 3 vẫn khá ấn tượng so với Next% 2. Và tất nhiên, điều này sẽ khiến chúng ta thêm phần thích thú ở đôi giày này. Còn gì tuyệt vời hơn khi được chạy trên một đôi giày nhẹ như bay, với trọng lượng còn chưa đến 200g.
 
Đế giữa trên Next% 3 là sự kết hợp giữa bọt ZoomX và tấm Flyplate. Đây được xem là những chất liệu tiên tiến và tốn nhiều chất xám nhất của Nike. Và hiệu quả mà những công nghệ này mang lại cũng đã được kiểm chứng qua các phiên bản Vaporfly trước. Ở Next% 3, không có gì để chê về hiệu suất và sự bùng nổ trong những ngày đua. Nó làm rất tốt. Tấm Carbon được đặt ở đế giữa đã được hạ thấp xuống một chút so với Next% 2. Ở bàn chân trước được hạ thấp nhiều hơn so với ở gót chân.
 
Việc hạ thấp để sát với mặt đất giúp cho bàn chân trước như tăng thêm sức mạnh vậy. Điều này sẽ giúp bạn được thúc đẩy nhanh hơn về phía trước. Nhưng để đạt được điều này, yêu cầu bạn cần phải tiếp đất bằng mũi bàn chân. Hoặc tiếp đất cả bàn và chuyển tiếp qua bàn chân trước trước khi bàn chân rời đất. Điều này đỏi hỏi bắp chân của bạn sẽ phải hoạt động tăng công suất đấy.
 
Để so sánh về hiệu suất của Next% 3 so với Next% 2 thì thực sự rất khó. Nếu như mới chuyển qua Next% 3 và chạy những dặm đầu thì rất khó để thấy sự khác biệt. Cả hai đều cho hiệu suất và mức độ bùng nổ tuyệt vời. Tuy nhiên qua một số khảo sát chạy theo đồng hồ với cùng thể trạng và mức độ nỗ lực tương đương, Next% 3 đều cho thấy một chút hiệu quả nhất định. Chúng ta càng thấy rõ điều này khi xem thành tích trong mỗi kilomet chạy.
 
Về mức độ ổn định, Next% 3 cũng cho thấy một chút nâng cấp. Nó đã khắc phục được phần nào vấn đề kém ổn định của những phiên bản trước. Với sự kết hợp của ZoomX và Flyplate, cùng với việc điều chỉnh lại tấm Carbon đã giúp cho những bước tiếp đất trên Next% 3 trở nên ổn định và vững chắc hơn. Điều này đặc biệt cần thiết khi chạy trong thời gian dài hoặc khi chạy qua những khúc cua khó.
 

Phần đế ngoài

Trước tiên sẽ là một chút so sánh để tìm ra điểm khác biệt giữa hai phiên bản Vaporfly, Next% 3 và Next% 2. Điều đầu tiên có thể thấy rằng Next% 3 có phần đế ngoài rộng hơn và ít cong hơn. Một lý do khiến phiên bản mới ổn định và chắc chắn hơn ở mỗi bước tiếp đất. Các bạn cũng có thể thấy một hốc lớn ở chính giữa đôi giày để lộ cả tấm Carbon. Một khác biệt để cắt giảm trọng lượng. Đồng thời tạo điều kiện cho tấm Carbon và bọt đế giữa có thể biến dạng khi tiếp đất. Nhờ đó mà sẽ cải thiện được phần nào mức độ phản hồi hơn. Và cuối cùng, khác biệt nằm ở lớp cao su bao bọc ở bàn chân trước. Next% 3 có lớp cao su bên ngoài mỏng hơn một chút. Cách thiết kế hoa văn cũng có sự khác biệt nhỏ. Nó có dạng núm xem kẽ với các khoảng hở để lộ đế giữa. Việc này giúp cải thiện độ bám, giảm trọng lượng nhưng cũng khiến cho đất đá rất dễ bám chặt vào.
 
Mặc dù có lớp cao su cứng bên ngoài mỏng hơn nhưng bạn cũng đừng quá lo ngại về vấn đề này. Next% 3 không cho thấy sự mài mòn quá lớn sau 50km chạy đầu tiên. Hơn nữa qua kiểm chứng từ các mẫu giày Vaporfly, đế giữa hầu như sẽ hỏng trước khi đế ngoài bị mài mòn quá mức. Và nhìn chung, chúng ta cũng không nên quá kì vọng về tuổi thọ của những đôi giày chạy đua như thế này. Việc duy trì nó tới quãng đường cỡ 300-400 dặm đã là một thành công lớn rồi. Xét về mức độ bám, bạn có thể yên tâm khi Next% 3 có thể đảm bảo an toàn cho bạn ngay cả khi chạy trên bề mặt ướt và trơn trượt.
 

Phần thân giày

Qua rất nhiều đánh giá về Vaporfly Next% 3, kết quả nhận được đều cho rằng đây là một trong những đôi giày có lớp phải thân giày tốt nhất mà họ từng biết. Nó tối giản và thông thoáng tuyệt vời theo đúng nghĩa ở một đôi giày chạy đua. Chúng ta có thể thấy ở phần mép của bàn chân, thân giày được làm dày và có đệm hơn để mang lại cảm giác chắc chắn. Ở vị trí các ngón chân, mu bàn chân và thậm chí là ở phần gót cũng được bố trí rất nhiều lỗ thông thoáng. Với thiết kế này bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chạy trong thời gian dài. Ngay cả khi chạy trong điều kiện trời mưa, nó cũng không giữ nước quá nhiều.
Ngoài khả năng thông thoáng không có gì để chê, lớp vải trên Next% 3 còn mang lại mức độ êm ái và co giãn khá tốt.
 
Các bạn có thể thấy upper trên Next% 3 mỏng và thông thoáng đến mức nào
Về mức độ vừa vặn, đôi giày này cho thấy nhiều sự thoải mái hơn khi so sánh với một số mẫu giày chạy đua nổi bật khác. Nếu bạn có bàn chân từ trung bình đến rộng, đây sẽ là một lựa chọn giúp bàn chân của bạn được ôm thực sự chắc chắn mà vẫn không gây cảm giác khó chịu. Còn nếu bạn có bàn chân hẹp, vẫn có thể sử dụng Next% 3 nhưng nó sẽ có vẻ thoải mái quá mức hơn so với mức độ ôm ở một đôi giày đua.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Vẫn là một chiếc lưỡi gà rất mỏng trên Next% 3. Nó thông thoáng và vẫn có một tấm lót mỏng để bảo về chân khỏi bị tác động khi thắt dây quá chặt. Qua một số trải nghiệm thực tế, mọi người đều cho rằng chiếc lưỡi này có vẻ khá dài, cứng và có hình dạng kì lạ. Tuy nhiên trong quá trình chạy, nó không gây ra bất cứ vấn đề lớn nào.
 
 
Thân giày rất mỏng và có mức độ khoá tốt. Phía sau hàng lỗ vẫn có hai lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Chúng ta có thể thấy một chút khác biệt ở phần gót ở hai phiên bản Next% 3 và Next% 2. Và phần nào cũng có thể nhận biết được tại sao Next% 3 lại mang đến nhiều sự ổn định hơn. Mặc dù đối giày được tạo ra không phải để tiếp đất bằng gót nhưng nhìn chung sự thay đổi này cũng góp phần cải thiện mức độ ổn định và vững chắc trong mỗi bước tiếp đất.
 
Nike ZoomX Vaporfly Next% 3
Mặc dù kích thước phần gót không quá rộng rãi nhưng dù sao Next% 3 cũng mang lại một chút ổn định hơn hẳn những phiên bản trước
Dù có lớp đệm ở bên trong gót nhưng điều này vẫn không đảm bảo mức độ khoá gót thực sự tốt ở Next% 3. Khả năng giữ chắc gót ở dưới mức tối ưu. Nhiều người đã chạy trên đôi giày này và cho rằng họ bị nhấc gót và trượt nhẹ khi chạy nhanh. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải sử dụng thêm lỗ khoá và dùng thêm một đôi tất chuyên dụng có thêm đệm hỗ trợ ở vùng gót nhé.
 

Đánh giá Nike ZoomX Vaporfly Next% 3

Ưu điểm

– Rất nhanh và bùng nổ: Không cần bàn cãi gì nữa, Next% 3 chính là một trong những đôi giày chạy đua mạnh mẽ nhất trên thị trường. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều VĐV chuyên nghiệp lại tin dùng đôi giày này đến như vậy. Việc chinh phục PR ở cự ly marathone giờ đây thật quá dễ dàng khi được chạy trên siêu phẩm Next% 3 này.
 
– Có thêm đệm bảo vệ dưới chân: Đây là một khác biệt so với phiên bản trước. Việc bổ sung thêm đệm không chỉ giúp gia tăng mức độ bảo vệ và đàn hồi mà ngay cả hiệu suất chạy đua cũng được cải thiện.
 
– Cho cảm giác tiếp đất mềm mại và bớt ồn ào hơn phiên bản trước: Việc cắt giảm và thay đổi hình dạng lớp cao su đế ngoài chắc chắn sẽ giúp những bước tiếp đất của bạn trở nên dễ chịu hơn. Bạn sẽ không phải nghe những tiếng lộp cộp lớn mỗi khi bàn chân va đập vào mặt đường nữa.
 
– Ổn định đối với một đôi giày chạy đua: Lần này dòng Vaporfly đã khắc phục được vấn đề kém ổn định ở những mẫu giày của họ. Những bước tiếp đất giờ đây sẽ trở nên ổn định và chắc chắn hơn. Điều này vẫn có thể được duy trì đến những kilomet cuối ở cự ly marahone đấy.
 
– Thoải mái và thông thoáng tốt: Next% 3 không quá hẹp như một số mẫu giày chạy đua khác. Bạn sẽ có cảm giác dễ chịu và thoải mái ngay khi mới xỏ chân vào giày. Mức độ thông thoáng cũng ở mức gần như tuyệt tối giúp bạn có thể dễ dàng chạy trong thời gian dài và trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 
– Rất nhẹ: Có thể khẳng định Next% 3 chính là một trong những đôi giày nhẹ nhất trên thị trường. Nó cũng có trọng lượng ấn tượng hơn hầu hết những mẫu giày chạy đua trong phân khúc cao cấp.
 
– Bám đường tốt: Mặc dù không cần quá nhiều cao su bao bọc bên ngoài với những chiếc vấu sâu, Next% 3 vẫn đảm bảo khả năng bám đường tốt, cho dù là trên bề mặt khô ráo lẫn ẩm ướt.
 

Nhược điểm

– Khả năng khoá gót không tốt cho lắm: Có lẽ bạn cần phải khắc phục vấn đề này để đảm bảo gót chân được giữ chắc tuyệt đối trong khi chạy. Hãy sử dụng thêm lỗ khoá để giữ chắc gót chân và kết hợp với một đôi tất chuyên dụng có thêm đệm ở vùng gót nhé.
 
– Hơi rộng với người có bàn chân hẹp: Đối với một đôi giay chạy đua, mức độ vừa vặn và ôm chân tốt là rất quan trọng. Nếu bạn có bàn chân hẹp thì rất có thể sẽ bị lỏng lẻo. Do vậy chúng ta cần cân nhắc khi chọn size nhé.
 

Nike ZoomX Vaporfly Next% 3 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Nike ZoomX Vaporfly Next% 3 hiện tại đang là một trong những mẫu giày chạy đua hot nhất trên thị trường. Nếu bạn là một người chạy bộ có kinh nghiệm một chút và đang cần một đôi giày cao cấp cho ngày đua thì Next% 3 sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Đôi giày này hoạt động tốt trong các cuộc đua cỡ từ 10K đến Full Marathone. Ở những quãng đường ngắn hơn, Next% 3 vẫn có thể đáp ứng tốt nhưng hiệu quả sẽ không bằng những mẫu giày dành riêng cho chạy đua ngắn.
 
Next% 3 thuộc phân khúc giày cao cấp và sẽ có độ cứng đặc trưng ở những đôi giày chạy đua. Hơn nữa, nó hoạt động hiệu quả với những ai lựa chọn cách tiếp đất bằng mũi chân hoặc cả bàn chân. Chính vì vậy, Next% 3 sẽ thích hợp hơn với những người chạy ưu tú, có thể chịu đựng được tác động lên cẳng chân trong thời gian dài. Nếu bạn mới làm quen với chạy marathone, hãy thử sức với những mẫu giày có nhiều đệm êm và ổn định nhiều hơn nữa. Nó sẽ đảm bảo cảm giác chạy thoải mái, an toàn và không tốn kém như Next% 3.
 
Một vấn mà mình vẫn hay nhắc đến trong các bài đánh giá về giày chạy đua, đó chính là việc tiếp đất. Mặc dù phần gót trên Next% 3 được đánh giá ổn định và vững chăc hơn so với Next% 2 nhưng tốt nhất, hãy tiếp đất bằng cả bàn chân. Và nếu có thể, bạn cũng có thể chỉ tiếp đất bằng mũi bàn chân. Lựa chọn cách tiếp đất này không chỉ đảm bảo mức độ an toàn cho bạn mà ngay cả thành tích cá nhân chắc chắn cũng sẽ được cải thiện.
 
Ngoài ra, lưu ý thêm để đảm bảo sự vừa vặn và khả năng khoá khi sử dụng đôi Next% 3 này. Những người có bàn chân trung bình đến rộng có thể yên tâm về mức độ vừa vặn. Còn với những ai có bàn chân hẹp thì chúng ta cũng cần lưu ý nhé. Lưu ý khi chọn size và khi lựa chọn cách thắt dây. Bên cạnh đó, khả năng khoá gót cũng là một vấn đề. Và giải pháp cần thiết là sử dụng thêm lỗ khoá và lựa chọn tất chuyên dụng có thêm đệm vùng gót nhé.
 

Có nên mua Nike ZoomX Vaporfly Next% 3 ở thời điểm hiện tại?

Nếu bạn hỏi các VĐV chạy đua chuyên nghiệp là hiện tại, đâu đang là mẫu giày chạy đua nổi bật và thu hút nhất trên thị trường, nhiều khả năng câu trả lời sẽ là Nike ZoomX Vaporfly Next% 3. Kể từ phiên bản đời đầu cho đến phiên bản mới nhất này, dòng Vaporfly đến từ Nike luôn được đánh giá rất cao. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta rất hay thấy những đôi Vaporfly này trên bục trao giải trong các cuộc đua marathone. Với những VĐV chuyên nghiệp, Next% 3 chắc chắn sẽ một gợi ý tuyệt vời để có thể giúp họ chinh phục cuộc đua marathone với thành thích tốt nhất. Và nếu bạn có khả năng để mua một đôi giày đắt tiền như thế này để chạy đua thì còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn siêu phẩm này vào bộ sưu tập của mình. Còn nếu bạn có tài chính eo hẹp hơn và cũng không cần yêu cầu quá cao ở một đôi giày chạy race thì có thể tham khảo các mẫu giày khác nhé.
 
Nằm ngang hàng với Vaporfly Next% 3 trên thị trường giày chạy đua có thể kể đến một số cái tên nổi bật khác như Adidas Adizero Adios Pro 3, Asics Metaspeed Sky+, Saucony Endorphin Elite hay Hoka Rocket X2. Đây đều là những mẫu giày nằm trong phân khúc cao cấp và khá khó để lựa chọn đâu là mẫu giày đua tốt nhất hiện tại. Mỗi đôi giày đều có những thế mạnh nhất định và đều có thể giúp bạn chinh phục thành tích tốt nhất trong các cuộc đua marathone. Tuy nhiên, nếu bạn là một runner trung thành của Nike và đang muốn tìm kiếm một đôi giày đủ nhanh nhẹn cho cuộc đua thì Next% 3 sẽ là một gợi ý tốt nhất dành cho bạn đấy.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Nike Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x