Đánh giá giày chạy bộ Nike React Pegasus Trail 4 – Review giày

Nike React Pegasus Trail 4 có thể được xem là một trong những sự lựa chọn giày chạy đường mòn hàng đầu của Nike trong năm 2022. Xét về độ phổ biến, dòng Pegasus Trail luôn được đánh giá cao ngay từ những phiên bản đầu tiên. Ở phiên bản mới nhất này, Nike đã mang đến rất nhiều thay đổi để tạo nên một đôi giày đường mòn hoàn thiện và năng động hơn.
 
Vậy Nike React Pegasus Trail 4 so với Nike Pegasus Trail 3 liệu có nhiều điểm khác nhau hay không? Và có nên lựa chọn Trail 4 cho phiên bản thay thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé!
 
Nike React Pegasus Trail 4
 
 
Nike React Pegasus Trail 4 được ra mắt vào tháng 6 năm 2022. Tức là cùng thời điểm của năm ngoái khi mà Pegasus Trail 3 được mở bán. Mặc dù phiên bản cũ vẫn chưa có dấu hiệu giảm độ hot thì sự xuất hiện của phiên bản mới này đã khiến cho nhiều runner phải đau đầu suy nghĩ. Mặc dù vậy, Trail 4 đã có nhiều thay đổi và hướng đến đối tượng người chạy hoàn toàn khác.
 
Trail 4 nhẹ hơn, độ bám tốt hơn, ôm chân tốt hơn và nhìn chung có thiết kế bên ngoài săn chắc và khoẻ khoắn hơn. Nó có đệm tương đối êm, phản ứng nhanh nhẹn trên đa dạng loại địa hình nhưng vẫn ổn định và bền bỉ đến bất ngờ. Thật khó có thể tìm ra được một đôi giày chạy đường mòn Nike toàn diện và nhiều người biết đến như những đôi Pegasus Trail cả. Và Trail 4 chính là một ví dụ cho phiên bản mới nhất và hoàn thiện nhất của họ.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy đường mòn. Có thể chạy trên nhiều loại địa hình khác nhau. Thậm chí là chạy trên đường nhựa như một đôi giày chạy road. Nó đủ êm để chaỵ đường dài, đủ năng động để hoạt động tốt ở tốc độ cao hơn. Tuy nhiên cần hạn chế sử dụng trong những cung đường bùn đất lầy lội.
– Cân nặng: 295g (tương ứng với size 9US Nam)
– Độ dốc gót – mũi: 10mm
– Chiều cao gót giày/ mũi giày: 36mm/26mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Nike React Pegasus Trail 4

Phần đế giữa – Midsole

Trail 4 có một chiếc đế tương đối dày. Chiều cao gót 36mm, tức cao hơn tới 11mm so với mức trung bình 25mm của giày đường mòn. Độ dốc gót – mũi là 10mm so với mức trung bình 7mm. Thậm chí mức giảm còn lớn hơn thế khi được kiểm chứng trong phòng thí nghiệm. Sự thay đổi chiều cao đế này đến từ việc Nike đã bổ sung thêm một lượng bọt React. Những người đã từng chaỵ trên đôi giày này đều cho thấy nó thực sự êm ái và dễ chịu. Đó cũng chinh là lý do đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chạy đường dài và dành cho những ai đang muốn chuyển từ chạy road sang chaỵ trail.
 
Bọt React không chỉ mang lại cảm giác êm ái mà ngay cả khả năng phản hồi lực và giảm sốc cũng vô cùng tuyệt vời. Nó khá nhanh và phản ứng linh hoạt trên hầu hết các dạng địa hình. Nếu bạn cần một đôi giày có thể khiến bạn về đích nhanh hơn thì Pegasus Trail 4 có thể sẽ là một gợi ý đấy.
 
Nói thêm một chút về kích thước phần đế. Ở phiên bản mới này, chiều rộng mũi giày đã giảm đi một chút. Nhờ đó sẽ giúp mang đến cảm giác vừa vặn và ôm chân hơn. Tuy nhiên Trail 4 có lẽ sẽ không còn phù hợp với những ai có bàn chân rộng. Các cạnh của phần để được mở rộng ôm lấy phần dưới của thân giày. Điều này sẽ mang lại sự ổn định và chắc chắn hơn trong mỗi bước chạy trên đôi giày này.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài trên Pegasus Trail 4 không phải là một cỗ xe tăng có thể nghiền nát mọi loại địa hình. Nó đủ dùng trên hầu hết các loại địa hình. Với các vấu 3,4mm, đây được xem là mức trung bình ở những đôi giày đường mòn. Do vậy thay vì thiên về hiệu suất để chinh phục những dạng địa hình phức tạp nhất thì đây lại là một đôi giày thích hợp cho chạy đường trường và chạy tốc độ hơn.
 
Nike React Pegasus Trail 4
Bạn có thể thấy được sự đặc biệt của những chiếc vấu ở đế ngoài đôi giày này
 
Mặc dù các vấu chỉ nhỉnh hơn so với Pegasus Trail 3 một chút nhưng phiên bản mới này có thiết kế hoàn toàn khác biệt. Ở gót giày, má trong và má ngoài sẽ có những kiểu vấu khác nhau. Nhờ đó mà hiệu quả tạo độ bám sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu như phiên bản cũ phải vật lộn trên những bề mặt ẩm ướt, đặc biệt là khi chạy qua những mỏm đá thì Trail 4 đã giải quyết khá tốt vấn đề này. Mặc dù vậy, đây không phải là đôi giày cho địa hình bùn đất lầy lội đâu nhé.
 

Phần thân giày

Một điều khá bất ngờ đó chính là việc Nike đã bố trí rất nhiều lỗ trên bề mặt thân giày. Do vậy mà đôi giày có khả năng thông thoáng cực kì tốt. Nếu bạn là một người đổ quá nhiều mồ hôi chân. Hoặc là khi bạn chạy trong điều kiện ẩm ướt thì cũng không cần phải quá lo ngại. Pegasus Trail 4 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 
Nhìn hệ thống lỗ trên phần upper chúng ta cũng có thể thấy được phần nào về mức độ thông thoáng của nó
Thêm một chút thay đổi ở cách thiết kế thân giày. Phần upper đã được thu hẹp một chút và đem đến khả năng khoá chân tốt hơn. Với những người có bàn chân hẹp và vừa phải thì đây sẽ là một thay đổi có lợi. Nó sẽ giúp bàn chân được giữ chắc chắn và ổn định. Tuy nhiên những ai có bàn chân quá cỡ lại cần phải cân nhắc nhé.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên Nike React Pegasus Trai 4 dày 5,3mm, thấp hơn một chút so với mức trung bình 6,2mm của giày chạy trail. Không quá dày, nó đủ dùng và cho cảm giác êm ái cần thiết. Hệ thống lỗ thông hơi trên lưỡi còn được làm dày đặc hơn cả upper. Lưỡi trên đôi giày này có dạng gussets, tức là nó được cố định chắc chắn vào 2 bên giày. Do vậy mà bạn sẽ không cần phải lo ngại đến vấn đề lưỡi gà bị xê dịch quá nhiều.
 
Nike React Pegasus Trail 4
Hệ thống dây Flywire ở 2 bên trông khá ấn tượng
Dây giày dạng Flywire vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Các bạn có thể để ý thấy hệ thống dây cáp Flywire được bố trí xung quanh các dây buộc. Đây dường như là một cách thiết kế đem đến khả năng giữ chân được tốt hơn. Một yếu tố hết sức quan trọng khi chạy trail.
 

Phần gót giày

Gót giày trên Pegasus Trail 4 khá cao, tới 36mm. Mặc dù vậy nhiều người đã từng chạy và cho rằng không có một chút chông chênh và kém ổn định trên đôi giày này. Hơn nữa nó cũng cho cảm giác mặt đất hơn so với những đôi có chiều cao đế tương tự.
 
Phần xung quanh cổ chân có đủ lượng đệm để mang đến cảm giác êm ái và hỗ trợ nhiều hơn. Độ cứng của nó đạt 3/5. Tức nó không quá cứng cũng không quá mềm. Vừa đủ êm ái và vẫn đủ chắc chắn để giữ chắc gót chân.
 

Đánh giá giày chạy bộ Nike React Pegasus Trail 4

Ưu điểm

– Tương đối êm ái: Không dễ dàng để tìm kiếm một đôi giày đường mòn có đệm thực sự êm ái. Nike đã rất xuất sắc khi mang đến một phiên bản tuyệt vời để chinh phục những cung đường trường.

– Ổn định: Trail 4 là một cập nhật để mang đến nhiều sự ổn đinh hơn so với phiên bản trước đó. Nó thực sự an toàn và chắc chắn trên hầu hết các dạng địa hình.
 
– Khoá chân tuyệt vời: Upper vừa vặn cùng với hệ thống dây thắt chắc chắn sẽ giúp chân bạn được khoá một cách tuyệt vời. Một yếu tố vô cùng cần thiết trong chạy trail. Hơn nữa gót chân cũng được giữ chắc và tránh được vấn đề trượt gót chân.
 
– Thoáng khí: Bạn hoàn toàn có thể tự tin dùng nó trong điều kiện trời mưa hoặc khi chạy trong rừng ẩm ướt.
 
– Độ bám tốt: Khác với phiên bản cũ, Trail 4 cho hiệu quả tạo lực bám cực kì tốt. Thậm chí là trong điều kiện mặt đường trơn trượt.
 
– Thích hợp khi chuyển từ chạy road sang chạy trail: Nếu bạn là một người quen chạy road và đang muốn thử chuyển sang chạy trail, đây có thể sẽ là đôi giày cần thiết cho bạn. Hãy thử làm quen xem nhé.
 
– Giá cả phù hợp: Với mức giá 140$, đây thực sự là một sự lựa chọn khôn ngoan.
 

Nhược điểm

– Không thích hợp với người có bàn chân rộng: Hãy cân nhắc nếu bạn là người có bàn chân quá cỡ nhẽ. Mũi giày không quá rộng để đem đến nhiều sự thoải mái.
 
– Không thích hợp để chạy trên địa hình lầy lội: Một cảnh báo của nhưng người chạy có kinh nghiệm. Một phần vì các vấu không quá cao, một phần vì thân giày rất dễ bám bẩn.
 

Nike React Pegasus Trail 4 thích hợp với những ai và với mục đich chạy như thế nào?

Nếu bạn cần một đôi giày chạy trail có thể đáp ứng tốt hầu hết các dạng địa hình thì Nike React Pegasus Trail 4 có thể là một gợi ý cho bạn. Không phải là một đôi giày với những chiếc vấu hầm hố có thể nghiền nát mọi dạng địa hình, Trail 4 thiên về cảm giác êm ái để chạy đường dài và khả năng phản hồi lực để chạy nhịp điệu và chạy tốc độ. Đôi giày còn là một sự lựa chọn hợp lý cho những ai đang làm quen với chạy trail. Hoặc là chuyển từ chạy road sang chạy trail.
 
Lưu ý là hãy cân nhắc lựa chọn Trail 4 nếu bạn có bàn chân quá cỡ. Ngoài ra cũng cần nên tránh dạng địa hình bùn đất lầy lội. Trail 4 chỉ phát huy tốt nhất ở địa hình đất đá ở mức trung bình. Có thể dùng trong những dạng địa hình phức tạp như ở trong rừng. Tuy nhiên đây sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất đâu nhé.
 

Có nên mua Nike React Peagsus Trail 4 ở thời điểm hiện tại?

Như đã nói ở trên, với mức giá 140$, tức hơn 3 triệu thì việc lựa chọn Pegasus Trail 4 có lẽ sẽ là một lựa chọn khôn ngoan dành cho bạn. Nếu như Salomon có SpeedCross, Hoka có Speedgoat thì Nike lại có Pegasus Trail. Và Pegasus Trail 4 chính là phiên bản mới nhất và hoàn thiện nhất mà Nike muốn mang đến trong năm 2022 này.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Nike Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x