Hướng dẫn cách chọn đế lót cho giày chạy bộ – Review Giày

Bạn đang gặp phải một số tình trạng liên quan đến đau bàn chân. Hoặc bạn đang tìm kiếm một chút hỗ trợ để việc chạy trở nên êm ái và dễ chịu hơn. Đã đến lúc bạn cần phải tìm hiểu về những miếng lót giày rồi đấy.
 
Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của những chiếc đế lót. Cũng như chưa biết cách nhận biết và sử dụng sao cho hợp lý. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn tới các bạn cách để lựa chọn một chiếc đế lót thích hợp để phục vụ việc chạy nhé.
 
đế lót
 
 
Đế lót (hay còn gọi là tấm lót, miếng lót) là một miếng vật liệu được đặt bên trong giày, ngay phía dưới chân bạn để hỗ trợ bàn chân trong quá trình chạy. Nó còn được gọi với cái tên Insoles, tức là lớp đế trong cùng. Cái tên này dùng để phân biệt với Midsoles (đế giữa) và Outsoles (đế ngoài).
 
Thông thường trong một đôi giày mới sẽ có sẵn một tấm đế lót. Tuy nhiên đây chỉ là một tấm đế đủ dùng và chỉ thích hợp với những bạn không gặp các vấn đề liên quan đến bàn chân mà thôi. Còn những bạn đang gặp các tình trạng như viêm cân gan chân, bàn chân bẹt, chân vòm cao,… thì có lẽ sẽ cần phải dùng đến những chiếc đế lót này rồi.
 

Phân loại đế lót

Đế lót có thể được chia làm 2 loại chính: đế lót thông thường và đế lót chỉnh hình. Mình gọi là đế gót thông thường như vậy chỉ để phân biệt với những loại đế chỉnh hình mà thôi. Hơn nữa đây cũng chính là loại đế được sử dụng phổ biến mà các bạn vẫn thường xuyên thấy.
 

Đế lót chỉnh hình là gì?

Nói một chút về loại đế lót chỉnh hình, thì đây là một loại đế đặc biệt, được tuỳ chỉnh riêng cho bàn chân của bạn. Chúng được nghiên cứu và chế tạo bởi các chuyên gia y tế, nhằm điều trị các tình trạng ở bàn chân. Thông thường thì chỉ khi nào gặp phải chấn thương và đang trong giai đoạn điều trị thì bạn mới phải cần đến tấm lót chỉnh hình này.
 
Do đó, nếu bạn đang ở trong tình trạng trên thì tốt nhất cần đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn. Trong phạm vi bài viết này mình chỉ đề cập chuyên sâu đến loại đế lót thông thường thôi nhé.
 

Đế lót thông thường bao gồm những loại nào?

Những chiếc đế thông dụng này có thể được chia làm 2 loại: đế lót đệm và đế lót hỗ trợ.
 
Lót đệm là những loại lót giúp giảm sốc và đem lại cảm giác thoải mái hơn. Chúng được thêm vào khá nhiều bọt, mềm và cũng rất linh hoạt. Nó cũng không có bất kể hỗ trợ nào khác. Chỉ có tác dụng duy nhất là đóng vai trò như một tấm đệm êm. Thông thường những bạn không gặp các vấn đề liên quan đến bàn chân mới lựa chọn loại đế này.
 
đế lót
Những chiếc lót đệm thông dụng mà chúng ta vẫn thường hay thấy
Lót hỗ trợ ở đây có thể là những chiếc đế hỗ trợ vòm hoặc hỗ trợ gót chân dưới, gót chân Achil. Tuỳ mục đích hỗ trợ mà nó sẽ có những kiểu dáng thiết kế riêng. Ví dụ như sự khác nhau về độ dày, độ cứng hay mức độ căn chỉnh bàn chân. Những thiết kế này sẽ giúp hỗ trợ chân của bạn, nhằm tránh được tình trạng chân bị đau hay các chấn thương do chạy bộ gây ra.
 

 

đế lót
Những chiếc đế lót hỗ trợ có cách thiết kế hơi lạ mắt một chút

Một số cách phân loại khác

Trên cơ sở phân loại theo tính năng, ta có 2 loại đế lót kể trên. Còn nếu phân loại theo chiều dài thì sao? Có tới 5 loại kia đấy. Cụ thể:
 
– Miếng lót có chiều dài đầy đủ: Đây cũng là những miếng lót thông dụng nhất và cũng dễ dùng nhất.
– Miếng lót gót chân: Thường được làm bằng Gel hoặc nhựa. Được sử dụng để bảo vệ gót chân khỏi bị đau.
– Miếng đệm cổ chân: Có kích thước tương đối bé. Chúng chỉ được sử dụng để bảo vệ cổ chân hoặc vùng gót chân Achil. Thường thì những đôi giày cổ cao mới dử dụng đến miếng lót này.
– Miếng lót nâng gót chân: Miếng lót này dạng nêm, có chiều dài tầm một nửa bàn chân đổ lại. Có tác dụng làm giảm áp lực lên bắp chân hoặc gót chân Achil của bạn.
– Miếng lót 2/3 chiều dài: Chúng không bao phủ phần ngón chân của bạn. Thông thường chúng được dùng trong giày công sở nhiều hơn.
 
Ngoài ra chúng ta có thể phân loại đệm lót giày chạy bộ theo chất liệu (có dạng bọt, gel, nhựa, carbon, da, len,…), theo thương hiệu (như Superfeet, Currex, Powerstep, Dr.Scholl’s,…) hoặc theo chiều rộng (từ 3E đến 6E).
 

Công dụng của đế lót giày

Đế lót đệm

– Đem lại cảm giác êm ái khi chạy bộ.
– Giảm căng thẳng cho chân.
– Tăng hiệu suất chạy.
– Hấp thụ sốc và va đập khi tiếp đất.
– Giảm tải tác động đến các vị trí như cổ chân, bắp chân, đầu gối,…
– Hạn chế chấn thương.
– Giúp bạn sải bước hiệu quả hơn, chẳng hạn như giảm thời gian tiếp đất và tăng nhịp chạy (dựa trên một công trình nghiên cứu đã được chứng minh).
 

Đế lót chỉnh hình

– Điều trị các loại chấn thương hay các vấn đề như viêm cân gan chân, căng cơ bàn chân, phồng rộp, trầy xước,…
– Trị đau chân, đau khớp cổ chân,…
– Kiểm soát chuyển động.
– Thúc đẩy phục hồi chấn thương.
– Hỗ trợ căn chỉnh bàn chân thích hợp.
 

Đế lót hỗ trợ

Những loại đế này có tính năng kết hợp giữa 2 loại đế lót đệm và đế lót chỉnh hình. Tức vừa đem lại cảm giác thoải mái, mềm mại cần thiết lại vừa có khả năng hỗ trợ khi chạy bộ.
 

Cách lựa chọn đế lót cho giày chạy bộ của bạn

Trước hết bạn cần phải xác định được tình trạng chân cũng như nhu cầu sử dụng. Nếu bạn không gặp bất kể vấn đề gì liên quan đến bàn chân thì có lẽ không nhất thiết phải mua một tấm lót mới. Dùng tấm lót có sẵn trong giày là hoàn toàn có thể đủ dùng.
 
Còn nếu như bạn cần một thứ gì đó nhiều hơn thế, chẳng hạn như mức độ êm ái hay cải thiện hiệu suất thì có thể tìm hiểu một số loại lót đệm để thay cho miếng lót có sẵn.
 
Nếu như bạn đan gặp các vấn đề như bàn chân bẹt, chân vòm cao, gót chân hay bị đau hoặc thường xuyên bị cọ xát do cổ giày quá cao thì có thể cân nhắc tới những miếng lót hỗ trợ. Tuỳ từng vấn đề mà sẽ có những loại miếng lót khác nhau.
 
Còn nếu như tình trạng chân của bạn quá nặng, chẳng hạn như chấn thương, viêm cân gan chân, căng cơ,… thì tốt nhất cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chọn loại đế phù hợp. Thông thường các miếng lót chỉnh hình sẽ được đúc theo khuôn nhiệt. Tức là làm mềm tấm lót, đặt chân lên và sau đó là làm cứng. Cũng hết sức là phức tạp.
 
Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn một chiếc đế lót nhé
Sau khi xác định được tình trạng chân và lựa chọn được loại đế cần thiết. Tiếp đến là bước cụ thể hơn, đó lựa lựa chọn theo những tiêu chí nào? 
 

Một số tiêu chí lựa chọn đế lót giày chạy bộ

 

Mục đích

Thông thường trong thông tin của một chiếc đế lót sẽ hướng dẫn rằng nó được sử dụng thích hợp trên những đối tượng nào. Do vậy hãy đọc thật kĩ thông tin hoặc nhờ người bán hàng tư vấn cặn kẽ nhé.
 

Kích thước

Kích thước đế lót phải vừa vặn với kích thước khuôn giày. Và chắc chắn là phải đưa được đế lót vào bên trong. Tốt nhất bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng đê mua. Hoặc tham khảo bảng kích thước để chọn size. Nhiều trường hợp các miếng lót còn vạch dấu để chúng ta có thể cắt bớt đấy.
 

Chiều rộng

Kích thước sẽ dao động từ 3E cho đến 6E. Hãy đo chiều rộng phần rộng ngang nhất của bàn chân để đối chiếu nhé.
 

Chất liệu

Có các chất liệu như bọt, gel, nhựa, da, len, carbon,… cho bạn thoả sức lựa chọn. Mỗi chất liệu sẽ có tính năng riêng. Do vậy các bạn cũng nên tìm hiểu thật kĩ về chất liệu trước khi mua.
 

Độ dày

Một yếu tố cực kì quan trọng. Căn cứ vào vị trí cần bảo vệ mà sẽ có độ dày khác nhau. Ví dụ như chân bẹt sẽ có mép trong được làm dày hơn do có xu thế tiếp đất lệch trong. Còn nếu nhằm mục đích bảo vệ gót chân thì phần gót đế tất nhiên được làm dày hơn rồi.
 

Độ cứng

Đế lót đệm thường sẽ rất êm. Còn đế hỗ trợ thì sẽ cứng hơn một chút. Và tuỳ từng vị trí hộ trợ mà việc phân bổ độ cứng trên đế cũng khác nhau. Chính vì vậy bạn cần có thời gian thích nghi trên những chiếc đế lót hỗ trợ này.
 

Giới tính

Bàn chân của nam và nữ hoàn toàn khác nhau. Và cách thiết kế đế lót cũng khác nhau về giới tính. Do vậy để chắc chắn thì các bạn nên chọn những chiếc để chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ. Tránh những đôi dạng unisex nhé.
 

Thương hiệu

Một số thương hiệu nổi bật các bạn có thể tham khảo như: Superfeet, Dr.Scholl’s, Sole, Spenco, Currex, Powerstep,…
 

Kết luận

Việc lựa chọn một chiếc đế lót phù hợp sẽ có ảnh hưởng tương đối lớn đến việc chạy bộ. Không chỉ đem lại cảm giác tốt, hiệu suất tốt mà nó còn giúp hỗ trợ và hạn chế chấn thương nhiều hơn. Hoàn toàn không thể phủ nhận những lợi ích nếu bạn sử dụng chúng trong quá trình chạy bộ.
 
Tuy nhiên để có thể lựa chọn một chiếc đế lót thực sự phù hợp và đáp ứng tốt vấn đề không phải là đơn giản. Do vậy các bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi quyết định mua nhé.
 
Tham khảo: currex.com
 
Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x