Tìm hiểu về hình dáng Rocker ở những đôi giày chạy bộ

Trong những năm gần đây, những đôi giày chạy bộ mang hình dáng Rocker đang dần trở thành xu hướng và được rất nhiều người chạy bộ quan tâm. Ngoài kiểu dáng đẹp mắt và thể thao, cách thiết kế này còn đem đến sự cải thiện hiệu năng chạy bộ tuyệt vời.
 
Nhưng có lẽ khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều bạn. Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé. Để xem liệu hình dáng Rocker có gì nổi bật? Và nó có thực sự quan trọng như mọi người vẫn hay đồn?
 
hình dáng Rocker
 
 
Rocker nếu được dịch ra từ tiếng anh thì có rất nhiều nghĩa. Nếu như để chỉ hình dáng của một vật thể như giày chạy bộ chẳng hạn, thì bạn có thể hiểu nó sẽ có dạng cong như kiểu chiếc thuyền vậy. Còn nếu hiểu về mặt kĩ thuật thì Rocker sẽ mang nghĩa là sự cân bằng.
 
hình dáng Rocker
Minh họa hình dáng Rocker ở những đôi giày chạy bộ
Do vậy có thể hiểu những đôi giày mang hình dáng Rocker sẽ có phần đế dạng uốn cong. Có thể cong ở cả phần gót và mũi giày. Hoặc cũng có thể chỉ cong ở phần mũi giày mà thôi. Mỗi loại sẽ có những tác dụng hướng đến mục đích chạy khác nhau. Vấn đề này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phần sau.
 

Hình dáng Rocker hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hình dáng Rocker rất đơn giản. Nó giống như chuyển động của một chiếc bập bênh dạng tròn. Nếu bạn để phần đầu bên này tiếp đất thì chiếc bập bênh sẽ chuyển động lăn theo đúng biên dạng của nó để tới khi đầu bên kia tiếp đất. Dựa theo nguyên lý này, những đôi giày Rocker sẽ giúp người chạy như lăn về phía trước mỗi khi tiếp đất.
 
Như đã nói ở phần trên, hình dáng Rocker có 2 kiểu. Kiểu thứ nhất là cong cả gót và mũi giày. Còn kiểu thứ 2 là chỉ cong ở phần mũi giày.
Ở kiểu thứ nhất trông nó giống như một lưỡi liềm vậy. Hình dáng này sẽ cho phép đôi giày lăn trơn tru từ gót cho đến mũi giày.
 
hình dáng Rocker
HÌnh dáng Rocker cong ở cả phần gót và mũi giày
Do vậy sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cũng như giảm áp lực lên cẳng chân. Nếu bạn thường xuyên tiếp đất bằng gót chân thì đây sẽ là kiểu giày hợp lý cho bạn. Nó sẽ giúp hạn chế tình trạng căng thẳng ở phần gót dưới và gót chân Achill.
 
Ở kiểu thứ hai, hay còn được gọi với cái tên là toe rocker, phần uốn cong chỉ kéo dài từ giữa bàn chân đến mũi giày. Thiết kế này sẽ hỗ trợ tốt cho những ai có thói quen chạy tiếp đất bằng mũi chân. Và tất nhiên sẽ giúp hạn chế sự chuyển động của mắt cá chân. Đồng thời những ngón chân của bạn cũng sẽ bớt bị áp lực hơn.
 
Một ví dụ về đôi giày chỉ uốn cong phần mũi giày

Lợi ích mà một đôi giày hình dáng Rocker mang lại cho bạn

Chúng ta có thể kể ra một số lợi ích mà những đôi giày hình dáng Rocker đem lại. Chẳng hạn như:
 
– Mang lại chuyển động trơn tru và dễ chịu mỗi khi tiếp đất.
– Tạo cảm giác như có thêm lực đẩy về phía trước.
– Tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm chuyển động không cần thiết của các khớp và cẳng chân.
– Hạn chế chuyển động uốn của mắt cá chân, từ đó phần nào sẽ giảm nguy cơ chấn thương.
– Giảm tác động lên phần gót chân đối với những người có thói quen tiếp đất bằng gót.
– Đem lại một sự mới lạ với kiểu dáng Rocker đậm chất thể thao.
 

Cách lựa chọn một đôi giày như thế này

Nếu bạn chưa từng chạy trên một đôi giày hình dáng Rocker thì tốt nhất bạn nên có thời gian làm quen. Mặc dù nó thực sự rất dễ chịu và thoải mái mỗi khi bạn tiếp đất. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải có bước đầu làm quen. Cảm nhận chuyển động trong mỗi bước chạy là điều hết sức cần thiết. Hãy làm việc này trước khi bắt đầu một cuộc đua hay chạy đường dài nhé.
 
Tiếp theo bạn cần phải lựa chọn theo mục đích chạy tương ứng với cách tiếp đất. Nếu tiếp đất bằng gót hãy lựa chọn những đôi thuộc kiểu thứ nhất. Tức là uốn cong từ gót giày đến mũi giày. Còn nếu bạn tiếp đất bằng mũi chân thì có lẽ chỉ cần một đôi giày uốn cong phần mũi giày là đủ. 
 
Hiện nay những đôi giày hình dáng Rocker rất phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn được một đôi giày theo đúng mục đích chạy. Từ chạy đua cho đến chạy hồi phục. Từ giày đệm đế cao cho đến đệm đế thấp. Từ giày chạy linh hoạt cho đến giày chạy ổn định hay kiểm soát chuyển động.
 

Liệu bạn có cần thiết phải sử dụng một đôi giày mang hình dáng Rocker

Nhiều người cho rằng họ không cần đến hình dáng Rocker vẫn có thể chạy một cách trơn tru. Tuy nhiên không thể phủ nhận mà lợi ích của Rocker đem lại. Một thay đổi nhỏ chắc chắn sẽ đem lại những hiệu quả nhất định. Đặc biệt là những bạn muốn việc chạy trở nên dễ dàng hơn. Và cũng có thể phần nào cải thiện giây PR nữa đấy.
 
Những đôi giày mang hình dáng Rocker ngày càng được sử dụng phổ biến
Mình nói phần nào bởi vì vẫn chưa thể khẳng định rõ ràng là nó có giúp bạn chạy nhanh hơn không. Bởi vì vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng có thể khẳng định một điều là nó sẽ giúp bạn chạy bộ một cách trơn tru và dễ dàng hơn. Cũng như tiết kiệm năng lượng và giảm áp lực lên một số khớp và vùng gót chân.
 
Do vậy cũng có thể thấy, không nhất thiết phải cần đến một đôi giày Rocker. Nhưng nó sẽ cần thiết nếu bạn muốn một trải nghiệm chạy dễ chịu hơn. Mà dù sao cách thiết kế này cũng đẹp mắt đó chứ. Có lẽ bạn cũng nên thử một đôi giày mang hình dáng Rocker này xem sao.
 

Một số đôi giày Rocker nổi bật

Hoka Carbon X3
Hoka Rincon 3
Saucony Endorphin Speed 2
New Balance Fresh Foam 1080v11
Nike Zoom Alphafly Next%

Tham khảo: runningwarehouse.com

Bài viết liên quan
5 1 vote
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x