FootShape™, Fit4Her™, Balanced Cushioning™ là gì?

Không phải là những thuật ngữ phổ thông, FootShape™, Fit4Her™, Balanced Cushioning™ chính là 3 công nghệ nổi bật và riêng biệt nhất mà bạn chỉ thấy ở hãng giày Altra. Không chỉ đặc biệt, những đôi giày mà Altra mang đến còn đem đến nhiều ích bất ngờ cho bất kể ai có thể đeo nó lên chân.
 
Nếu bạn là một người yêu thích hãng giày Altra thì có thể đã từng nghe về những thuật ngữ này rồi. Còn nếu chưa thì có thể đây sẽ là những cơ sở để bạn có lý do yêu thích những đôi giày Altra hơn rồi đấy. Vậy FootShape™, Fit4Her™, Balanced Cushioning™ là gì? Chúng có đặc điểm gì nổi bật và khác biệt? Lợi ích mà chúng đem lại như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.
 
giày chạy bộ Altra
 
 
Altra Running là thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng của Mỹ. Được thành lập từ năm 2009 và cho đến hiện tại vẫn còn khá trẻ, tuy nhiên thương hiệu giày Altra đã gặt hái được rất nhiều thành công trong lĩnh vực của họ. Hiện nay những đôi giày Altra đang được sử dụng vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt là hướng đến mục đích road running và trail running.
 
Thực tế cái tên Altra được lấy từ cảm hứng của sự thay đổi để tiến xa hơn. Họ lấy kí tự đầu của alter (nghĩa là thay đổi) ghép với kí tự cuối của ultra (nghĩa là xa hơn) và tạo ra thương hiệu mà chúng ta vẫn gọi tắt là Altra cho đến ngày nay.
Điểm khác biệt ở hãng giày này chính là họ đã mang đến nhiều sự thay đổi so với hướng đi của những hãng giày khác.
 
Họ có những công nghệ riêng biệt, những thiết kế khác lạ. Và đặc biệt là họ đã hướng đến những mục đích chạy xa hơn. Không chỉ là những quãng đường ngắn như 5k, 10k, 21k, 42k, những đôi giày Altra được tạo ra để chinh phục những cuộc đua Ultramarathone khắc nghiệt nhất thế giới. Với những quãng đường dài từ 100-160km.
 
Với phương châm đem đến cho người chạy bộ cảm giác chạy chân thật và tự nhiên nhất, Altra đã cho ra đời những công nghệ mới lạ trong cách thiết kế của họ. Và cho đếnhiện tại đó vẫn được xem là những điều thú vị khiến nhiều runner phải quan tâm đến hãng giày này.
 

FootShape™

FootShape™ là gì?

FootShape™ hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là FootShape™ toe box, là kiểu dáng giày rộng hơn để tạo ra nhiều khoảng trống cho những ngón chân trong quá trình di chuyển. Chúng khác với kiểu giày chạy bộ truyền thống khi mà phần mũi giày tương đối hẹp Điều đó vô tình ảnh hưởng đến sự thoải mái và tự nhiên cho những ngón chân của bạn.
 
Ở Altra, các ngón chân sẽ không còn bị ép vào nữa. Thay vào đó chúng sẽ được duỗi thẳng một cách tự nhiên. Điều này giúp bạn phần nào tránh được nguy cơ bị biến dạng chân, chân bị quặp lại hoặc các vấn đề như phồng rộp, trầy xước do không gian trật hẹp. Hơn nữa, khi ngón chân cái được duỗi thẳng thì những bước chạy của bạn sẽ trở nên ổn định và đạt được sức mạnh tối đa.
 

Những cấp độ kích thước của FootShape™

Altra đem đến 3 lựa chọn kích thước khác nhau nhằm đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người chạy bộ. Cụ thể:
 
 
– Original FootShape™ Fit: Đây chính là sự lựa chọn rộng nhất mà Altra đem đến cho các bạn. Những ai có chiều rộng bàn chân quá cỡ thì đây có lẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn đấy. Những dòng dày Altra thuộc kiểu Original này bao gồm: Olympus, Escalante và Lone Peak.
 
FootShape™
Altra Olympus 5
– Standard FootShape™ Fit: Những đôi giày thuộc nhóm này được thiết kế hẹp hơn so với những đôi Original Fit. Chúng vẫn có kích thước tương đối rộng rãi cho những ngón chân của bạn. Từ đó hỗ trợ chuyển động và đem đến sự ổn định tuyệt vời. Đây chính là kiểu giày được sử dụng phổ biến nhất ở hãng giày Altra. Những dòng giày Altra thuộc kiểu Standard Fit này bao gồm: Timp, Superior, Mont Blanc, Torin, Paradigm, Provision.
 
Altra Torin 6
– Slim FootShape™ Fit: Altra đem đến sự lựa chọn hẹp nhất cho những đôi giày của họ. Chúng được thiết kế dành cho những ai muốn thử FootShape™ khi mới chuyển qua từ những đôi giày truyền thống. Hơn nữa kiểu giày này thích hợp cho những bài chạy tốc độ, khi mà sự chắc chắn chính là một yếu tố cực kì quan trọng. Dòng giày Altra thuộc kiểu Slim Fit này chính là dòng Rivera vốn đã rất quen thuộc với đông đảo dân chạy bộ rồi.
 
Altra Rivera 2

Fit4Her™

Fit4Her™ là gì?

Như trong cái tên của nó, Fit4Her™ đem đến sự lựa chọn dành riêng cho nữ giới. Và Altra chính là thương hiệu đi đầu trong cách thiết kế này.
Khi giải phẫu bàn chân của phụ nữ, các bác sĩ nhận thấy có khá nhiều sự khác biệt so với nam giới. Bàn chân phụ nữ có chiều rộng hẹp hơn nếu so về tỉ lệ với chiều dài, vòm chân dài hơn, mu bàn chân cao hơn và có phần gót chân, mắt cá chân cũng như lòng bàn chân yếu hơn.
 
Chính vì sự khác biệt này đã mang đến ý tưởng tạo ra những đôi giày chạy bộ phù hợp nhất dành cho nữ giới. Đây là một hướng đi vô cùng mới lạ khi mà từ trước đến này, các hãng giày đều thiết kế những sản phầm của họ có sự giống nhau gần như hoàn toàn giữa mẫu giày nam và nữ.
 
Dựa trên những nghiên cứu về mặt giải phẫu cũng như thí nghiệm thực tế trên bàn chân phụ nữ, Altra đã tạo nên mô hình 360 độ của bàn chân. Từ đấy mô phỏng 3D và thiết kế ra những đôi giày có kích thước khuôn phù hợp nhất. Hơn nữa một số vị trí trên giày cũng được bổ sung thêm đệm để đem đến cảm giác êm ái hơn cho bàn chân vốn tương đối yếu của phụ nữ.
 
Fit4Her™
Những vị trí có sự khác biệt ở giày chạy bộ dành cho nữ giới

Một số thiết kế đặc biệt dành riêng cho nữ giới

– Thân giày tại vị trí đặt mu bàn chân được làm cao hơn
– Gót giày nhỏ và có thêm đệm
– Vòm chân dài hơn và cũng hẹp hơn
– Đệm và bề mặt bên trong đế giữa có sự khác biệt
– Đế ngoài, upper, hình dáng mũi giày chuyên biệt dành cho nữ
 

Balanced Cushioning™

Balanced Cushioning™ là gì?

Mọi đôi giày của thương hiệu Altra đều được xây dựng dựa trên nền tảng Balanced Cushioning™. Nền tảng này có thể hiểu là sự cân bằng đệm. Tức nó sẽ đảm bảo định vị bàn chân trước và gót chân cách mặt đất một khoảng như nhau. Mà nếu gọi theo cách phổ thông thì đây chính là những đôi giày zero drop. Nói dễ hiểu thì độ dốc gót – mũi của những đôi giày này bằng 0.
 
Balanced Cushioning™
Không có sự chênh lệch giữa khoảng cách từ mũi giày và gót giày tới mặt đất
Hướng đi này của hãng giày Altra xuất phát từ những phản ánh từ khách hàng khi họ gặp phải các vấn đề về chấn thương, đặc biệt là các chấn thương liên quan đến các vùng khớp như khớp gối, hông,… Trên cơ sở phân tích các yếu tố tác động, nhà sáng lập Altra đã đưa đến sáng kiến điều chỉnh lại độ dốc của những đôi giày của họ. Đồng thời pha trộn giữa đệm EVA và A-Bound dọc theo chiều dài để tạo nên sự cân bằng cho những đôi giày.
 
Xét về mặt khoa học, khi bạn chạy trên những đôi giày có độ dốc lớn và tiếp đất bằng gót thì khu vực đầu gối và hông sẽ chịu nhiều áp lực nhất. Còn khi chạy trên những đôi giày zero drop thì áp lực đó sẽ chuyển qua khu vực bàn chân, gót chân Achill và bắp chân.
 
Vậy thì loại giày nào sẽ tốt hơn? Câu trả lời là tuỳ thuộc vào mục đích chạy và tình trạng cơ thể bạn. Theo đó thì Altra đã tạo ra những đôi giày nhằm hướng đến một nhóm đối tượng riêng. Đó là những người ưu tiên hơn cho việc tiếp đất bằng cả bàn chân và mũi chân, những người có khớp gối, khớp hông yếu hay những người muốn rèn luyện sức mạnh cho bàn chân, bắp chân và gót chân Achill.
 

Lợi ích của Balanced Cushioning™

– Giúp gót chân và mũi chân giữ cùng khoảng cách với mặt đất. Từ đó giúp bàn chân và dáng đứng được tự nhiên và thoải mái nhất.
– Cân bằng đệm từ trước ra sau giúp cân bằng trọng lượng và áp lực dồn nén, tránh tình trạng hỏng cục bộ ở phần đệm giữa.
– Hạn chế tác động lên gối, hông cho những người gặp các vấn đề liên quan đến những vị trí này.
– Hỗ trợ cho những người muốn tăng sức mạnh của bàn chân, bắp chân và gót chân Achill.
– Thúc đẩy việc tiếp đất bằng mũi chân và cả bàn chân. Từ đó giúp gia tăng hiệu suất và tốc độ chạy.
– Cải thiện dáng chạy một cách tự nhiên nhất.
– Hạn chế các vấn đề trượt gót chân hay phồng rộp, trầy xước do ma sát mà những đôi giày có độ dốc lớn rất hay gặp phải.
 
Tham khảo: altrarunning.com
                     runningwarehouse.com
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x