[Review]Brooks Glycerin GTS 20 – Êm ái, ổn định đến bất ngờ

Thời gian gần đây mình có làm khá nhiều bài đánh giá về những đôi giày chạy bộ ổn định. Thực tế cho thấy số lượng người chạy sử dụng những đôi giày như thế này ngày càng phổ biến. Và có lẽ sẽ trở thành xu hướng trong những năm tiếp theo. Trong bài đánh giá này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một siêu phẩm giày ổn định mà hãng giày Brooks mang đến trong năm 2022 này – Brooks Glycerin GTS 20.
 
Những đôi giày dòng Glycerin luôn mang đến một sự quan tâm nhất định về khả năng hỗ trợ đặc trưng của nó. Liệu phiên bản mới này có đặc điểm gì nổi bật và khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 
Brooks Glycerin GTS 20
 
 
Từ những phiên bản đầu tiên, dòng Glycerin đã chứng minh được hiệu quả mang đến rất nhiều sự ổn định và an toàn đối với người chạy bộ. Ở phiên bản mới nhất này, Brooks vẫn giữ những nét đặc trưng của dòng Glycerin và có nâng cấp một số bộ phận để đôi giày trở nên hoàn thiện hơn.
 
Nếu bạn là một người có bàn chân lật trong hoặc đang gặp các vấn đề liên quan đến chấn thương và đang trong giai đoạn phục hồi, đây có thể sẽ là đôi giày bạn đang muốn tìm kiếm. Một nền tảng êm ái, ổn định và vững chắc sẽ mang đến cho bạn cảm giác an toàn hơn bao giờ hết.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ chậm đến trung bình, quãng đường từ ngắn đến đường dài. Phù hợp với những người cần sự ổn định và hỗ trợ. Đó có thể là những người có bàn chân phẳng, những người đang chạy hồi phục. Hoặc đơn giản là những ai đang muốn làm quen với bộ môn chạy bộ.
– Cân nặng: Nam 298g/Nữ 266g
– Độ dốc gót-mũi: 10mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 38mm/28mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 7/2022
 

Đặc điểm giày chạy bộ Brooks Glycerin GTS 20

Phần đế giữa – Midsole

Bao giờ cũng vậy, đế giữa luôn là bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng nhiều nhất ở một đôi giày chạy bộ. Đặc biệt là đối với một đôi giày chạy ổn định như Glycerin GTS 20. Với chiếc đế khá cao, 38mm ở gót và 28mm ở mũi giày, một lượng lớn bọt xốp đã được Brooks mang đến trong đôi giày này. Các bạn có thể thấy rất rõ được cảm giác êm ái đến dễ chịu ngay cả khi mới chỉ cần đặt chân vào giày mà chưa cần chạy.
 
Ở lần cập nhật này, đế giữa là sự kết hợp giữa DNA LoftDNA BioMoGo. Sự kết hợp này sẽ giúp cho những bước tiếp đất sẽ có thêm một chút phản hồi và nhanh nhạy hơn. Đó cũng là một khác biệt nhỏ so với người tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên khá khó để cảm nhận quá trình phản hồi ở mỗi lần tiếp đất.
 
Ưu điểm nổi bật nhất ở chiếc đế này chính là việc nó mang lại một nền tảng ổn định đến tuyệt vời. Việc bố trí hệ thống thanh dẫn hướng, cách thiết kế đế ngoài cùng với việc mở rộng phần đế đã giúp cho những bước chạy luôn được kiểm soát chặt chẽ. Hơn nữa phía mặt trong giày được thiết kế riêng để mang đến nhiều sự hỗ trợ cho những ai có bàn chân phẳng. Nhìn chung, so với GTS 19 thì GTS 20 có một chút ổn định và ít rung lắc hơn.
 

Phần đế ngoài

Sự cứng cáp và bền bỉ là điều có để cảm nhận ngay ở đế ngoài trên đôi giày này. Lớp cao su cứng bên ngoài dày dặn và bao bọc phần lớn diện tích đế ngoài. Do vậy mà bọt đế giữa sẽ được bảo vệ và hạn chế mài mòn quá mức. Bạn hoàn toàn có thể vượt quá con số 400 dặm trên đôi giày này. Và tất nhiên đó là khi bạn biết sử dụng đúng cách.
 
Brooks Glycerin GTS 20
Hãy để ý cách bố trí các đường rãnh hết sức đặc biệt ở đế ngoài của đôi giày này
Cách thiết kế các đường gân chạy dọc và ngang trên bề mặt lớp cao su cứng không chỉ cải thiện khả năng bám mà ngay cả hiệu quả gia tăng sự ổn định cũng được cải thiện. Nó gần giống như hệ thống thay dẫn hướng vậy. Cụ thể là sẽ hạn chế được các chuyển động lắc ngang, dọc mỗi khi tiếp đất và đánh chân.
 

Phần thân giày

Thân giày cũng có một chút thay đổi so với phiên bản trước đó. Nó được làm rộng hơn một chút và mức độ co giãn cũng nhiều hơn. Không chỉ lớp vải được mở rộng, kích thước phần mũi giày cũng có sự thay đổi. Với những người có bàn chân rộng, đó là một sự vừa vặn và thoải mái. Còn đối với những ai có bàn chân hẹp đến trung bình, có lẽ sẽ có một chút luộm thuộm ở bàn chân trước. Nếu như không thích cảm giác khó chịu, chắc chắn bạn phải khoá chặt dây giày đấy.
Về mức độ thông thoáng thì sao? Nhiều khả năng đối giày này sẽ không được đánh giá cao. Và nếu so với mặt chung thì đây cũng không phải là một bất ngờ. Những đôi giày thiên về hỗ trợ luôn có lớp vải khá dày và ôm chân tốt hơn. Do vậy mà mức độ thông thoáng sẽ hạn chế và kém hiệu quả. Do vậy các bạn cũng nên cân nhắc chạy trong điều kiện nắng nóng và trong thời gian dài nhé.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Vẫn là một chiếc lưỡi gà rất dày. Đó cũng là một điều hết sức bình thường. Bàn chân của bạn sẽ luôn được bảo vệ tuyệt đối cho dù phải thắt dây giày quá chặt. Nhìn chung, nó đủ êm ái và hỗ trợ. Nhưng ngược lại, mức độ thông thoáng lại không được đánh giá cao.
 
Dây giày không có quá nhiều điểm nhấn. Nó đủ dài và không gặp các vấn đề về trượt ren, tuột dây. Vẫn có lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Bộ phận gót luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng ở những đôi giày ổn định. Điều đó vẫn đúng ngay cả khi bạn không lựa chọn tiếp đất bằng gót chân. Ở Glycerin GTS 20, phần gót được mở rộng để mang đến cảm giác tiếp đất chắc chắn và an toàn hơn. Thực tế cho thấy, có một sự thay đổi khi phiên bản mới ổn định và ít rung lắc hơn so với người tiền nhiệm của nó.
 
Hệ thống thanh dẫn hướng GuideRails dạng kẻ sọc ở 2 bên hông chính là một bộ phận quan trọng để kiểm soát chuyện động của bạn. Nó sẽ giữ cho chuyển động của vùng khớp gối và mắt cá chân nằm trong phạm vi cho phép. Đồng thời hạn chế các chuyển đông lắc ngang, dọc trong quá trình chạy.
 
Phần gót được mở rộng để mang đến sự chắc chắn hơn mỗi khi tiếp đất
Ở vùng xung quang cổ chân còn được bố trí rất nhiều đệm. Nhờ đó mà cổ chân và cả vùng gót sẽ được giữ chắc chắn và hạn chế xê dịch hơn. Các đánh giá đều cho rằng đó là một chiếc đế vừa vặn, khoá tốt nhưng rất thoải mái và dễ chịu.
 
Các bạn có thể thấy xung quanh vùng cổ giày được bố trí khá nhiều đệm

Đánh giá giày chạy bộ Brooks Glycerin GTS 20

Ưu điểm

– Ổn định, chắc chắn: Thế mạnh nổi bật nhất ở đôi giày này. Hãy lựa chọn Glycerin GTS 20 nếu bạn muốn tìm kiếm nền tảng giày chạy bộ ổn định, hỗ trợ và kiểm soát chuyển động tốt.
 
– Êm ái: Các bạn có thể thấy rất nhiều đệm ngay dưới chân khi chạy trên đôi giày này. Cảm giác êm ái và dễ chịu là không thể phủ nhận.
 
– Khoá gót chân tốt: Một yếu tố cực kì quan trọng đối với một đôi giày ổn định như Glycerin GTS 20. Nó khoá tốt nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái và dễ chịu.
 
– Thân giày mềm mại, co giãn tốt: Tất nhiên rồi, một đôi giày ổn định chắc chắn sẽ cần một chút gì đó co giãn và ôm lấy bàn chân. Ngoài ra nó cũng đủ mềm mại để mang đến cho bạn trải nghiệm dễ chịu hơn.
 
– Khả năng chuyển tiếp mượt mà: Mặc dù hình dáng ít giống Rocker nhưng khả năng chuyển tiếp trên đôi giày này vẫn được đảm bảo tốt.
 
– Bền bỉ, bám đường tốt: Không có gì để chê ở đế ngoài trên đôi giày này. Vừa bền bỉ, bám đường tốt lại vừa giúp hỗ trợ kiểm soát chuyển động mỗi khi tiếp đất.
 

Nhược điểm

– Một chút rộng rãi cho những người có bàn chân hẹp đến trung bình: Bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh cách thắt dây giày để cải thiện mức độ ôm chân hơn.
 
– Ít thông thoáng: Bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề này để tránh tình trạng bàn chân bị ẩm quá mức dẫn đến phồng rộp.
 
– Đắt tiền: Với mức giá 160$, đây là một đôi giày hơi đắt tiền một chút.
 

Brooks Glycerin GTS 20 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Một siêu phẩm với nền tảng ổn định và hỗ trợ chuyển động được Brooks mang đến trong năm 2022. Và nó vẫn hứa hẹn sẽ gia tăng độ phủ sóng trong năm 2023 tới. Nếu bạn là một người yêu thích Brooks và cần tìm kiếm một cái gì đó ổn định và chắc chắn, chần chừ gì nữa, hãy lựa chọn Glycerin GTS 20 ngay thôi.
 
Đôi giày này được tạo ra để hỗ trợ cho những người đang gặp các vấn đề về bàn chân như người có bàn chân lật trong hay những người gặp phải các chấn thương và đang trong giai đoạn phục hồi. Hãy dùng nó để chạy ở tốc độ chậm rãi đến vừa phải. Và vì lý do nó rất êm và ổn định nên bạn có thể dễ dàng chạy đường dài cỡ vài giờ đồng hồ trên đôi giày này.
 
Tuy nhiên bạn sẽ gặp một chút rắc rối nếu chạy trong thời gian dài. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng bức. Cần lưu ý để tránh bàn chân bị phồng rộp nhé. Một vấn đề nữa đó chính là những người có bàn chân hẹp cũng nên cân nhắc trước khi lựa chọn đôi giày này. Nếu bạn muốn một chút gì đó vừa vặn hoàn hảo thì có thể bỏ qua. Còn không, điều chỉnh cách thắt dây giày cũng là một ý tưởng thông minh đó chứ. Nhưng dù sao, có điều kiện thử trực tiếp vẫn sẽ tốt hơn.
 

Có nên mua Brooks Glycerin GTS 20 ở thời điểm hiện tại?

Với mức giá 160$, Brooks Glycerin GTS 20 có vẻ hơi đắt một chút. Theo thống kê thì những đôi giày ổn định và hỗ trợ chỉ có mức giá trung bình cỡ 140$. Tuy nhiên cái gì cũng có lý do riêng của nó. Nếu bạn chỉ cần một chút hỗ trợ và êm ái vừa phải thì có thể lựa chọn một số cái tên khác như Brooks Ghost 14 hay Hoka Arahi 6 chẳng hạn. Những đôi giày này đủ ổn định và hỗ trợ nhưng giá bán lại mềm hơn. Còn nếu bạn muốn một đôi giày thực sự mềm mại, ổn định và kiểm soát chuyển động tốt thì có thể cân nhắc lựa chọn Glycerin GTS 20.
 
Để tìm hiểm chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website: brooksrunning.com nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x