Đánh giá giày chạy bộ Brooks Ghost 15 – Review Giày

Như các bạn đã biết, mẫu giày Ghost đến từ hãng giày Brooks luôn được xem là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho luyện tập hằng ngày. Và ở lần cập nhật này, Brooks Ghost 15 đã có một chút thay đổi so với phiên bản cũ. Nhìn chung không có sự khác biệt quá nhiều giữa 2 phiên bản.
 
Tuy nhiên, nếu để lựa chọn ra một đôi giày phù hợp ở thời điểm hiện tại, Ghost 15 hay Ghost 14 thì đó vẫn là một thắc mắc của rất nhiều bạn. Để có thể trả lời vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
Brooks Ghost 15
 
Ra mắt vào tháng 11/2022, Ghost 15 đã cho thấy một sức hút không hề nhỏ trên thị trường. Đặc biệt là khi phiên bản cũ vẫn được đánh giá rất cao và vẫn được rất nhiều người tin dùng. Ở lần cập nhật này, Ghost 15 vẫn giữ nguyên đặc điểm truyền thống ở dòng Ghost. Đó là một đôi giày toàn diện cho chạy bộ hằng ngày, êm ái, ổn định, bền bỉ và hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, có một chút khác biệt so với Ghost 14. Cụ thể là bộ phận đế giữa và thân giày. Đế giữa lần này được làm cứng hơn một chút, đặc biệt là ở vùng gót. Lớp vải thân giày thì đã được thay đổi để trở nên vừa vặn và khoá tốt hơn.
 
Mặc dù vậy, sự thay đổi này liệu có mang đến một dấu hiệu tích cực. Và đôi giày nào đáng giá hơn ở thời điểm hiện tại vẫn là một thắc mắc. Đặc biệt là khi Ghost 15 nặng hơn 6g so với Ghost 14. Một lý do về trọng lượng cũng sẽ khiến chúng ta cần phải cân nhắc.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ chậm đến vừa phải. Đó có thể là những ngày chạy dễ dàng, chạy hồi phục hoặc thậm chí là đi bộ. Quãng đường từ ngắn đến đường dài, cỡ marathone.
– Cân nặng: 286g (tương ứng với size 9US nam)
– Độ dốc gót-mũi: 12mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 35mm/23mm (đối với giày nam)
 

Đặc điểm giày chạy bộ Brooks Ghost 15

Phần đế giữa – Midsole

Lần này, Brooks mang đến loại bọt DNA Loft v2 hoàn toàn mới trên đôi giày này. Đây là loại bọt kết hợp từ không khí, cao su và EVA. Chính vì sự thay đổi này đã khiến cho bộ phận đế giữa trở nên cứng hơn một chút. Đặc biệt là ở vùng gót. Đây cũng là một phần lý do khiến trọng lượng tổng thể nặng hơn 6g so với phiên bản cũ. Theo cảm nhận của nhiều người, mặc dù Brooks Ghost 15 cứng hơn một chút nhưng điều đó là không đáng kể. Đôi giày mới này vẫn rất êm ái và phát huy hiệu quả ở tốc độ chậm đến vừa phải. Tuy nhiên những ai nhạy cảm sẽ thấy được sự thay đổi này. Riêng bản thân mình thì sẽ thích đế giữa trên Ghost 14 hơn. Bởi vì thế mạnh của nó là chạy nhẹ nhàng, chạy đường dài. Thế nên một chút êm ái là điều cần thiết.
 
 
Brooks Ghost 15
Đế giữa chính là một sự thay đổi nhỏ của Ghost 15 so với phiên bản trước
 
Đế giữa được làm cứng hơn đồng nghĩa với việc mức độ ổn định và chắc chắn cũng sẽ được cải thiện. Đặc biệt là khi nên tảng gót giày cũng có kích thước khá rộng. Theo cảm nhận của nhiều người, dòng Ghost qua các đời, từ loại bọt DNA Loft v1, v2 đến v3, thậm chí là BioMogo trong Ghost 10 cách đây 6 năm đều cho thấy sự ổn định đến bất ngờ. Nó ổn định hơn mức trung bình ở những đôi giày chạy bộ hằng ngày.
 
Mặc dù ở lần này đế giữa đã có một chút cứng hơn, nhưng điều đó là không đủ để nó trở nên nhanh nhạy. Đế giữa thiếu khả năng phản hồi chính là lý do bạn chỉ nên dùng đôi giày này để chạy nhẹ nhàng mà thôi.
 
Một vấn đề có thể khiến nhiều bạn lo lắng chính là về độ dốc của giày. Nó có độ dốc tới 12mm. Tuy nhiên, khi xỏ chân vào giày và chạy, Brooks đã cho thấy độ dốc lớn không phải vấn đề. Cảm giác không rõ rệt và cũng không gặp phải tình trạng ngón chân bị nén vào mũi giày quá nhiều. Và đặc biệt là ở đây, Ghost 15 lại hướng đến mục đích chạy chậm và tiếp đất bằng gót giày. Do vậy nếu bạn là một người chạy khắt khe tới độ dốc thì vẫn có thể yên tâm tới vấn đề này.
 

Phần đế ngoài

Lớp cao su đế ngoài trên Ghost 15 chính là bộ phận vẫn còn để lại nhiều tranh cãi. Nó mềm hơn mức trung bình. Và khi tiếp đất sẽ có cảm giác mềm mại và đàn hồi tốt hơn. Ở bàn chân trước và giữa bàn chân sẽ có cảm giác mềm hơn ở gót chân. Chính vì những lý do này đã khiến việc chạy trên Ghost 15 trở nên nhẹ nhàng, mềm mại và uyển chuyển. Đặc biệt là với cách tiếp đất bằng gót giày.
 
Brooks Ghost 15
Bạn có thể thấy lớp cao su này khá dày dặn và mức độ bao phủ cũng khá là ấn tượng
Lớp cao su này bao bọc một phần diện tích tương đối nhiều ở bên ngoài. Chỉ có một phần nhỏ ở phần giữa đôi giày là để lộ đế giữa. Hơn nữa bề dày lớp cao su này cũng khá là ấn tượng. Chính vì điều này mà chúng ta có thể phần nào yên tâm về tuổi thọ của nó. Nhiều người chạy có kinh nghiệm đều cho rằng Ghost 15 có thể vượt qua con số 400 dặm.
 
Mặc dù vậy vẫn có một số tranh cãi khi nhiều người cho rằng, đế ngoài bị hao mòn nhanh ở vùng gót của đôi giày. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta thường xuyên tiếp đất bằng gót. Đây cũng là một bằng chứng để chúng ta rút kinh nghiệm. Cần điều chỉnh cách tiếp đất để tránh hiện tượng mòn cục bộ.
 
Còn về mức độ bám thì sao? Ghost 15 vẫn làm rất tốt. Bạn sẽ luôn được giữ an toàn ngay cả khi chạy trên bề mặt trơn trượt hay khi qua những khúc cua.
 

Phần thân giày

Lớp phải thân giày trên Ghost 15 cũng chính là một sự thay đổi nhỏ. Nó giờ đây đã được làm vừa vặn, mềm mại và mức độ khoá cũng trở nên tốt hơn. Cảm giác thoải mái và chắc chắn có thể dễ dàng nhận thấy ngay khi mới xỏ chân vào giày. Nếu bạn lo ngại vì lý do bàn chân rộng quá cỡ của mình thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Có tới 3 lựa chọn chiều rộng đối với giày nữ. Và ở nam là 4 sự lựa chọn. Sự thay đổi này có lẽ sẽ mang đến nhiều thích thú đối với nhiều người. Đặc biệt là khi đây lại là một đôi giày cho tập luyện hằng ngày ở mức độ nhẹ nhàng.
 
Brooks Ghost 15
Lớp vải này tuy mềm mại, khóa chân tốt nhưng mức độ thông thoáng vẫn còn đang rất hạn chế
Về khả năng thông thoáng, Ghost 15 không hề xuất sắc. Đây cũng là một điều dễ hiểu ở nhưng đôi giày mang đến nhiều hỗ trợ như thế này. Lớp vải dày dặn sẽ khó có thể thông thoáng tốt. Đặc biệt là khi chạy trong thời gian dài trong điều kiện nắng nóng hoặc khi trời mưa. Càng tồi tệ hơn nếu bạn là người bị đổ mồ hôi chân quá nhiều. Do vậy các bạn cũng nên cân nhắc tới vấn đề này để tránh tình trạng khó chịu hoặc phồng rộp chân nhé.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà tất nhiên sẽ được làm tương đồng với bộ phận thân giày. Một chiếc lưỡi dày dặn với nhiều đệm chắc chắn sẽ mang đến cảm giác êm ái và khả năng hỗ trợ tốt hơn. Bạn sẽ luôn được bảo vệ ngay cả khi thắt dây quá chặt. Tuy nhiên, vấn đề thông thoáng vẫn như vậy. Vẫn gây ra cảm giác nóng và khó thông thoáng.
 
 
Dây giày không có sự thay đổi đáng kể so với Ghost 14. Có chăng chỉ là một chút khác biệt ở vẻ bề ngoài. Nó vẫn có độ dài vừa phải, tương đối mỏng và khả năng giữ chắc ở mức chấp nhận được. Ở phía sau hàng lỗ vẫn có 2 lỗ khoá để bạn sử dụng khi gặp phải tình trạng trượt gót.
 

Phần gót giày

Phần gót cao tới 35mm đối với phiên bản giày nam. Trông có vẻ khá cao và nhiều người sẽ nghĩ nó gây cảm giác chông chênh khi chạy. Tuy nhiên qua kiểm chứng lại cho thấy sự ổn định đến bất ngờ. Đó có lẽ đến từ việc mở rộng phần gót và lớp bọt ở vị trí này cũng cứng hơn. Chính vì vậy, việc tiếp đất bằng gót vẫn sẽ được ưu tiên hơn.
 
 
Khu vực cổ giày, tức vị trí bao bọc quanh cổ chân được bố trí rất nhiều đệm. Nhờ vậy là vùng cổ chân và gót chân sẽ được đảm bảo sự êm ái và hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó, mức độ khoá gót cũng sẽ được đảm bảo chắc chắn.
 
Phần gót giày khá rộng và khu vực cổ giày cũng được bố trí tương đối nhiều đệm

Đánh giá giày chạy bộ Brooks Ghost 15

Ưu điểm

– Êm, thoải mái: Mục đích hướng đến của dòng Ghost luôn là sự êm ái và đàn hồi để mang đến cho bạn cảm giác chạy thực sự thoải mái nhất. Đó cũng là yếu tố mà đa số chúng ta ưu tiên hàng đầu cho chạy bộ hằng ngày.
 
– Ổn định: Qua các đời Ghost, mức độ ổn định luôn được duy trì tốt. Ở phiên bản thứ 15 lại còn làm được nhiều hơn thế. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nó có thể đảm bảo sự ổn định và chắc chắn trong mỗi bước chạy.
 
– Upper vừa vặn, khoá chân tốt: Cảm giác thoải mái và vừa vặn có thể cảm nhận rất rõ ngay khi bạn mới xỏ chân vào. Nhưng lưu ý hãy lựa chọn kích thước phù hợp nhé.
 
– Bền bỉ, bám đường tốt: Lớp cao su đế ngoài có thể đảm bảo tuổi thọ ở đôi giày này kéo dài tới trên 400 dặm. Tuy nhiên cũng nên chú ý cách tiếp đất để tránh mòn cục bộ.
 
– Có nhiều lựa chọn về chiều rộng: 3 lựa chọn cho nữ giới và 4 lựa chọn cho nam giới sẽ giúp bạn phần nào yên tâm. Đặc biệt là khi bạn có bàn chân quá cỡ.
 

Nhược điểm

– Hơi nặng: Ghost 15 nặng 286g, trong khi mức trung bình chỉ là 273g. Nếu nhẹ hơn một chút nữa thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.
 
– Thiếu khả năng phản hồi: Mặc dù khả năng phản hồi không phải là yếu tố mà Ghost 15 hướng đến. Tuy nhiên nếu bổ sung thêm một chút năng lượng thì những bước chạy sẽ trở nên thú vị hơn nhiều đây
 
– Thiếu khả năng thở: Không thể phủ nhận rằng Brooks đã có nhiều cải tiến để giúp những đôi giày như Ghost 15 có thể thông thoáng hơn. Tuy nhiên nếu đem ra so sánh với một số mẫu giày tương tự đến từ các thương hiệu khác, nó vẫn có một chút lép vế.
 

Giày chạy bộ Brooks Ghost 15 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy bộ cho luyện tập hằng ngày thì Brooks Ghost 15 có thể sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Nó không quá nặng, êm ái, ổn định, vừa vặn và bền bỉ. Mục đích chạy mà Ghost 15 hướng đến chính là những buổi chạy nhẹ nhàng đến vừa phải, với quãng đường từ ngắn đến đường dài. Tuy nhiên nếu bạn hay bị đổ nhiều mồ hôi chân thì cũng nên cân nhắc khi chạy đường dài nhé. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 
Một lưu ý là độ dốc trên đôi giày này khá lớn. Kết hợp với việc phần gót được làm cứng hơn các phần còn lại sẽ là những lý do mà bạn nên lựa chọn cách tiếp đất bằng gót đấy. Tuy nhiên cần linh hoạt hơn trong việc này. Tránh tình trạng đế ngoài bị mòn cục bộ nhé.
 

Có nên mua Brooks Ghost 15 ở thời điểm hiện tại?

Mặc dù nếu xét về tổng thể, Ghost 15 không có nhiều khác biệt nổi trội so với Ghost 14. Có người sẽ thích sự mềm mại tuyệt đối và cảm giác nhẹ nhàng hơn ở Ghost 14. Nhưng có người lại không quan trọng tới trọng lượng và thích cảm giác chắc chắn, vừa vặn hơn ở Ghost 15. Thậm chí Ghost 15 có thể giúp bạn gia tăng tốc độ hơn một chút. Tuy nhiên đó không phải là lý do quan trọng để bạn đưa ra lựa chọn. Tốc độ dù sao cũng không phải thế mạnh của chúng.
 
Tuy nhiên, Ghost 15 lần này có giá bán cao hơn 10$ so với Ghost 14. Và hiện tại, vì lý do mới chỉ ra mắt một khoảng thời gian ngắn nên mức giá của đôi giày này vẫn nhỉnh hơn mức trung bình. Nhìn chung, Ghost 15 được đánh giá khá toàn diện và tốt hơn đa số đôi giày chạy bộ hằng ngày. Mỗi đôi giày sẽ hướng tới những mục đích riêng và thật khó để so sánh với nhau. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng mình nêu trên và đang muốn sắm một đôi Brooks vào bộ sưu tập của mình thì Ghost 15 sẽ là một lựa chọn hợp lý đấy.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website: brooksrunning.com nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x