Đánh giá giày chạy bộ Adidas Ultraboost Light – Review Giày

Dòng Ultraboost từ trước tới nay luôn được xem là biểu tượng về một mẫu giày thể thao năng động đến từ thương hiệu Adidas. Có một sự thiếu nhất quán trong cách đặt tên qua các năm. 4 năm đầu là Ultraboost 1, 2, 3, 4, tiếp theo đó là Ultraboost 19, 20, 21, 22. Và trong năm 2023 này chính là mẫu giày mới nhất của họ – Adidas Ultraboost Light. Không chỉ là một đôi giày chạy bộ, đây còn là một sự lựa chọn lý tưởng cho đi bộ, đi lại hằng ngày hoặc để chơi các môn thể thao khác.
 
Nhìn chung, Ultraboost Light khá đẹp mắt và năng động. Tuy nhiên, hiệu năng của nó có đáp ứng tốt nhu cầu chạy bộ hằng ngày hay không? Hay đơn giản chỉ là những đánh giá nhằm nâng cao sức mạnh của đôi giày này. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài đánh giá này nhé.
 
Adidas Ultraboost Light
 
 
Adidas Ultraboost Light chính là mẫu giày Ultraboost nhẹ nhất từ trước tới nay. Đây chính là sự thay đổi lớn nhất mà Adidas muốn đưa vào mẫu giày năm nay. Và tất nhiên, điều này cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo dân chạy bộ. Đặc biệt là những tín đồ của Adidas nói chung và dòng Ultraboost nói riêng. Vẫn với kiểu dáng quen thuộc khi chất liệu bọt đế giữa vẫn là hạt Boost, lớp vải Primeknit và cao su Continental cứng cáp bên ngoài.
 
Về cơ bản, Ultraboost Light lần này không khác nhiều so với các mẫu Ultraboost 21,22 nếu xét về ngoài hình. Khác biệt lớ nhất của nó đó chính là việc thay đổi loại đệm đế giữa. Một chất liệu mới nhẹ hơn, cứng cáp hơn và có thêm một chút phản hồi. Mức độ ổn định và độ bền cũng được đánh giá rất cao. Nhìn chung, ở lần cập nhật này chính là một sự đánh đổi. Đổi sự êm ái và bồng bềnh lấy một chút nhẹ hơn về trọng lượng cũng như mức độ ổn định và chắc chắn.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ vừa phải, quãng đường từ ngắn đến trung bình. Bạn cũng có thể sử dụng Adidas Ultraboost Light để đi bộ, đi chơi hoặc dùng để tập thể dục, tập gym đều được.
– Cân nặng: 299g
– Độ dốc gót-mũi: 10mm
– Thời điểm ra mắt: Tháng 3/2023
 

Đặc điểm giày chạy bộ Adidas Ultraboost Light

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là một sự thay đổi đáng chú ý nhất ở lần cập nhật này. Vẫn là chất liệu Boost nhưng lại là Light Boost với trọng lượng nhẹ hơn tới 30% so với hạt Boost ở các năm trước. Light Boost được lấy cảm hứng từ các hạt Boost Light trong phiên bản Adizero Sub 2 vào năm 2018. Việc đưa loại bọt Light Boost vào mẫu giày này đã khiến cho bộ phận đế giữa trên đôi giày này thay đổi khá nhiều. Nó nhẹ hơn, chắc chắn hơn và ổn định hơn. Trong khi đó Ultraboost 22 vào năm ngoái được đánh giá là êm ái và bồng bềnh hơn. Và tất nhiên, trọng lượng của Ultraboots 22 hơn Ultraboost Light khá nhiều. Mặc dù đã cắt giảm bớt trọng lượng nhưng nhìn chung phiên bản Light này vẫn nặng hơn mức trung bình của giày chạy bộ hằng ngày một chút.
 
Các bạn có thể đế ý thấy, rất nhiều bọt Light Boost được đặt ở phần gót. Với độ dốc 10mm, thật khó để có nhiều đệm ở phần mũi bàn chân. Mục đích mà Adidas hướng tới ở phiên bản này hoàn toàn tương tự như các năm trước đó là đều hướng tới đối tượng người chạy tiếp đất bằng gót thay vì tiếp đất cả bàn hoặc bằng mũi bàn chân. Hơn nữa, khi lựa chọn tiếp đất bằng gót bạn sẽ có những bước chuyển mượt mà và dễ chịu hơn. Nhưng dù sao đây cũng không phải là một đôi giày để chạy tốc độ. Việc tiếp đất bằng mũi giày hay cả bàn không những không phát huy hiệu quả mà còn có thể gây đau và căng thẳng cho bàn chân, cẳng chân đấy.
 
Adidas Ultraboost Light
Các bạn có thể thấy một chiếc đế với rất nhiều đệm ở phần gót chân
Ở vị trí giữa đế ngoài và đế giữa là một tấm đẩy năng lượng LEP. Kết hợp với loại bọt Light Boost vững chắc sẽ mang đến cho bạn những bước chạy thực sự sống động. Mặc dù tấm năng lượng này không cứng như một số mẫu khác, chẳng hạn như trên Boston 11, nhưng nó lại được làm uốn cong ở phía bàn trước. Điều này cũng có ý nghĩa trong việc cải thiện khả năng đẩy và phản hồi lực trên đôi giày này. Nhưng theo mình, đây là một sự thay đổi không có tác động quá lớn khi chúng ta lựa chọn cách tiếp đất bằng gót.
 
Xét về mức độ ổn đinh, Ultraboost Light được đánh giá rất cao. Nó được xếp vào danh sách những đôi giày trung tính ổn định. Cảm giác vững chắc và ổn định có thể thấy rõ trong mỗi bước chạy. Hiệu quả này đến từ việc mở rộng kích thước đế trong suốt chiều dài đôi giày, kết hợp với loại bọt Light Boost cứng cáp cũng như các hệ thống dẫn hướng ở đế ngoài, kẹp gót và tấm năng lượng.
 
Nói một chút về mức độ vừa vặn ở Ultraboots Light thì đôi giày này có kích thước ở mức trung bình. Sẽ là một chút vấn đề với những ai có bàn chân rộng. Tuy nhiên, lớp vải Primeknit+ có độ co giãn và ôm chân rất tốt. Bạn cũng không cần quá lo lắng liệu có thể xỏ chân và giày được hay không. Nhưng để đảm bảo mức độ thoải mái cần thiết, bạn cần biết cách lựa chọn sao cho hợp lý. Vấn đề này mình sẽ trình bày ở phần sau.
 

Phần đế ngoài

Nhắc đến mức độ bền bỉ và vững chắc của bộ phận đế ngoài chắc chắn không thể nhắc đến những đôi giày Ultraboost. Qua các năm, mẫu giày này luôn chứng minh được sức mạnh khi chạy trên nhiều dạng địa hình khác nhau. Và tuổi thọ của nó đạt tới hơn 500 dặm cũng là điều không mấy bất ngờ. Xét về mức độ bao phủ, Ultraboost Light khá tương đồng với phiên bản năm ngoái. Tuy nhiên, phiên bản Light lần này đã thay đổi vị trí các bộ phận cao su khác nhau. Nó có ít cao su pha lê hơn và chuyển vị trí gót chân thành dạng cao su thổi thông thường. Lớp cao su phía sau mang lại độ bền cao, cao su pha lê ở giữa bàn chân mang lại lực kéo lớn, còn cao su Continental phía trước cũng mang lại độ bền và mức độ định hướng chuyển động rất tốt.
 
Adidas Ultraboost Light
Chỉ cần nhìn qua lớp cao su phủ bên ngoài chúng ta cũng có thể phần nào yên tâm về độ bền của đôi giày này
Để ý bên ngoài phần đế chúng ta có thể thấy phần lõm ở giữa đôi giày này. Đây là một thiết kế không chỉ nhằm cắt giảm trọng lượng mà đây còn lạ một cách để bọt Light Boots có thể biến dạng và đàn hồi tốt hơn. Xét về mức độ bám đường, Ultroboots Light hoạt động tốt trong điều kiện khô ráo. Còn trong điều kiện ẩm ướt, đó có thể sẽ là vấn đề mà bạn cần lưu ý. Bên cạnh độ bền không có gì để chê, bộ phận đế ngoài trên đôi giày này cũng gây nên những tiếng kêu khá lớn khi tiếp đất. Nhiều người chắc chắn sẽ không thích điều này.
 

Phần thân giày

Theo đánh giá của các chuyên gia, chất liệu Primeknit+ trên Ultraboost Light chính là một trong những phiên bản tốt nhất từ trước tới nay nếu xét về tổng thể. Nhìn sơ qua chúng ta có thể thấy kết cấu vải đan không khác gì so với Ultrboost 22 năm ngoái. Vẫn là một chất liệu vải tái chế với mức độ êm ái, co giãn và ôm chân rất tốt. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng khoá bàn chân khi chạy trên đôi giày này. Tuy nhiên, nếu lựa chọn không đúng kích thước sẽ khiến bàn chân của bạn bị ôm khít quá mức. Và tất nhiên cảm giác khó chịu là khó có thể tránh khỏi. Khả năng thở ở các phiên bản Ultraboost qua các năm đều được đánh giá rất thấp. Ultraboost Light cũng không phải là một ngoại lệ. Đây cũng là một lý do khiến đôi giày này không được lựa chọn để chạy trong thời gian dài.
 
Mức độ ôm chân tốt và khả năng thông thoáng hạn chế là những đặc điểm nổi bật nhất ở lớp vải Primeknit+ này
Sự thay đổi lớn nhất và hiệu quả nhất có lẽ đến từ ở vị trí gót chân. Lớp vải xung quanh gót đã được sung thêm khá nhiều đệm để mang lại cảm giác êm ái, vừa vặn và hỗ trợ khoá gót tốt hơn.

Phần lưỡi gà và dây giày

Vẫn là một chiếc lưỡi gà được làm liền mạch với bộ phận thân giày. Do vậy bạn không cần phải lo ngại tới việc lưỡi bị xê dịch trong quá trình chạy. Chiếc lưỡi này cũng được làm từ chất liệu Primekinit+, khá mỏng, êm ái và co giãn tốt. Nhờ đó mu bàn chân của bạn sẽ luôn được giữ chắc chắn. Lưu ý với những người có mu bàn chân dày. Có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng bàn chân bị ôm sát quá mức và gây nên một chút khó chịu. Mình đã từng chạy trên Ultrboost 21 và thấy được cảm giác ôm khá chặt của lớp vải Primeknit này, mặc dù kích thước theo chiều dài là hoàn toàn phù hợp. Có lẽ mình là người có mu bàn chân thuộc dạng dày chăng. Nhưng dù sao, tốt nhất các bạn nên lựa chọn trực tiếp sẽ có nhưng cảm nhận chính xác hơn.
 
Adidas Ultraboost Light
Lưỡi gà và dây giày trên dòng Ultraboost đều khá tương đồng qua các năm
Bộ phận dây giày cũng như các lỗ xỏ dây giờ đây đã trở lại như ở phiên bản Ultrboost 21. Xét về thẩm mĩ và hiệu quả thì không có khác biệt quá lớn qua các năm. Tuy nhiên, chúng đều thiếu lỗ khoá ở phía sau. Lỗ khoá này sẽ giúp chúng ta hạn chế được phần nào tình trạng trượt gót chân. Nếu như Ultraboost Light có thêm vị trí lỗ này thì có lẽ sẽ tốt hơn đấy.
 

Phần gót giày

Một chiếc đế đồ sộ ở phần gót là những gì có thể thấy rất rõ ở đôi giày này. Có rất nhiều bọt Light Boost được đặt ở phía gót. Bạn sẽ có nhiều cảm giác êm ái và đàn hồi hơn trong mỗi lần tiếp đất bằng gót. Ngoài ra, kích thước phần đế rộng cùng nền tảng bọt đế giữa vững chắc sẽ mang đến cho bạn cảm giác tiếp đất ổn định hơn rất nhiều. Nhiều người đã chạy thử và cho rằng không có bất cứ hiện tượng chao đảo hay lắc ngang trong quá trình chạy. Thậm chí ở bất kể cách tiếp đất nào.
 
Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ ổn định và chắc chắn mà bộ phận gót trên đôi giày này có thể mang lại
Ở vị trí gót này được bố trí một tấm kẹp gót ôm ở xung quang gót và kéo dài đến phía giữa đôi giày. Thiết kế này mang lại sự ổn định và cảm giác giữ gót chắc chắn hơn. Các bạn có thể thấy cách thiết kế chiếc kẹp gót này khá giống với đôi Invincible Run Flyknit 3 của Nike. Tuy nhiên, kẹp gót trên Ultraboost Light này không cắn vào miếng bọt ở giữa. Do vậy khi chạy chúng ta sẽ không có cảm giác như có tấm nhựa TPU ở hai bên.
Adidas Ultraboost Light
Các bạn có thể quan sát chiếc kẹp gót ở đôi giày này
Về mức độ khoá, Ultraboost Light đáp ứng khá tốt. Kích thước vừa vặn kết hợp với rất nhiều đệm bổ sung ở vùng cổ giày chắc chắn sẽ giúp phần gót của bạn được khoá tốt hơn rất nhiều. Tab kéo gót chân khá ấn tượng và có đủ đệm để gót chân Achilles luôn được bảo vệ tuyệt đối. Mặc dù không có lỗ khoá để sử dụng khi gặp phải vấn đề trượt gót nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng khoá trên đôi giày này.

Đánh giá giày chạy bộ Adidas Ultraboost Light

Ưu điểm

– Nhẹ hơn những phiên bản trước: Đây chắc chắn là một tin mừng đối với những ai đã cảm thấy chán ngấy với cảm giác nặng và chậm chạp ở những phiên bản Ultraboost trước. Một chút giảm về trọng lượng chắc chắn sẽ mang lại cảm giác chạy thú vị và nhanh nhẹn hơn khá nhiều.
 
– Thêm một chút phản hồi lực dưới chân: Bộ phận đế giữa giờ đây đã được làm cứng hơn một chút so với Ultraboost 22. Kết hợp với hệ thống thanh năng lượng cũng giúp cho phiên bản Light này có vẻ nhanh nhẹn và có sức mạnh hơn.
 
– Ổn định: Cảm giác ổn định và chắc chắn là những gì bạn có thể cảm nhận rất rõ khi chạy trên đôi giày này. Ít nhất là hơn so với phiên bản trước đó.
 
– Kích thước vừa vặn, ôm chân tốt: Kích thước khuôn giày vừa vặn cùng lớp vải Primeknit+ co giãn tốt chắc chắn sẽ giúp bàn chân bạn luôn được ôm khít một cách tuyệt đối.
 
– Bền bỉ: Đây có lẽ là một trong những thế mạnh nổi bật nhất ở đôi giày này cũng như những mẫu Ultraboost khác. Bạn hoàn toàn có thể duy trì nó tới quãng đường hơn 500 dặm đấy.
 
– Sự lựa chọn hoàn hảo cho những người tiếp gót: Có rất nhiều đệm dưới chân và bạn hoàn toàn có thể tự tin chạy một cách thoải mái nếu lựa chọn cách tiếp đất bằng gót.
 
– Thiết kế đẹp mắt: Thực sự mà nói cách thiết kế mẫu giày Ultraboost của Adidas trông khá đẹp mắt và hợp thời trang. Nó cảm giác giống một đôi giày thể thao nói chung hay như một đôi giày thời trang hơn đấy.
 

Nhược điểm

– Đệm bàn chân trước mỏng: Có quá nhiều đệm ở gót nhưng lại thiếu đệm ở bàn chân trước. Do vậy sẽ là một chút vấn đề với những ai có thói quen tiếp đất ở vị trí giữa bàn cho đến bàn chân trước.
 
– Cứng hơn so với phiên bản trước: Nhiều người tỏ ra không thích cái cách mà Adidas làm cứng đế giữa trên phiên bản mới này. Họ cho rằng họ thích cảm giác êm ái và bồng bềnh hơn ở Ultrboost 22. Ultraboost Light cứng hơn trong khi hiệu quả chạy tốc độ vẫn không được đánh giá cao.
 
– Thông thoáng kém: Chất liệu Primeknit trên những đôi giày Ultraboost chưa bao giờ được đánh giá cao về mức độ thống thoáng.
 
– Phát ra tiếng ồn khi tiếp đất: Lớp cao su bên ngoài khi tiếp đất sẽ gây nên những tiếng ồn khá lớn. Mặc dù không phải là vấn đề quá lớn nhưng chắc chắc chúng ta đều muốn có cảm giác yên tĩnh khi chạy bộ.
 

Adidas Ultraboost Light thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Dòng Ultraboots của Adidas luôn được biết đến là mẫu giày quốc dân qua các năm. Trong năm 2023 này, Adidas Ultraboost Light tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn mà mẫu giày Ultraboost mang lại. Với bộ môn chạy bộ, phiên bản Light này hướng đến mục đích chạy ở mức độ vừa phải hằng ngày, quãng đường từ ngắn đến trung bình. Vì lý do đôi giày này có đế giữa không quá mềm và êm ái nên chắc chắn đây sẽ không phải là lựa chọn cho mục đích chạy hồi phục hay chạy nhẹ nhàng thư giãn hằng ngày. Mặc dù được bổ sung thêm một số yếu tố để trở nên mạnh mẽ hơn nhưng thực sự, Ultraboost Light chỉ ở mức nhỉnh hơn các phiên bản trước mà thôi. Nó không thích hợp để gia tăng tốc độ.
 
Ngoài ra, đôi giày này còn thích hợp trong nhiều mục đích khác như đi bộ, tập gym, tập thể dục hoặc có thể dùng như một đôi giày thời trang cho đi làm, đi chơi. Nhìn chung, đây là một đôi giày đa năng và có thiết kế khá đẹp mắt.
 
Một số vấn đề ở đôi giày này các bạn cần lưu ý. Thứ nhất, hãy tiếp đất bằng gót để phát huy hiệu quả tối đa. Thứ hai, hạn chế chạy trong thời gian dài. Khả năng thông thoáng hạn chế sẽ khiến chân bạn khó thoát hơi ẩm. Từ đó có thể gây nên những vết phồng rộp không đáng có nếu chạy trong thời gian dài. Thứ ba, lưu ý khi chọn size giày. Nếu bạn là người có bàn chân rộng hoặc mu bàn chân dày thì lại càng phải quan tâm tới vấn đề này. Nếu lựa chọn không hợp lý, chân của bạn khả năng sẽ bị ôm quá mức. Và cảm giác khó chịu khi đó là khó có thể tránh khỏi.
 

Có nên mua Adidas Ultraboost Light ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại trên trang web chính thức của Adidas Việt Nam, Adidas Ultraboost Light có giá bán khởi điểm là 5.200.000. Đây là mức giá hoàn toàn tương đồng với các phiên bản Ultraboost 21, 22. Adidas vẫn như vậy, giá bán khởi điểm đều rất cao. Tuy nhiên, theo bản thân mình, mức giá đó có vẻ cao hơn những gì mà Ultraboost Light có thể đem lại. Nhiều người có lẽ sẽ thích cảm giác êm ái và dễ chịu hơn là sự cứng nhắc ở mẫu giày mới này. Trong khi hiệu quả cải thiện tốc độ lại không đáng kể.
 
Nếu đem ra so sánh với những mẫu giày chạy bộ trung tính khác, Ultraboost Light cũng không được đánh giá nổi bật hơn. Nếu được đề xuất một số mẫu giày cho luyện tập hằng ngày thì Brooks Ghost 15, Asics Nimbus 25, Hoka Clifton 9, Saucony Triumph 20 sẽ là những cái tên mình có thể giới thiệu thay vì Ultraboost Light. Chúng rẻ hơn trong khi đều mang lại cảm giác chạy nhẹ nhàng, êm dịu và vô cùng thoải mái. Thế mạnh rõ nhất mà nình thấy được ở phiên bản Light này đó chính là về độ bền và mức độ ổn định. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là về độ bền hoặc độ ổn định thì có thể cân nhắc lựa chọn đôi giày này. Còn nếu không, với giá bán hiện tại chúng ta cùng cần nên cân nhắc đấy.
 
Để tìn hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Adidas Việt Nam nhé.
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x