Đánh giá giày chạy bộ Adidas 4DFWD 2 – Review Giày

Adidas 4DFWD 2 được biết đến là một trong những đôi giày chạy bộ với thiết kế in 3D tốt nhất mà Adidas mang đến trong năm 2022 này. Bằng công nghệ Futurecraft 4D, Adidas đã cho thấy một hướng đi đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất giày của họ. Hiện tại đang còn rất nhiều quan điểm trái chiều về những đôi giày được in 3D. Nó đẹp mắt nhưng liệu hiệu năng có tốt như những lời đồn thổi? Hay đây chỉ là những mánh khoé marketing của Adidas về sự tuyệt vời của công nghệ này.
 
Để tìm hiểu chi tiết về công nghệ giày này, các bạn có thể tham khảo tại bài viết:Công nghệ giày 4D đến từ thương hiệu Adidas có gì đặc biệt?” nhé.
 
Adidas 4DFWD 2
 
 
Trong vài năm trở lại đây, những đôi giày được làm từ công nghệ in 3D đến từ thương hiệu Adidas đang dành được rất nhiều sự quan tâm. Không chỉ riêng bộ môn chạy bộ mà còn ở rất nhiều môn thể thao khác. Ra mắt vào tháng 9 năm 2022, 4DFWD 2 chính là phiên bản giày 4D mới nhất và hoàn thiện nhất của Adidas cho đến hiện tại. Theo đánh giá của chuyên trang giày chạy bộ Run Repeat, Adidas 4DFWD 2 đạt tới 93/100 điểm đánh giá. Thật khó để tìm ra một đôi giày Adidas có điểm số đánh giá cao đến như vậy.
 
Điểm nhất ở đôi giày này không đâu khác chính là ở bề ngoài của nó. Một thiết kế độc đáo và khác xa kiểu truyền thống chắc chắn sẽ khiến không ít những ai chạy bộ phải quan tâm chú ý. Ở phiên bản mới này, Adidas đã có một chút thay đổi mang tính cập nhật hơn. Thân giày khi này đã được làm vừa vặn và ôm chân tốt hơn. Đế ngoài bền bỉ và hiệu quả tạo lực kéo được cải thiện. Tuy nhiên vẫn còn một số hiếu sót ở đôi giày này. Cụ thể như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.
 
Thông tin cơ bản:
– Mục đích: Chạy bộ hằng ngày ở mức độ chậm đến vừa phải, quãng đường từ ngắn đến trung bình. Không thích hợp cho chạy tốc độ và chạy đường dài.
– Cân nặng: 352g (size 9US nam)
– Độ dốc gót-mũi: 11mm
– Chiều cao gót giày/mũi giày: 32mm/21mm
 

Đặc điểm giày chạy bộ Adidas 4DFWD 2

Phần đế giữa – Midsole

Đế giữa chính là bộ phận tạo nên sự khác biệt rõ rệt nhất ở đôi giày này. Chúng ta có thể thấy thiết kế đế giữa kiểu “nhìn xuyên thấu” rất riêng mà chỉ có công nghệ in 3D mới có. Ngay cả khi bạn là người không quá quan trọng về hiệu năng, thì it nhất vẻ ngoài bắt mắt và độc đáo cũng sẽ là một lý do để bạn lựa chọn đôi giày này.
 
Adidas 4DFWD 2
Một thiết kế vô cùng đẹp mắt và độc đáo đến từ Adidas 4DFWD 2
Mặc dù Adidas vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể về vật liệu để tạo nên đế giữa trên những đôi giày in 3D này, tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy được một số hiệu quả bất ngờ mà loại đế này mang lại. Xét về mức độ đàn hồi thì có lẽ không có gì để bàn cãi nhiều. So với mức trung bình của giày chạy bộ, 4DFWD 2 vẫn có phần nhỉnh hơn. Hơn nữa, kết cấu đế giữa dạng lưới đan sẽ có mật độ dày đặc hơn ở mũi giày và thưa hơn ở gót giày. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có được khả năng phản hồi lực tốt ở mũi giày và cảm giác êm ái, đàn hồi khi tiếp đất bằng gót.
 
Qua một số trải nghiệm thực tế đều cho thấy, khả năng chuyển tiếp và thúc đẩy chuyển động trên đôi giày này hết sức tuyệt vời. Mặc dù không phải là sự lựa chọn cho chạy tốc độ, nhưng dù sao một chút phản hồi khi tiếp đất chắc chắn sẽ giúp việc chạy trở nên thú vị hơn.
 
Còn về độ bền của loại đế này thì sao? Mới nhìn qua thì có vẻ trông khá mỏng manh và dễ bị tác động. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Qua một sô nghiên cứu, cấu trúc này sẽ giữ được khả năng đàn hồi lâu hơn so với các vật liệu khác có dạng bọt xốp. Do vậy bạn có thể chạy trên đôi giày này trong thời gian dài mà không cần quá lo ngại đến việc đế giữa bị mất đi khả năng đàn hồi và khả năng giảm sốc.
 

Phần đế ngoài

Đế ngoài cũng là một cập nhật trên phiên bản mới này. Chất liệu cao su Continental sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ vững chắc để bạn có thể chạy hàng trăm dặm trên đôi giày này. Đó luôn là một thế mạnh nổi bật nhất ở những đôi giày Adidas. So với mặt bằng chung về độ bền thì những đôi giày với đế ngoài bằng cao su Continental luôn nằm ở tốp đầu. Chính vì vậy nếu bạn chỉ quan tâm về độ bền thì những đôi giày như thế này có thể sẽ là một gợi ý dành cho bạn đấy.
 
Adidas 4DFWD 2
Cao su Continental chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng về độ bền mà nó đem lại cả
Về khả năng tạo lưc kéo ở chiếc đế ngoài này thì sao? Vô cùng hoàn hảo? Đó là một tuyên bố chắc nịch đến từ Adidas và những người thử nghiệm. Bản cập nhật mới này giúp mức độ bám đường đạt hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn có thể tự tin chạy trên những bề măt ướt trơn trượt. Hoặc cũng có thể là khi leo dốc hoặc khi vượt qua các khúc cua.
 

Phần thân giày

Thân giày cũng là một sự thay đổi đáng giá trên Adidas 4DFWD 2. Chất liệu thân giày với 50% vật liệu tái chế chắc chắn sẽ là một tín hiệu tốt đôi với ngành công nghiệp sản xuất giày. Adidas luôn làm như vậy. Luôn là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất giày thân thiện với môi trường.
 
Vẫn là chất liệu Primeknit+ nhưng được thiết kế vừa vặn hơn. Cảm giác giống như bạn đang đi một chiếc tất vậy. Hơn nữa chất liệu vải lưới kỹ thuật này có mức độ năng đỡ phân vùng. Nhờ đó khả năng ôm khít và giữ chắc bàn chân sẽ được cải thiện.
 
Adidas 4DFWD 2
Thân giày chính là một cập nhật đáng giá trên phiên bản mới này
Mặc dù có rất nhiều ý kiến phàn nàn về mức độ thông thoáng trên những đôi giày có lớp vải Primeknit, nhưng ở 4DFWD 2 lại cho thấy được mức độ thoáng khí đến bất ngờ. Nếu so với một số hãng giày khác thì nó có thể không bằng. Tuy nhiên đây là một sự cập nhật có thể nói là hoàn thiện nhất ở những đôi giày in 3D. Và tất nhiên mức độ thông thoáng sẽ tốt hơn hẳn so với nhiều mẫu giày khác với chất liệu Primeknit tương tự.
 

Phần lưỡi gà và dây giày

Lưỡi gà trên 4DFWD 2 vẫn giống như hầu hết những đôi với thân giày Primeknit. Trông nó khá giống với dòng Ultraboost đình đám của Adidas. Vẫn là một thiết kế kiền mạch với thân giày mang đến khả năng ôm khít bàn chân tốt hơn. Vừa không bị xê dịch lại vừa mang đến khả năng khoá môt cách chắc chắn. Ngay cả khi bạn có bàn chân rộng hay hẹp thì đôi giày này vẫn có thể giải quyết tốt. Một điểm đặc biệt nữa là phía 2 bên có 2 mấu bằng nhựa, có tác dụng như lỗ thắt vậy. Trông có vẻ khá lạ mắt nhưng thực tế nó có tác dụng quan trọng trong việc điều chỉnh độ vừa vặn khi thắt dây.
 
Mặc dù không có lỗ khoá để sử dụng khi gặp các vấn đề về trượt gót, nhưng việc bổ sung thêm mấu nhựa cũng phần nào mang đến sự hỗ trợ giúp giải quyết được vấn đề này. Dây giày không quá mỏng, nó đủ dày dặn để mang tới khả năng khoá tốt hơn. Nhìn chung, không chỉ có upper giúp chân của bạn được giữ chắc hơn, mà ngay cả lưỡi gà và dây giày cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tốt vấn đề này.
 

Phần gót giày

Một nền tảng ổn định và chắc chắn là những gì mà đôi giày này có thể làm tốt. Và điều này phần lớn là nhờ vào phần gót. Gót giày được mở rộng kích thước và được thiết kế loe rộng về phía sau. Hơn nữa mật độ lưới đan ở phần gót được làm thưa hơn. Chính vì vậy mỗi bước tiếp đất trên đôi giày này sẽ trở nên êm ái và ổn định hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi tiếp đất bằng gót và chạy ở tốc độ chậm đến vừa phải.
 
Chúng ta có thể thấy phần đế trên đôi giày này được làm loe về phía sau đế gia tăng mức độ ổn định và hiệu quả khi tiếp đất
Mặc dù có phần đế rộng nhưng khu vực đặt gót chân lại có kích thước vô cùng vựa vặn. Hơn nữa vùng xung quanh cổ chân cũng được bố trí khá nhiều đệm. Nhờ thiết kế này, gót chân và cổ chân không những được êm ái mà còn được khoá chặt tối đa. Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng đến vấn đề gót chân bị xê dịch quá nhiều trong quá trình chạy bộ.
 
Phần đế ở gót giày được làm rộng, nơi đặt gót chân vừa vặn và có khá nhiều đệm

Đánh giá giày chạy bộ Adidas 4DFWD 2

Ưu điểm

– Đế giữa độc đáo và bắt mắt: Chưa nói đến việc chiếc đế giữa này có thể làm được những gì, nhưng chúng ta có thể thấy ngay được vẻ bề ngoài vô cùng độc đáo và bắt mắt này. Đó cũng là lý do mà nhiều người lại lựa chọn đôi giày này đến như vậy.
 
– Êm ái: So với mặt bằng chung thì đôi giày này có một chiếc đế êm ái và đàn hồi hơn một chút. Ngoài ra, thiết kế đế giữa với mật độ thay đổi còn giúp cho những bước chuyển tiếp trở nên mượt mà và có khả năng phản hồi tốt hơn.
 
– Kích thước vừa vặn, khoá chân tốt: Kích thước khuôn giày trên 4DFWD 2 được thiết kế vô cùng vừa vặn. Hơn nữa nhờ khả năng co giãn và khoá chân cực tốt của thân giày cũng như phần gót đã giúp cho việc chạy trên đôi giày này trở nên chắc chắn hơn bao giờ hết.
 
– Tương đối linh hoạt: Đôi giày này đủ mềm mại để bạn có thể thoái mái chạy bộ hằng ngày. Nó không hề cứng nhắc và cũng không quá kén người chạy.
 
– Thông thoáng hơn phiên bản trước: Rất nhiều lời phàn nàn về việc chất liệu vải Primeknit gây nên tình trạng ấm nóng bàn chân. Tuy nhiên ở phiên bản mới này đã được giải quyết triệt để. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng nhiều về vấn đề này.
 
– Rất bền: Một điều có thể khẳng định chắc chắn đó chính là độ bền của đôi giày này. Không chỉ nhờ vào lớp cao su Continental bền vững mà ngay cả chất liệu đế giữa cũng có thể đảm bảo tuổi thọ lâu dài khi chạy trên 4DFWD 2.
 
– Bám đường tốt: Một sự thay đổi giúp đôi giày này bám đường tốt hơn khi chạy trên bề mặt trơn trượt hoặc ở các khúc cua. Điều mà phiên bản trước có vẻ không làm được tốt cho lắm.
 
– Thân thiện với môi trường: Với chất liệu thân giày từ 50% vật liệu tái chế, đây được xem là một đôi giày thân thiện với môi trường. Đó luôn là mục tiêu trong tương lai mà ngành công nghiệp giày luôn muốn hướng tới.
 

Nhược điểm

– Rất nặng: Đây là một trong những đôi giày nặng nhất mà mình từng biết. Và thực tế cho thấy nhiều đôi giày đến từ Adidas đều khá nặng. Đó cũng là lý do vì sao mà đôi giày này lại được sử dụng nhiều hơn ở những quãng đường ngắn đến vừa phải.
 
– Hơi đắt: Với mức giá 200$, đó chắc chắn là một giá bán trên trời với một đôi giày có hiệu năng như thế này. Đó có thể là một rào cản với những người có ngân sách eo hẹp.
 
– Cần có thời gian để làm quen: Thật khó để có cảm giác chạy thoải mái ngay khi mới lần đầu chạy trên đôi giày này. Bạn cần có một khoảng thời gian để thực sự làm quen.
 

Adidas 4DFWD 2 thích hợp với những ai và với mục đích chạy như thế nào?

Một đôi giày chạy bộ nhưng thiết kế lại vô cùng bắt mắt, y như những đôi giày thời trang vậy. Nếu bạn là một người yêu thích hãng giày Adidas và luôn dành sự ưu tiên cho vẻ bề ngoài thì đây có thể là một gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể dùng nó để chạy bộ hoặc cũng có thể dùng để đi chơi đều được.
 
Mục đích chính của đôi giày này đó là dùng để chạy ở tốc độ chậm đến vừa phải, quãng đường từ ngắn đến trung bình. Nó có một chút phản hồi để việc chạy trở nên thú vị hơn. Nhưng dù sao nó vẫn không phải là một lựa chọn tốt cho chạy tốc độ. Bên cạnh đó, vì lý do đôi giày này rất nặng nên việc chạy đường dài có lẽ không được khuyến khích cho lắm.
 

Có nên mua Adidas 4DFWD 2 ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại trên trang web của Adidas Việt Nam, đôi giày này hiện đang có giá bán 5.500.000 VNĐ. Đây quả thực là một giá bán cao ngất ngưởng đối với một đôi giày như thế này. Và tất nhiên là khi chúng ta chỉ xét về hiệu năng và những gì mà đôi giày có thể làm được. Nhưng dù sao chúng ta cũng phần nào có thể hiểu được lý do vì sao nó lại đắt đến như vậy. Một đôi giày với công nghệ in 3D, lại đến từ một thương hiệu lớn như Adidas thì thật khó để có giá bán bình dân được.
 
Nếu so sánh về hiệu năng thì trên thì trường có rất nhiều mẫu giày có thể làm được điều tương tự nhưng giá bán lại rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn không quá quan trọng tới vấn đề thẩm mĩ hay thương hiệu thì có thể chuyển sang một lựa chọn khác. Còn nếu bạn thực sự yêu thích Adidas, yêu thích một thứ gì đó độc, lạ và bắt mắt thì còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn đôi giày này. Và vì lý do nó mới chỉ ra mắt được một khoảng thời gian ngắn nên giá bán vẫn còn khá cao. Các bạn có thể đợi một khoảng thời gian nữa khi có mẫu giày mới ra mắt, hoặc đến dịp có phiên giảm giá để lựa chọn nhé.
 
Để tìm hiểu chi tiết và cập nhật giá bán mới nhất, các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại: Adidas Việt Nam nhé.
 
 
 
Bài viết liên quan
0 0 votes
Đánh giá bài biết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x